39 năm trước, màn ảnh Việt từng có một chú chó "diễn" vai "Cậu Vàng" khá ổn này anh em ơi

Paul, Theo Helino 16:33 26/08/2019

Trong tác phẩm điện ảnh "Làng Vũ Đại Ngày Ấy" được đạo diễn bởi NSND Phạm Văn Khoa từng có một "Cậu Vàng" là một chú chó giống bản địa Việt Nam. Diễn xuất của cậu ta khá "ổn"!

Giữa tâm điểm tranh cãi của công chúng, về việc đoàn làm phim Cậu Vàng chọn một chú Shiba Inu vào vai nhân vật chính của phim, chú chó của lão Hạc có tên là Cậu Vàng. Có một số ý kiến, thậm chí còn cho rằng chó ta là loại chó mất nhiều thời gian để huấn luyện nên không thể thích hợp bằng chó Nhật. Thế nhưng, nếu nhìn lại vào lịch sử, sẽ thấy rằng Cậu Vàng và lão Hạc đã từng xuất hiện trên phim và do một chú chó giống Việt đảm nhận. Bé cún gốc Việt này hoàn thành tốt vai diễn và đã cho khán giả một phân đoạn khá cảm động khi lão Hạc phải dứt ruột bán đi chú chó thân yêu của mình.

Phân cảnh Cậu Vàng bị lừa bắt đi trong "Làng Vũ Đại Ngày Ấy".

Phim mà chúng ta đang nói đến là Làng Vũ Đại Ngày Ấy, được sản xuất năm 1982 và do NSND Phạm Văn Khoa làm đạo diễn. Trong phim, có đan xen giữa câu chuyện của nhiều nhân vật, tác phẩm của nhà văn Nam Cao, một trong số đó có Lão Hạc. Phân đoạn được chọn đưa vào phim cũng khá quen thuộc và ấn tượng sâu sắc với nhiều độc giả, đó là khi ông lão nghèo - lão Hạc (Nhà văn Kim Lân) phải cắn răng bán đi chú chó tên cậu Vàng.

Cần gì Shiba, 39 năm trước từng có một chú chó ta đóng Cậu Vàng với Lão Hạc rất ổn đây này! - Ảnh 2.

Lão Hạc và cậu Vàng trong "Làng Vũ Đại Ngày Ấy".

Nhân vật cậu Vàng trong phim, được phụ trách diễn xuất bởi một chú chó thuộc giống Bắc Hà với bộ lông xù, đuôi cong vút và gương mặt tinh anh. Chú đã thể hiện khá tốt bổn phận của mình trong quá trình thực hiện phim.

Cần gì Shiba, 39 năm trước từng có một chú chó ta đóng Cậu Vàng với Lão Hạc rất ổn đây này! - Ảnh 3.

Chú chó Bắc Hà tham gia diễn xuất trong "Làng Vũ Đại Ngày Ấy".

Giống chó Bắc Hà là một loại chó rừng, được các đồng bào người H'mông thuần chủng và giữ trong nhà làm vật nuôi để giữ nhà, bảo vệ chủ nhân v.v...Đây là loài chó thông minh, có tính kỷ luật cao và rất biết nghe lời người huấn luyện. Bản tính linh hoạt, phản xạ nhạy bén và có khả năng quan sát, bảo vệ. Những chó chú Bắc Hà có bộ lông màu nhung đỏ, còn được mệnh danh là "Những con sói lửa" khi chúng được tự do tung hoành trên những cao nguyên tuyết của vùng đồi núi Tây Bắc.

Chú chó Bắc Hà khá là "cưng" trong phim.

Cần gì Shiba, 39 năm trước từng có một chú chó ta đóng Cậu Vàng với Lão Hạc rất ổn đây này! - Ảnh 5.

Chú chó Bắc Hà ngoài đời thật.

Tuy là kỹ thuật làm phim không được như bây giờ, nhưng có thể thấy diễn xuất của chú chó Bắc Hà trong phim vẫn đủ để mang đến cho khán giả một trải nghiệm phim sâu sắc, cảm động. Cảnh chú ta chia ly chủ, về nhà chủ mới để bị... giết thịt vẫn lấy nước mắt của kha khá người xem nếu chúng ta chịu ngồi xem lại phim Làng Vũ Đại Ngày Ấy.

Đoạn trích lão Hạc bán Cậu Vàng trong "Làng Vũ Đại Ngày Ấy"

Vấn đề là ở những năm 80, cơ sở vật chất và điều kiện, kỹ thuật làm phim chắc chắn không hiện đại bằng thời điểm năm 2019 hiện nay, nhưng các nhà làm phim đã xoay xở thực hiện một dự án điện ảnh khá ổn. Ít nhất là về những phân cảnh có cậu Vàng, chúng ta vẫn phải nhận xét rằng chú cún trong phim đã diễn xuất khá tốt. Khi bị tròng đầu lôi đi, chú vẫn vùng vẫy và hướng mặt về phía chủ kêu cứu. Thương không thể tả! Nhưng như vậy đủ để chúng ta thấy được tiềm năng "diễn xuất" của giống chó Việt Nam trên màn ảnh. Đâu phải cứ là chó ngoại thì mới đóng phim được.

Mặt khác, có thể do đạo diễn đã có ý đồ xây dựng một phiên bản Lão Hạc, chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nam Cao qua góc nhìn của Cậu Vàng nên mới tuyển chọn một gương mặt ăn ảnh. Nhưng vẫn có thể tìm một gương mặt chó gốc Việt đáng yêu, ăn ảnh hơn kia mà?

Thôi thì chúng ta cũng chẳng đoán được gì, ngoài việc chờ phim ra rạp để biết xem ý đồ đạo diễn thế nào. Hãy cùng chờ đón tác phẩm Cậu Vàng, được chuyển thể từ tiểu thuyết Lão Hạc của nhà văn Nam Cao nhé!

Thăm dò ý kiến

Giống chó gốc Việt 39 năm trước đóng phim được, bạn nghĩ chó gốc Việt bây giờ còn làm được không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm