3 loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan nếu ăn thường xuyên

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 21:05 13/03/2023
Chia sẻ

Không muốn ung thư gan có cơ hội "bén mảng" đến gần thì bạn nên né ngay những loại thực phẩm này đây.

Theo Ths.Bs Nguyễn Tiến Đồng (Ths.Bs tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai), dựa trên thống kê của GLOBOCAL 2020 thì ung thư gan nguyên phát chiếm tỷ lệ hàng đầu tại Việt Nam, đây cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất lên tới 25.272 ca.

Ung thư gan có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau nhưng được nhắc đến hàng đầu hiện nay là: Viêm gan virus mạn tính (B, C), bệnh lý gan do rượu, sử dụng thuốc lá, xơ gan do các nguyên nhân khác nhau, béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh lý chuyển hóa là nhóm nguyên nhân chính gây ung thư gan tại các nước phát triển.

Ung thư gan nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Một trong những điều quan trong nhất của dự phòng ung thư là có một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học và khám sức khỏe định kỳ. Trên thực tế, bệnh ung thư gan có liên quan nhiều đến thói quen ăn uống. Việc thường xuyên ăn một số loại đồ ăn dưới đây có thể khiến gan của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng nên hãy từ bỏ ngay trước khi quá muộn bạn nhé!

1. Thực phẩm bị mốc

Tùy theo nhu cầu sống mỗi người nhưng vì muốn tiết kiệm nên nhiều người thường có thói quen mua sẵn đồ ăn tích trữ. Điều này không xấu nhưng nếu bảo quản không đúng cách thì nó có thể trở thành môi trường sản sinh vi khuẩn, nấm mốc cho thực phẩm. Hậu quả là sau một thời gian để lâu, thực phẩm có thể xuất hiện độc tố aflatoxin. Đây là chất gây ung thư từng được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công nhận là nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến. Do đó, bạn nên chú ý không ăn đồ đã có dấu hiệu mốc, hỏng ở trong nhà của mình, điển hình là trái cây, rau củ hoặc mì ống...

3 loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan nếu ăn thường xuyên - Ảnh 1.

2. Dầu ăn không có nguồn gốc rõ ràng

Dầu ăn được sử dụng rất nhiều trong khi nấu nướng nhưng ở một số quầy bán hàng ăn vỉa hè sẽ khó kiểm soát được loại dầu chiên thực phẩm. Đa phần, ở nhiều quầy bán này sẽ dùng loại dầu đóng can không có nhãn mác, nguồn gốc, có thể là dầu tự chế hoặc dầu dùng đi dùng lại nhiều lần, được mua với giá thành rẻ.

Trên thực tế, nếu ăn phải loại thực phẩm được chiên từ loại dầu này có thể làm gan tích tụ nhiều độc tố và dần dần chuyển thành ung thư.

3 loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan nếu ăn thường xuyên - Ảnh 2.

3. Rượu

Chắc chắn thì rượu không bao giờ là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, việc uống quá độ trong thời gian dài còn khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không kiểm soát được thì lâu ngày còn khiến gan bị tổn thương, làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ và cuối cùng là ung thư gan.

Biểu hiện của ung thư gan là gì?

- Chán ăn, mệt mỏi, sút cân: Các biểu hiện không đặc hiệu như chán ăn, sút cân, đầy bụng do chức năng gan bị suy giảm.

- Vàng mắt, vàng da: Một trong các nguyên nhân hay gặp của tổn thương gan tắc mật là vàng mắt, vàng da. Bệnh nhân có biểu hiện nước tiểu vàng, mẩn ngứa, vàng mắt, vàng da.

- Đau bụng thượng vị, hạ sườn phải: Tùy theo mức độ ảnh hưởng của khối u gan mà triệu chứng đau có thể đến sớm hay muộn, khi khối u chèn ép các cơ quan lân cận, căng bao gan sẽ gây ra triệu chứng đau bụng. Khi bạn có triệu chứng đau bụng mang sườn phải hoặc thượng vị, một trong vấn đề cần thăm khám đánh giá nhằm mục đích loại trừ bệnh lý gan mật trong đó có u gan.

- Ngứa: Cũng là triệu chứng hay gặp khi xảy ra tình trạng tắc mật. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như: Xuất huyết dưới da, đau vai phải, nước tiểu sẫm màu…

Nguồn và ảnh: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày