3 mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần

Nhật Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:47 18/07/2023

Bài viết này là tất cả những gì tôi đã áp dụng để đạt được mục tiêu đó.

*Bài viết được chia sẻ bởi Steph Mickelson - một cây viết tự do về tài chính trên trang apartmenttherapy.

Theo thói quen, mỗi năm, tôi chọn cho mình một từ để làm kim chỉ nam lối sống. Và "tối ưu hóa” là cụm từ của năm nay.

Vì vậy, tôi bắt đầu liệt kê tất cả những thứ chiếm nhiều thời gian trong cuộc sống của mình và có thể sắp xếp hợp lý. Tôi có một quyển sổ chứa các danh sách và hướng dẫn để làm giúp một số khía cạnh của cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Nhờ lý do đó, tôi đã nghĩ ra mẹo gồm 3 danh sách giúp tôi có thể đi mua sắm hàng tạp hóa chỉ một lần mỗi tháng.

Tips nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm đồ dùng sinh hoạt 1 lần 1 tháng

3 mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

1. Danh sách mua sắm tổng thể

Vào đầu tháng, tôi sẽ viết một danh sách tất cả những thứ tôi mua và xếp chúng vào danh mục (bao gồm tất tần tật những thứ sẽ phải dùng hàng tháng như: sữa tắm, dầu gội, sữa, đồ hộp…). Sau đó treo các danh sách lên tủ lạnh và đánh dấu các đầu mục đồ dùng đã dùng hết trong tháng.

2. Danh sách bữa ăn chính

Tôi giữ một danh sách tất cả các bữa ăn mà tôi biết cách làm trong sổ ghi danh sách chính của mình. Danh sách này sẽ được chia nhỏ theo phân loại các chất cần có trong một bữa để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Từ danh sách này, tôi sẽ triển khai được bước tiếp theo.

3. Kế hoạch tổng thể cho một bữa ăn

Tôi lập kế hoạch ăn uống trong 2 tuần đầu tiên của tháng và sau đó lặp lại kế hoạch đó trong 2 tuần tiếp theo. Tôi cố gắng hết sức để ghi nhớ các sự kiện và dịp đặc biệt, nhưng có nhiều việc xảy ra trong suốt tháng và tôi sẽ phải điều chỉnh khi cần.

Tuy nhiên, việc có một kế hoạch hoàn chỉnh mỗi ngày sẽ giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng. Ngoài ra, việc loại bỏ áp lực phải nghĩ ra các bữa ăn khác nhau trong cả tháng và lặp lại trong 2 tuần đầu tiên cũng giúp tôi tiết kiệm rất nhiều năng lượng, sức khỏe (và cả thời gian đi chợ).

3 mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Lợi ích của việc mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần

1. Bám sát ngân sách

Tôi thường sẽ chỉ mua theo danh sách các món đồ đã lên, có thể thông qua việc mua sắm trực tuyến hoặc không, nhưng tôi sẽ hạn chế tối đa việc tới các cửa hàng hoặc siêu thị.

Điều này làm giảm chi tiêu bốc đồng và đảm bảo tôi tuân thủ danh sách và ngân sách.

2. Tiết kiệm thời gian

Mua sắm hàng tạp hóa có thể ngốn rất nhiều thời gian, vì vậy tôi chỉ thực hiện việc này mỗi tháng một lần và như vậy, nó sẽ "giải phóng" thời gian trong lịch trình hàng tuần của tôi để làm những việc khác.

3. Cách này buộc tôi phải lên kế hoạch, xây dựng kỷ luật

Mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần buộc tôi phải lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tháng, điều này giúp tôi tiết kiệm thời gian về lâu dài và giảm căng thẳng khi phải chuẩn bị một bữa ăn mới mỗi tối.

4. Giảm bớt tình trạng dư thừa đồ ăn

Mua sắm thực phẩm mỗi tháng một lần (và lặp lại thực đơn 2 tuần 1 lần) có nghĩa là tôi thường sử dụng mọi thứ trong tủ lạnh vào cuối tháng, ít lãng phí thực phẩm hơn.

3 mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Những điểm hạn chế của việc mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần

1. Tôi sẽ cần chi tiền trước

Việc mua sắm 1 lần mỗi tháng có nghĩa là tôi sẽ cần chuẩn bị ngân sách để mua tất cả những món đồ đó. Theo đó, tôi thường sẽ lên kế hoạch để tất cả số tiền kiếm được trong một tháng sẽ nằm ở tài khoản riêng dành cho việc mua sắm hàng tạp hóa cho đến khi cần sử dụng số tiền đó vào tháng tiếp theo. Điều này cho phép chúng tôi có tiền trả trước để mua tất cả hàng tạp hóa cùng một lúc. Nếu bạn không lập ngân sách như vậy thì phương pháp này có thể không hiệu quả với bạn.

2. Một số món đồ có thể sẽ hết trước khi đến kỳ mua tiếp theo

Bởi vì không bổ sung theo số lượng nên đây sẽ là tình trạng rất dễ gặp phải.

Theo đó, tôi giải quyết bằng cách mua một số mặt hàng chủ lực với số lượng nhiều hơn như: sữa hoặc chuối và các loại hoa quả khác.

3 mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm hàng tạp hóa mỗi tháng 1 lần - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Đối với một số loại trái cây có thể không giữ được lâu thì tôi chọn cách phân loại và bảo quản kỹ trong tủ lạnh. Ngoài ra, mua sản phẩm đông lạnh cũng là một cách hay để giữ trái cây và rau có đầy đủ chất dinh dưỡng (vì chúng thường được đông lạnh ở độ chín cao nhất ) và sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào bạn cần.

3. Luôn phải nhắc nhở bản thân cần chống lại sự thôi thúc đến cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị

Tôi đã đi mua sắm hàng tạp hóa 2 tuần 1 lần trong nhiều năm. Vì vậy, khi 1 tháng trôi qua, tôi có cảm giác dai dẳng rằng mình cần phải làm gì đó. Hóa ra, tôi có suy nghĩ phải đi mua sắm hàng tạp hóa 2 tuần 1 lần. Vì vậy, tôi cũng biết rằng, việc chống lại sự thôi thúc đó có thể rất khó khăn. Nhưng đổi lại, thời gian, tiền bạc và sự lãng phí có thể tiết kiệm được bằng cách mua sắm chỉ một lần một tháng là rất xứng đáng. Hãy nhớ tới điều đó mỗi khi bạn vô thức muốn đi siêu thị. Nó thực sự rất hiệu quả!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày