32 phim hoạt hình "choảng" nhau bể đầu ở Oscar 2020, Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng?

Thu Trang, Theo Helino 08:00 20/11/2019

Frozen 2, Toy Story 4, Weathering with You, Ne Zha... sẽ cùng cạnh tranh tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất trong Oscar 2020.

Những hạng mục cạnh tranh nhất trong một lễ trao giải thường là Phim hay nhất hoặc Diễn viên xuất sắc nhất. Nhưng trong mùa Oscar 2020 tới đây, nhiều chuyên gia phải nhận định Phim hoạt hình xuất sắc nhất mới là trận địa khốc liệt.

1. Bốn "ông lớn" cùng góp mặt

Theo công bố của Viện hàn lâm, có 32 ứng cử viên cho hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất, cao chưa từng có trong lịch sử Oscar. BIG 3 của lĩnh vực hoạt hình của Hollywood là Disney, Pixar và DreamWorks đều góp mặt, gửi đến những "đứa con tinh thần" cực kì đầu tư. Gần 1 thập kỉ kể từ Toy Story 3 (Câu Chuyện Đồ Chơi 3), Pixar làm sống lại thương hiệu đình đám với phần 4 cực kì mãn nhãn.

32 phim hoạt hình choảng nhau bể đầu ở Oscar 2020: Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng? - Ảnh 1.

Disney ra mắt phần hậu truyện của "bom tấn" Frozen (Nữ Hoàng Băng Giá). Dù chưa chính thức phát hành, Frozen 2 đã làm khán giả toàn cầu "điên đảo" với loạt trailer đẹp như mơ.

32 phim hoạt hình choảng nhau bể đầu ở Oscar 2020: Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng? - Ảnh 2.

DreamWorks có đến hai đại diện trong mùa Oscar năm nay, đó là How to Train Your Dragon: The Hidden World (Bí Kíp Luyện Rồng 3: Vùng Đất Bí Ẩn) và Abominable (Người Tuyết Bé Nhỏ). Trong đó, The Hidden World là phần phim cuối cùng của series Bí Kíp Luyện Rồng.

32 phim hoạt hình choảng nhau bể đầu ở Oscar 2020: Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng? - Ảnh 3.

Bất ngờ vào phút chót là trang xem phim trực tuyến Netflix lần đầu tiên tham gia vào cuộc đua Phim hoạt hình xuất sắc nhất với 3 ứng cử viên: Klaus (Câu Chuyện Giáng Sinh), I Lost My Body (Cơ Thể Tôi Đâu Rồi?) và Pachamama. I Lost My Body "không phải dạng vừa" khi là phim hoạt hình đầu tiên đoạt giải Nespresso Grand Prize (phim do các nhà phê bình quốc tế lựa chọn) tại LHP Cannes.

32 phim hoạt hình choảng nhau bể đầu ở Oscar 2020: Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng? - Ảnh 4.

2. Điều bất ngờ đến từ phương Đông

Rất nhiều phim hoạt hình Châu Á góp mặt trong cuộc đua Oscar 2020 như Children of the Sea (Nhật Bản), Okko’s Inn (Nhật Bản), Upin & Ipin: The Lone Gibbon Kris (Malaysia)... Nhưng khán giả đều biết hai ứng cử viên nặng kí nhất của Châu Á năm nay là Weathering with You (Đứa Con Của Thời Tiết) và Ne Zha (Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế).

32 phim hoạt hình choảng nhau bể đầu ở Oscar 2020: Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng? - Ảnh 5.
32 phim hoạt hình choảng nhau bể đầu ở Oscar 2020: Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng? - Ảnh 6.

Cả hai phim đều có doanh thu "khủng", được cả giới phê bình và khán giả đại chúng yêu thích. Ngoài Phim hoạt hình xuất sắc nhất, Weathering with You và Ne Zha còn tranh cử ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc nhất.

3. Tượng vàng sẽ về tay nhà nào?

Theo như truyền thống của Oscar, dĩ nhiên Disney và Pixar đang có lợi thế nhất. Toy Story 4 và Frozen 2 đều nhận được phản hồi tốt, sức ảnh hưởng cao. Đặc biệt vào mùa giải trước, Incredible 2 (Gia Đình Siêu Nhân 2) đã thua đau trước Spider-Man: Into the Spider-Verse (Người Nhện: Vũ Trụ Mới) khiến Disney-Pixar càng nung nấu khát vọng "phục thù". Nếu so sánh giữa Toy Story 4 và Frozen 2 thì Toy Story 4 nhỉnh hơn một chút, vì phim được chấm tới 84 điểm trên Metascore, trong khi Frozen 2 chỉ được 67 điểm.

32 phim hoạt hình choảng nhau bể đầu ở Oscar 2020: Frozen 2 chưa chắc đã ôm tượng vàng? - Ảnh 7.

Tuy nhiên, cũng có khả năng Oscar sẽ quyết định "chơi lớn" và trao giải cho một tác phẩm mới lạ, đột phá. Dù cơ hội là khá mong manh, các fan của các bộ phim hoạt hình khác vẫn có quyền hi vọng.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 (Oscar 2020) sẽ diễn ra vào ngày 10/2/2020 tại Nhà hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles, California.

Danh sách 32 bộ phim hoạt hình tranh giải Oscar 2020:

Abominable

The Addams Family

The Angry Birds Movie 2

Another Day of Life

Away

Buñuel in the Labyrinth of the Turtles

Children of the Sea

Dilili in Paris

Frozen II

Funan

Genndy Tartakovsky’s ‘Primal’ – Tales of Savagery

How to Train Your Dragon: The Hidden World

I Lost My Body

Klaus

The Last Fiction

The Lego Movie 2: The Second Part

Marona’s Fantastic Tale

Missing Link

Ne Zha

Okko’s Inn

Pachamama

Promare

Rezo

The Secret Life of Pets 2

Spies in Disguise

The Swallows of Kabul

This Magnificent Cake!

The Tower

Toy Story 4

Upin & Ipin: The Lone Gibbon Kris

Weathering with You

White Snake

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ bộ phim nào sẽ giành giải Oscar?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm