4 bộ phận được đánh giá là "bẩn nhất" của con lợn, dù ngon nhưng có thể gây bệnh, đến người bán cũng không dám ăn nhiều

Đậu Đậu, Theo Nhịp Sống Việt 14:10 07/01/2021

Không thể phủ nhận những bộ phận dưới đây của lợn rất bổ dưỡng, tuy nhiên chúng lại được đánh giá là "bẩn nhất", chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho người ăn.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến nhất tại Việt Nam. Khảo sát cho thấy vào năm 2019, một người Việt tiêu thụ trung bình 28,5kg thịt lợn, tương đương lượng hải sản tiêu thụ và gấp hơn 5 lần lượng thịt bò.

Ngoài thịt thì hầu hết các bộ phận của lợn đều được tận dụng để chế biến thành thức ăn. Trong đó các món nội tạng được khen ngợi về hương vị cũng như dinh dưỡng. Không thể phủ nhận những bộ phận dưới đây của lợn rất bổ dưỡng, tuy nhiên chúng lại được đánh giá là "bẩn nhất", chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho người ăn vì vậy các chuyên gia khuyến cáo tránh lạm dụng.

4 bộ phận được đánh giá là bẩn nhất của con lợn, dù ngon nhưng có thể gây bệnh, đến người bán cũng không dám ăn nhiều - Ảnh 1.

Ngoài thịt thì hầu hết các bộ phận của lợn đều được tận dụng để chế biến thành thức ăn

4 thực phẩm được đánh giá là bẩn nhất của con lợn

1. Phổi lợn

Nhiều người cho rằng ăn phổi lợn sẽ đỡ ho, bổ phổi nên thích dùng phổi lợn để nấu canh. Tuy nhiên theo trang Aboluowang, phổi lợn là một cơ quan không sạch, chúng là cơ quan hô hấp của lợn. Do môi trường sống của lợn cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng vì vậy phổi lợn rất dễ chứa lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể.

4 bộ phận được đánh giá là bẩn nhất của con lợn, dù ngon nhưng có thể gây bệnh, đến người bán cũng không dám ăn nhiều - Ảnh 2.

Phổi lợn rất dễ chứa lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể

2. Gan lợn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Tuy nhiên, ai cũng biết gan là cơ quan giải độc của lợn, hầu hết các chất độc trong cơ thể sẽ được gan phân hủy. Tuy nhiên, có nhiều kim loại nặng mà lợn hít hoặc ăn vào mà gan không thể phân hủy được, chúng tích tụ lại ở gan lợn và sẽ gây hại sức khỏe cho người ăn.

Hơn nữa, gan lợn chứa nhiều cholesterol, nếu ăn quá 2-3 lần mỗi tuần sẽ gây thừa cân, béo phì, hại tim mạch.

4 bộ phận được đánh giá là bẩn nhất của con lợn, dù ngon nhưng có thể gây bệnh, đến người bán cũng không dám ăn nhiều - Ảnh 3.

Gan lợn chứa nhiều cholesterol, nếu ăn quá 2-3 lần mỗi tuần sẽ gây thừa cân, béo phì, hại tim mạch

Tốt nhất, bạn chỉ ăn gan của những động vật khi biết rõ nguồn gốc hoặc những nơi giết mổ đã qua kiểm dịch. Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn. Mỗi lần ăn từ 50-70g/bữa đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa.

3. Lòng già lợn

Lòng già xào hay luộc đều là món ăn nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây là một bộ phận được đánh giá là không sạch sẽ của lợn. Lòng già là nơi thải ra phân sau quá trình lợn tiêu hóa thức ăn vì vậy sẽ có mùi hơi khó chịu, hơn nữa chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và khó làm sạch, có thể gây bệnh đường tiêu hóa cho người ăn. Ngoài ra, món lòng già cũng có chứa hàm lượng chất béo cao nên tiêu thụ lâu dài sẽ gây tăng mỡ máu.

4. Thịt ở cổ lợn

4 bộ phận được đánh giá là bẩn nhất của con lợn, dù ngon nhưng có thể gây bệnh, đến người bán cũng không dám ăn nhiều - Ảnh 4.

Phần thịt cổ lợn chứa nhiều hạch bạch huyết, các hạch này đều chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus

Theo tờ QQ, phần thịt ở cổ lợn nên được hạn chế sử dụng vì chúng có chứa nhiều hạch bạch huyết, các hạch này đều chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao. Để bảo vệ sức khỏe, khi đi chợ bạn nên tránh mua thịt cổ lợn, tuy nhiên nếu vẫn muốn ăn phần thịt này thì trước khi chế biến bạn cần loại bỏ các hạch bạch huyết này. Nếu không thể loại bỏ thì tốt nhất bạn không nên mua nó.

(Nguồn: Aboluowang, QQ)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm