3 món được đánh giá là "bẩn" trong các quán nướng vỉa hè, khách rất thích nhưng người bán không bao giờ ăn

Đậu Đậu, Theo Phụ nữ số 18:59 26/12/2023

Dưới đây là 3 món được đánh giá là "bẩn" trong các quán nướng vỉa hè do một nhân viên tiết lộ trên tờ Sohu.

Cuối năm là thời điểm của các cuộc hội họp, gặp gỡ... vì thế nhà hàng thường đón lượng khách lớn nhất trong năm. Đây cũng là giai đoạn mà nhiệt độ xuống thấp, khiến các món nướng trở thành "chân ái" của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, đồ nướng từ lâu vẫn nằm trong danh sách những món ăn cần phải hạn chế bởi việc chế biến dưới nhiệt độ cao sẽ khiến thực phẩm biến chất, tăng nguy cơ ung thư. ThS.BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng) khuyên rằng: Đồ nướng dù là rất ngon nhưng lâu lâu mới nên ăn một lần. Các gia đình nên thay thế bằng món hấp bằng hơi nước hoặc món luộc... sẽ tốt hơn.

3 món được đánh giá là bẩn trong các quán nướng vỉa hè, khách rất thích nhưng người bán không bao giờ ăn - Ảnh 1.

Một vấn đề nữa cần lưu ý khi ăn đồ nướng đó là vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại các quán nướng vỉa hè, thịt thường được tẩm ướp bằng nhiều loại gia vị khó kiểm định về chất lượng. Hơn nữa, quá trình sơ chế đồ ăn hay nguồn gốc của thực phẩm cũng khó kiểm soát... Điều đó tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe nói chung.

Dưới đây là 3 món được đánh giá là rất "bẩn" trong nhiều quán nướng do một nhân viên tiết lộ trên tờ Sohu. Người này cho rằng 3 món này "khách rất thích nhưng người bán không bao giờ ăn".

3 món được đánh giá là "bẩn" trong các quán nướng vỉa hè

1. Hàu nướng

Hàu là món ăn nhận được sự yêu thích của nhiều người, nhưng nó lại được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đánh giá là món ăn dễ gây ngộ độc nhất. Môi trường sống của hàu khiến chúng trở thành nơi ký sinh của sán, vi khuẩn, virus... Nguy hiểm nhất là vi khuẩn vibrio có trên hàu sống, gây nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.

Do đó, để thưởng thức một hàu tươi sạch quả thực cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên với một nơi phục vụ số lượng lớn như các quán nướng vỉa hè, thật khó để đảm bảo rằng những con hàu chúng ta ăn sẽ được sơ chế và bảo quản đúng cách. Dù nướng ở nhiệt độ cao cũng không thể đảm bảo tiêu diệt hết vi sinh vật, ký sinh trùng.

3 món được đánh giá là bẩn trong các quán nướng vỉa hè, khách rất thích nhưng người bán không bao giờ ăn - Ảnh 2.

Một đầu bếp người Mỹ tên là Mark Nichols cho rằng: Việc ăn những con hàu không được bảo quản đúng cách, sơ chế tốt thậm chí có thể giết chết bạn.

Do đó, bạn chỉ nên ăn các món từ hàu ở những địa chỉ nhà hàng mình cảm thấy tin tưởng. Nếu không thì có thể bỏ qua chúng.

2. Thịt viên nướng

Thịt viên là một trong những loại thịt khó kiểm soát về chất lượng nguyên liệu nhất. Nó có thể được trộn từ nhiều loại thịt vụn khác nhau, thậm chí là thịt bảo quản từ nhiều ngày trước. Sau đó, nó sẽ được tẩm ướp bằng nhiều loại hương liệu và trở thành món ăn béo ngậy, thơm lừng nhiều người yêu thích.

Ngoài việc nguyên liệu thịt không đảm bảo, ướp quá nhiều gia vị, các loại nước sốt vào thịt viên còn khiến thịt dễ cháy và tăng lượng muối vào cơ thể. Vì vậy, đây thực sự là một loại thịt bạn cần cân nhắc khi gọi trong các quán nướng.

3 món được đánh giá là bẩn trong các quán nướng vỉa hè, khách rất thích nhưng người bán không bao giờ ăn - Ảnh 3.

3. Thịt nướng chưa được rã đông hoàn toàn

Tại nhiều quán nướng, thịt được mang ra cho khách khi chưa được rã đông hoàn toàn. Điều đó chứng tỏ đó có thể không phải phần thịt tươi mới. Hơn nữa nó cũng cho thấy nhà hàng đã rã đông thịt sai cách.

3 món được đánh giá là bẩn trong các quán nướng vỉa hè, khách rất thích nhưng người bán không bao giờ ăn - Ảnh 4.

Thịt chưa được rã đông đã cho vào nướng sẽ dẫn đến tình trạng bên ngoài thịt chín trước, bên trong thịt vẫn còn sống.

Hơn nữa, việc rã đông thịt ở nhiệt độ phòng rất dễ sinh sôi vi khuẩn dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy. Rã đông thịt dưới dầu nóng hoặc nấu khi thịt vẫn còn đông cứng sẽ khiến thịt mất dinh dưỡng, bị nát hoặc không có vị ngon. Do đó, nếu thấy nhà hàng nào mang ra bàn loại thịt này, tốt nhất bạn không nên ăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày