Đã từng có một bạn trẻ Việt đa tài được chính phủ Anh nhận vào làm việc

Privet Poka, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 24/02/2018

Vũ Đỗ Khanh từng là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào trường Quản lý Nhà nước Blavatnik, ĐH Oxford (Anh) và là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc – một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London.

Vũ Đỗ Khanh sinh ngày 23/10/1992, anh chàng này từng giành học bổng toàn phần của Đại học Oxford, Harvard và Graduate Institute Geneva năm học 2016/2017. Khanh trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào Trường Quản lý Nhà nước Blavatnik (Blavatnik School of Government, University of Oxford), một trong những trường có đầu vào cao nhất tại ĐH Oxford.

Đã từng có một bạn trẻ Việt đa tài được chính phủ Anh nhận vào làm việc - Ảnh 1.

Chân dung Vũ Đỗ Khanh. (Ảnh FB NV)

Năm 2017, Vũ Đỗ Khanh tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình Thạc sĩ Chính sách Công của ĐH Oxford và gây bất ngờ khi là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc – một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London. 

Professional mentor của Khanh ở ĐH Oxford là ông Mark Lowcock, Thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh Quốc, ông cũng là người đã thông tin cho Khanh biết việc Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc đang tuyển nhân sự. Khanh đã apply và trúng tuyển. Chính phủ Anh thường chỉ tuyển người không có quốc tịch Anh cho những vị trí tại các cơ quan đại diện của Anh ở nước ngoài (Đại sứ quán, Lãnh sự quán…) nên được nhận làm ở Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc là một điều rất khó.

Theo quy định trong Civil Service Nationality Rules (Quy định về Quốc tịch cho công chức), "Alien" (trường hợp người không có quốc tịch Anh ứng tuyển) chỉ được tuyển dụng khi thỏa mãn một trong hai điều kiện: Không có hoặc không đủ số lượng người mang quốc tịch Anh đủ trình độ để tuyển dụng; hoặc "Alien" phải có trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm đặc biệt. Trước khi được nhận vào làm chính thức, Khanh phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh gắt gao, kéo dài hơn một tháng.

Công việc Khanh đang làm ở Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc là về tư vấn chính sách cho các dự án của Chính phủ Anh có liên quan đến giới trẻ (Youth Policy)

Đã từng có một bạn trẻ Việt đa tài được chính phủ Anh nhận vào làm việc - Ảnh 2.

Khanh trong bữa tiệc ăn tối với nguyên Thủ tướng Úc - Tony Abbott. (Ảnh FB NV)

Đã từng có một bạn trẻ Việt đa tài được chính phủ Anh nhận vào làm việc - Ảnh 3.

Dự tiệc trà tại nhà riêng với Hiệu trưởng ĐH Oxford, Giáo sư Louis Richardson. (Ảnh FB NV)

Bảng thành tích dài dằng dặc của Vũ Đỗ Khanh khiến nhiều người choáng ngợp, có thể kể đến như: Chủ tọa điều phối thảo luận trong "Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc" tại ĐH Oxford  (2016), Giám khảo cuộc thi "Tranh luận Liên trường Đại học" tại ĐH Oxford (2016), Giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh nhân dịp Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương Quốc Anh do Đại sứ Quán Anh tổ chức (2013), Thành viên sáng lập và Phó Chủ nhiệm CLB Giao lưu Quốc tế IEC, ĐH KHXH&NV TP.HCM (2012 - 2014), Thành viên sáng lập và Phó Ban Tổ chức Chương trình Giao lưu Thanh niên Việt Nam - Nhật Bản (Vietnam - Japan Youth Exchange) (2013 và 2014)...

Đã từng có một bạn trẻ Việt đa tài được chính phủ Anh nhận vào làm việc - Ảnh 4.

Vũ Đỗ Khanh đại diện cho một lớp trẻ Việt Nam năng động, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm. (Ảnh FB NV)

Đã từng có một bạn trẻ Việt đa tài được chính phủ Anh nhận vào làm việc - Ảnh 5.
Đã từng có một bạn trẻ Việt đa tài được chính phủ Anh nhận vào làm việc - Ảnh 6.

Anh chàng 9x này cũng từng là Trợ lý Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM, Quản lý Dự án, Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu Châu Á (Asia Association of Education & Exchange)...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm