Trong số rất nhiều loại mạch máu, tắc động mạch cảnh là nguy hiểm nhất vì động mạch cảnh nằm trước cổ và ở cả hai bên khí quản, đây cũng là trung tâm chính để máu chảy ra tim. Một khi động mạch cảnh bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu máu cục bộ nghiêm trọng, người bệnh dễ bị mất ngủ, nói chuyện không linh hoạt và nguy cơ cao còn bị liệt nửa người. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến bệnh huyết khối (cục máu đông) thì bạn nên chăm ăn 3 loại thực phẩm sau thường xuyên.
Cà tím rất giàu vitamin P, có tác dụng duy trì mạch máu và tăng cường độ đàn hồi của mạch máu. Khi tiêu thụ ở mức vừa phải mỗi ngày cũng có thể ngăn ngừa tình trạng vỡ mao mạch hoặc chảy máu ở mạch máu nhỏ.
Ngô chứa một lượng chất béo nhất định và rất giàu axit béo không bão hòa. Các axit béo không bão hòa này có thể làm giảm sự lắng đọng của cholesterol trong các mạch máu và làm mềm các mạch máu trong cơ thể chúng ta. Do đó, mỗi ngày bạn có thể ăn một bắp ngô để giảm nguy cơ mắc bệnh huyết khối.
Tảo bẹ rất giàu polysaccharide và protein thiết yếu. Thế nên, nếu ăn tảo bẹ thường xuyên thì không chỉ làm giảm cholesterol và lipoprotein trong cơ thể mà còn ngăn ngừa bệnh huyết khối và ức chế xơ vữa động mạch.
Ngoài ăn những thực phẩm trên thường xuyên, việc tắm nước nóng và lạnh cũng có tác dụng tăng cường mạch máu và thúc đẩy lưu thông máu. Nhưng phương pháp này không phù hợp với những người có vóc dáng yếu nên bạn cần chú ý.
Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet