4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư

Tangerine, Theo Trí Thức Trẻ 22:38 18/05/2022

Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào sau đây vì nó có thể là tín hiệu thông báo sức khỏe của bạn không ổn chút nào đâu nhé!

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể con người không có dây thần kinh đau, cộng với khả năng hoạt động mạnh mẽ nên tế bào gan rất khó phát hiện ra bệnh từ sớm. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu bên ngoài sẽ giúp bạn nhận biết cơ quan gan của mình có đang ổn hay không. Thử soi vào 4 dấu hiệu dưới đây ở vùng đầu, nếu có đủ cả 4 thì bạn nên đi khám ngay vì có thể nó còn là tín hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan ghé thăm.

1. Da mặt xỉn màu

Người mắc bệnh gan mãn tính thường có một biểu hiện rất rõ rệt, đó là da sạm và xỉn màu hơn so với những người khác. Cụ thể là da mất đi độ đàn hồi do chức năng gan liên tục bị suy giảm, gây rối loạn nội tiết. Nhưng nếu tình trạng bệnh được cải thiện, chức năng gan dần trở nên ổn định hơn thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm dần.

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư - Ảnh 1.

2. Môi chuyển màu tím đen

Theo Đông y, nếu khí huyết lưu thông không ổn định thì môi sẽ kém sắc, thiếu hồng hào hơn. Do gan có vấn đề nên làm độc tố tích tụ, từ đó gây ra tình trạng môi thâm xỉn, tím đen. Chính vì vậy, nếu môi đột nhiên chuyển sang màu tối khác lạ thì bạn nên cẩn thận với nguy cơ gan đang bị tổn thương.

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư - Ảnh 2.

3. Chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng

Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu cam và nướu bị chảy máu khi thức dậy vào buổi sáng, bạn nên cảnh giác với vấn đề về gan.

Gan có chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu, sau khi chức năng gan suy giảm thì số lượng các yếu tố đông máu cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng đông máu và gây ra hiện tượng chảy máu.

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư - Ảnh 3.

4. Vàng mắt

Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính, khi chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, khả năng hấp thụ, tổng hợp và chuyển hóa bilirubin của gan cũng giảm sút, từ đó dẫn đến hiện tượng bilirubin tích tụ trong máu, gây vàng da.

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/4-bieu-hien-bat-thuong-o-vung-dau-ngam-canh-bao-benh-gan-dang-hoanh-hanh-khong-can-than-con-la-dau-hieu-cua-ung-thu-20220518110604362.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm