3 thực phẩm quen thuộc để trong tủ lạnh thì mất ngon, thậm chí sinh ra chất gây ung thư

Mỹ Diệu, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 10:17 07/01/2025
Chia sẻ

Rất nhiều người vẫn cất trữ 3 thực phẩm này trong tủ lạnh, bảo sao khi lấy ra ăn thì không ngon, còn thấy người ốm yếu đi vì bệnh.

Tủ lạnh có phải là "nơi trú ẩn" an toàn để bảo quản thực phẩm? Tất nhiên là không, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp. Bác sĩ Yang Jingduan, giáo sư tại Trung tâm Y học Tích hợp thuộc Đại học Arizona (Hoa Kỳ), đã nhắc nhở rằng việc cho một số nguyên liệu vào tủ lạnh không chỉ làm mất chất dinh dưỡng, mất vị ngon vốn có mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Ông khuyến cáo không nên bảo quản 3 thực phẩm phổ biến sau đây trong tủ lạnh:

1. Khoai tây

Đặt khoai tây vào tủ lạnh sẽ khiến tinh bột bị phân hủy thành đường ở nhiệt độ thấp và khi nấu các loại đường này ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất gây ung thư có tên acrylthiamine.

3 thực phẩm quen thuộc để trong tủ lạnh thì mất ngon, thậm chí sinh ra chất gây ung thư- Ảnh 1.

Cách làm đúng là đặt khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn nhận thấy khoai tây xuất hiện mầm dù là mới nhú hoặc có vỏ xanh, hãy vứt chúng đi vì khi đó hàm lượng glycoalkaloid trong khoai tăng cao, có thể gây ngộ độc.

2. Mật ong

Nhiều người cho rằng mật ong cần được bảo quản trong tủ lạnh nhưng thực tế đây là một hiểu lầm phổ biến.

Mật ong có tính sát trùng tự nhiên, nhưng để lạnh sẽ khiến mật ong kết tinh, ảnh hưởng đến mùi vị.

3 thực phẩm quen thuộc để trong tủ lạnh thì mất ngon, thậm chí sinh ra chất gây ung thư- Ảnh 2.

Cách làm đúng là cho mật ong vào hộp kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Nếu mật ong đã kết tinh thì bạn đừng lo lắng, bạn chỉ cần cho vào nước ấm khoảng 40 độ C là mật ong sẽ tan chảy dễ dàng.

3. Trái cây nhiệt đới

Một số loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài, dứa rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp, không chỉ khiến thịt chuyển sang màu đen mà còn mất đi mùi thơm và vị ngọt tự nhiên.

3 thực phẩm quen thuộc để trong tủ lạnh thì mất ngon, thậm chí sinh ra chất gây ung thư- Ảnh 3.

Loại trái cây này được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là khi chưa chín. Nếu nó đã được nấu chín, nó có thể được làm lạnh trong một thời gian ngắn để kéo dài thời hạn sử dụng.

Có vẻ như làm lạnh không phải là phương pháp bảo quản tốt nhất cho mọi loại thực phẩm và phương pháp bảo quản không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và mùi vị. Vì vậy, bạn hãy lưu ý thật kỹ trước khi cất trữ bất cứ thứ gì vào tủ lạnh nhé.

Nguồn và ảnh: NDTV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày