4 chàng trai Việt từng chinh phục thành công giấc mơ làm việc ở Facebook

Hà Duy, Theo Trí Thức Trẻ 16:58 21/03/2018

Ngày càng nhiều các bạn trẻ Việt Nam hoàn thành được giấc mơ làm việc tại các tập đoàn, công ty hàng đầu như Facebook, nơi mà hàng triệu người trên thế giới khao khát được đặt chân đến.

Chàng trai xứ Nghệ trở thành kỹ sư công nghệ của Facebook

Đoàn Hải Giang (quê Nghệ An) đang làm kỹ sư phần mềm cho hãng công nghệ nổi tiếng Facebook. Ngoài ra, Giang còn người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty HumanRank ở Hoa Kỳ.

Tháng 8/2011, Hải Giang sang Mỹ du học, ngành Khoa học máy tính, trường University of Iowa (bang Iowa). Đến tháng 6/2012, Giang chuyển sang học ở University of Wisconsin-Madison.

Tháng 9/2012, Giang nộp đơn xin vào Facebook và đến tháng 6/2013 thì được nhận vào thực tập 3 tháng. Trong thời gian thực tập, đến tháng 8/2013 Giang tiếp tục nộp hồ sơ vào Google. Chỉ sau 2 tuần thì anh biết tin mình đậu vào Google.Giang chia sẻ: "Việc vào được Facebook và Google rất khó vì mỗi năm có đến 1 triệu hồ sơ ứng cử. Nên tôi rất vui khi được cả hai nơi nhận vào. Tuy nhiên, tôi chọn làm việc ở Facebook vì thấy hợp với bản thân hơn. Tôi cảm thấy môi trường ở đây rất tốt với kỹ sư công nghệ và quan trọng là cảm thấy thích thú, thoải mái khi làm việc". 

Sau một thời gian thực tập, đến tháng 5/2014, Hải Giang chính thức là nhân viên của Facebook, với vị trí kỹ sư công nghệ.

4 chàng trai Việt từng chinh phục thành công giấc mơ làm việc ở Facebook - Ảnh 1.

Đoàn Hải Giang

Du học sinh Việt tại Singapore được Facebook nhận vào làm việc ở nhóm Growth

Nguyễn Văn Quang Huy sau khi tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam Huy đã theo đuổi ngành Khoa học máy tính cơ bản tại ĐH Quốc Gia Singapore (NUS). Anh đã gửi đơn đến tập đoàn Facebook dưới sự tư vấn của một người bạn từng thực tập tại đây. Trải qua 3 vòng phỏng vấn qua điện thoại, với mỗi vòng dài 45 phút xoay quanh các thuật toán, Huy đã được chấp nhận.

Tại trụ sở Facebook, Huy được phân công làm việc trong nhóm Email, nơi chuyên xử lý các thông báo mà Facebook gửi đến người sử dụng. Mục đích của nhóm Growth là tìm cách mở rộng lượng người dùng và tăng cường tính gắn kết của sản phẩm.

Huy bày tỏ ấn tượng sâu sắc đến những người lãnh đạo của Facebook như Zuck, Chris Cox, Mike Schrep, Sheryl Sandberg. Dù mỗi người đều để lại một ấn tượng khác nhau, nhưng nhìn chung họ đều làm việc một cách chăm chỉ và cực kì hiệu quả để làm ra một sản phẩm tốt nhất cho người dùng. Môi trường làm việc ở Facebook cũng khá thú vị, với những poster truyền cảm hứng được treo ở nhiều nơi như: "Done is better than perfect", "What would you do if you weren"t afraid".

4 chàng trai Việt từng chinh phục thành công giấc mơ làm việc ở Facebook - Ảnh 2.

Nơi làm việc của Facebook

Chàng trai vàng của Tin học Việt Nam thực tập ở cả Google và Facebook

Phạm Văn Hạnh – sinh Đại học Công nghệ đã xuất sắc vượt qua các vòng thi cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh ở các quốc gia khác để được cả hai tập đoàn danh tiếng là Google và Facebook trao cơ hội vào thực tập. Chàng trai vàng của tin học Việt Nam quan niệm: "Đừng quan tâm xung quanh đang có bao nhiêu người cạnh tranh với bạn và những đất nước khác chỉ là nơi để mình khám phá, tận hưởng thôi, còn để gắn bó lâu dài vẫn là đất nước mình."

Phạm Văn Hạnh sở hữu một bảng tích thành tích vô cùng khủng: Hai năm liên tiếp vô địch Olympic Tin học sinh viên Việt Nam 2015, 2016; Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế 2015 (IOI); Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương 2015 (APIO); Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm 2015, Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm lớp 11; Huy chương Vàng kỳ thi học sinh giỏi các tỉnh Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10…

4 chàng trai Việt từng chinh phục thành công giấc mơ làm việc ở Facebook - Ảnh 3.

Phạm Văn Hạnh chia sẻ: "Việt Nam vẫn là đất nước rất tốt để các tài năng gắn bó lâu dài". (Ảnh: HN)

Từ bỏ mức lương 100.000 USD/năm của Google để qua Facebook làm việc

Từ bỏ mức lương gần 100.000 USD/năm ở Google để làm việc cho Facebook, Nguyễn Hải Khánh - sinh viên Chương trình tiên tiến thuộc Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, một sinh viên ra trường nếu làm việc ở Việt Nam rất khó để đạt được mức lương khởi điểm là 2.000 USD/tháng.

4 chàng trai Việt từng chinh phục thành công giấc mơ làm việc ở Facebook - Ảnh 4.

Nguyễn Hải Khánh - sinh viên Chương trình tiên tiến thuộc Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM

"Bạn bè của em có nhiều người rất giỏi, ra trường có mức lương khởi điểm khá cao nhưng chỉ được khoảng 1.000 USD/tháng. Mức lương này đã đòi hỏi rất nhiều về kiến thức và kỹ năng. Muốn đạt được mức lương 2.000 USD/tháng trở lên các bạn phải hướng và tìm hiếm công việc ở nước ngoài hoặc các công ty quốc tế có chi nhánh ở Việt Nam.

Lớp của em có nhiều bạn đạt được mức lương này, thậm chí có bạn đạt được mức cao hơn. Đặc biệt có bốn bạn đang làm ở Garena, Singapore có thu nhập từ 3.000 USD đến 5.000 USD/tháng." – Khánh cho biết.

Khánh từ bỏ Google để đầu quân Facebook là do trong ba tháng thực tập đã quen môi trường ở đây. Ngoài ra mục tiêu của Khánh là đến Mỹ nên đã chọn Facebook thay vì qua Google ở Úc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm