3 TỐ CHẤT của người làm lãnh đạo: Kẻ bình thường lướt qua, người thức thời đọc ngay để NHẢY VỌT trong năm 2024

Ứng Hà Chi, Theo Đời sống và Pháp luật 20:47 02/01/2024

Đây là những thói quen bạn nên rèn luyện thường xuyên để bản thân tốt lên mỗi ngày.

Có câu hỏi thú vị trên mạng xã hội gần đây: "Tại sao con người lại tiến bộ hơn động vật?". Một bình luận nhận được sự tán thành nhiều nhất như sau: “Bởi vì con người sẽ kiềm chế bản năng vì lợi ích lâu dài”.

Lười biếng, trì hoãn, chủ quan, dễ dàng bỏ cuộc đều là điểm yếu của con người. Nhưng những người thực sự có tố chất lãnh đạo, sự nghiệp vượt xa người thường sẽ biết kiềm chế và phát huy 3 tố chất này vì lợi ích lâu dài.

1. Trì hoãn là bản chất, kỷ luật là kỹ năng

Trong cuộc sống, có nhiều người nghĩ nhiều làm ít, phàn nàn về số phận bất công, xui xẻo trước khi bắt đầu hành động. Nhưng người thực sự mạnh mẽ sẽ vượt qua sự lười biếng và trì hoãn để sống một cuộc sống tuyệt vời với tính kỷ luật, tự giác.

Nhà văn Liang Shuang (Trung Quốc) là một người như vậy. Trong quá khứ, Liang Shuang có tính cách lười biếng và trì hoãn. Vì thế nên kết quả học tập của cô không tốt, kết quả là cô chỉ được nhận vào ngôi trường tầm trung không yêu thích. Vì lười biếng tập thể dục, ăn uống thiếu lành mạnh nên cơ thể cô yếu ớt, thường phải vào bệnh viện điều trị.

Thiếu kỷ luật, tự giác khiến cô gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ, sự nghiệp. Sau này, cô mới nhận nếu cứ tiếp tục như vậy, cuộc sống của cô sẽ trở nên tầm thường.

3 TỐ CHẤT của người làm lãnh đạo: Kẻ bình thường lướt qua, người thức thời đọc ngay để NHẢY VỌT trong năm 2024 - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Để đạt được mục đích, cô đã lên kế hoạch và hành động ngay lập tức. Dù khó khăn đến mấy, cô cũng không bao giờ do dự hay bỏ cuộc. Cô kiên trì thức dậy lúc 5 giờ sáng để chạy bộ và tập thể dục vào buổi tối. Chỉ trong thời gian ngắn, nhờ nghiêm túc rèn luyện đã giúp cô có năng lượng tích cực để phát triển sự nghiệp.

Cô cũng dành thời gian rảnh rỗi để viết blog, thu hút được lượng lớn người hâm mộ. Nhờ có tên tuổi mà sau này, cô còn xuất bản 5 cuốn sách bán chạy nhất. Từ sự trì hoãn đến tính kỷ luật, tự giác và siêng năng, Liang Shuang đã tận hưởng thành quả ngọt ngào.

Qua câu chuyện của nữ nhà văn, chúng ta đều nhận ra, kỷ luật là công cụ cơ bản để giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Những người khôn ngoan sẽ biết đây là bí quyết để chạm tới thành công. Họ biết vượt qua sự trì hoãn, lười biếng trong bản chất để làm chủ vận mệnh.

2. Hẹp hòi, thiên vị thì dễ nhưng vô tư, khách quan mới khó

Định kiến khiến chúng ta hiểu lầm về việc tự cho mình là đúng, cho rằng thế giới trong mắt mình là thế giới thực tế và khách quan. Như mọi người đều biết, khi nhìn thế giới qua “kính màu”, chúng ta chỉ có thể thấy vô số ảo ảnh. Những ảo tưởng giam cầm khiến chúng ta không thể thoát ra, khiến cuộc sống trở nên tầm thường.

Nếu muốn trở đạt được những thành tựu, bạn phải phá bỏ những định kiến và nhìn mọi người, mọi việc một cách khách quan.

Xiaoxi (Trung Quốc) là một nhân viên có tiềm năng trong bộ phận bán hàng và được kỳ vọng sẽ thăng chức thành Giám đốc bộ phận. Nhưng đồng nghiệp của cô là Wan Min đã nỗ lực phấn đấu và cuối cùng trở thành lãnh đạo của cô, khiến cô mất đi vị trí mơ ước.

Xiaoxi tỏ ngay thái độ coi thường Wanmin, cô thấy bất mãn và thường xuyên không tuân theo sự sắp xếp công việc của Wan Min. Thậm chí, cô còn chia bè phái cùng các đồng nghiệp để loại trừ Wan Min.

Nhưng một sự việc đã thay đổi quan điểm của cô về Wan Min. Một vị khách hàng nọ đưa ra rất nhiều yêu cầu khắt khe, Xiaoxi cố gắng hết sức nhưng không thể làm hài lòng vị khách.

Không ngờ lúc này Wan Min chủ động chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm với Xiaoxi, giúp cô giành được hợp đồng thuận lợi. Sau sự việc này, Xiaoxi nhận ra, vì thành kiến nên nhiều ưu điểm của Wan Min đã bị cô bỏ qua. Sau đó, Xiaoxi khiêm tốn xin lời khuyên của Wanmin, cả hai học hỏi điểm mạnh của nhau và ký được nhiều hợp đồng lớn. Dần dần họ trở thành bạn thân.

Một triết gia từng nói: “Điều cản trở con người khám phá thế giới không phải là ảo tưởng, cũng không phải những khuyết điểm trong khả năng lý luận mà là những thành kiến mà chúng ta tích lũy trong quá khứ”.

Những trải nghiệm sống khác nhau, những tầm nhìn và kiến thức khác nhau chắc chắn dẫn đến quan điểm khác nhau. Một người khôn ngoan thực sự sẽ mở rộng tầm nhìn, học cách lắng nghe, thấu hiểu. Họ hiểu rằng sự thật không thể hiện qua vẻ bề ngoài mà là bản chất ẩn giấu đằng sau.

3. Từ bỏ là bản năng, kiên trì là dũng cảm

"Khi bạn cố gắng hết sức nhưng không đạt được gì, bạn sẽ bỏ cuộc hay kiên trì?".

“Khi bạn tràn đầy nhiệt huyết nhưng không ai quan tâm, bạn từ bỏ hay kiên trì?”.

“Khi hy vọng được nhen nhóm nhưng thất bại hết lần này đến lần khác, bạn sẽ bỏ cuộc hay kiên trì?”.

Thật dễ dàng để từ bỏ, nhưng sự kiên trì mới có thể thay đổi cuộc đời bạn. Khi cuộc đời vùi dập chúng ta, những ai nghiến răng bám trụ sẽ làm chủ cuộc đời, có những thành tích lớn lao.

Fan Yusu (Trung Quốc) là người giúp việc gia đình. Cô chỉ có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng cô rất thích đọc và viết. Chỉ cần có thời gian, cô sẽ viết ra từng suy nghĩ của mình trong cuốn sổ nhỏ. Vì thấy niềm đam mê này nên cô quyết định chỉ làm buổi sáng, dành thời gian buổi chiều rèn luyện kỹ năng viết.

3 TỐ CHẤT của người làm lãnh đạo: Kẻ bình thường lướt qua, người thức thời đọc ngay để NHẢY VỌT trong năm 2024 - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Thời gian đầu, Fan Yusu không biết sử dụng máy tính nên viết ra giấy, những chồng bản thảo của cô chất cao thành núi. Đôi khi không biết viết gì, cô đặt ra nguyên tắc: “Mỗi ngày phải viết ít nhất 10 trang”.

Sau này, một bài viết của cô nổi tiếng trên mạng xã hội, được các nhà xuất bản đề nghị ký hợp đồng. Cuốn tiểu thuyết "Reunion after a Long Farewell" của cô cũng được xuất bản không lâu sau đó. Từ một người giúp việc, Fan Yusu trở thành nhà văn nổi tiếng. Cô đã có một hành trình thăng trầm nhưng cô chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ.

Triết gia Seneca đã nói: “Chỉ cần bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ và phấn đấu không ngừng nghỉ thì không có gì là không thể chinh phục ”.

Mỗi người đều có ước mơ, và để thực hiện được ước mơ dù lớn hay nhỏ, chúng ta chỉ có con đường duy nhất là phải kiên trì. Người thực sự khôn ngoan sẽ không bao giờ bỏ cuộc ngay cả khi gặp khó khăn. Họ biết rằng dù chậm nhưng họ sẽ đạt được nếu kiên trì.

Kẻ thù lớn nhất của cuộc đời chính là bản thân mỗi chúng ta. Nếu bạn có thể đánh bại chính mình, bạn có thể đánh bại tất cả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày