3 loại gia vị trong nhà bếp dùng càng lâu hết thì càng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mạch máu sẽ cảm ơn bạn

Golf, Theo Pháp luật và bạn đọc 19:00 02/05/2022

Việc sử dụng ít 3 loại gia vị này trong việc nấu nướng hàng ngày sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là mạch máu.

Ăn uống là việc rất quan trọng đối với bất kỳ ai, bởi vì mọi người cần thực hiện nó hàng ngày để cơ thể tiếp nhận chất dinh dưỡng, năng lượng và duy trì hoạt động sống. Tuy nhiên, chỉ ăn uống một cách bản năng thôi là chưa đủ, nếu không chú ý hình thành thói quen ăn uống tốt thì 3 hệ thống lớn là tiêu hóa, tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể có thể bị tổn thương.

Bạn biết đấy, thực phẩm mà mọi người ăn, ngoài không khí và một số thực phẩm có thể được ăn sống, hầu hết các nguyên liệu cần phải được nấu chín trước khi chúng ta có thể ăn được. Và để cho món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn, gia vị là một phần không thể thiếu, bạn cho thêm càng nhiều gia vị thì món ăn càng trở nên đậm đà.

Tuy nhiên, với riêng 3 loại thực phẩm này, bạn nên ăn càng ít, dùng càng lâu hết càng tốt bởi như vậy sức khỏe mạch máu của bạn sẽ được bảo vệ một cách hiệu quả.

1. Muối

Muối ăn có thể coi là gia vị không thể thay thế, hầu hết các món ăn đều cần thêm muối, nếu không món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị, không kích thích được vị giác. Một số người thích ăn đậm đà hơn thì lại thích cho nhiều muối khi nấu để hương vị món ăn trở nên mặn hơn. Tuy nhiên, ăn mặn lâu ngày sẽ làm tổn thương mạch máu.

3 loại gia vị trong nhà bếp dùng càng lâu hết thì càng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mạch máu sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 1.
3 loại gia vị trong nhà bếp dùng càng lâu hết thì càng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mạch máu sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 2.

Ví dụ, ăn nhiều hơn 6g muối mỗi ngày (tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo) có thể khiến các cơ trơn của mạch máu bị sưng bất thường, máu lưu thông nhanh hơn gây áp lực quá mức lên thành mạch, làm tăng huyết áp. Sau khi xuất hiện tình trạng huyết áp cao, các mạch máu cũng dễ bị co thắt bất thường, ngày càng tăng nguy cơ bị xơ vữa và số lượng huyết khối trong mạch máu.

Lúc này, mạch máu ở bất kỳ cơ quan nào cũng dễ bị tắc nghẽn, chẳng hạn như tắc mạch máu ở não gây nhồi máu não, ở phổi gây thuyên tắc động mạch phổi, ở tim gây nhồi máu cơ tim... đều là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Thậm chí, nếu được các bác sĩ may mắn kéo lại "khỏi bàn tay thần chết" thì bệnh nhân cũng gặp phải nhiều di chứng suốt đời.

2. Ớt (gia vị cay)

Ớt và các gia vị cay như tương ớt hoặc ớt bột thường được dùng cho những món ăn thêm phần cay và kích thích. Một số người khi ăn sẽ cho rất nhiều ớt gia vị để kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn. Nhưng thường xuyên ăn những gia vị này sẽ khiến dạ dày và ruột bị kích thích quá mức.

3 loại gia vị trong nhà bếp dùng càng lâu hết thì càng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mạch máu sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 3.
3 loại gia vị trong nhà bếp dùng càng lâu hết thì càng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mạch máu sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 4.

Ăn thức ăn cay trong thời gian dài cũng có thể khiến thần kinh của con người trở nên hưng phấn, làm tăng tốc độ dòng chảy của máu sẽ gây tổn thương thành mạch máu, tăng huyết áp và lipid máu. Bên cạnh đó, nếu thức ăn cay chứa quá nhiều dầu cũng sẽ làm tăng huyết khối trong cơ thể. Từ đó, khả năng mắc bệnh xơ cứng động mạch là rất cao.

3. Đường

Một số người thích ăn đường, sườn xào chua ngọt, thịt lợn kho và các món ăn khác, khi chế biến họ sẽ cho thêm nhiều đường phèn hoặc đường trắng (đường nâu) để món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, việc thêm quá nhiều đường vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ tạo nên áp lực lớn cho cơ thể, buộc hệ tiêu hóa phải cố gắng chuyển hóa đường. Lượng đường glucose dư thừa có thể đi vào máu và tạo nên nhiều bất lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường.

3 loại gia vị trong nhà bếp dùng càng lâu hết thì càng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mạch máu sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 5.
3 loại gia vị trong nhà bếp dùng càng lâu hết thì càng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mạch máu sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao còn có thể khiến cơ thể tăng cân, mỡ máu trở nên quá nhớt, không thể lưu thông tốt hơn trong cơ thể, làm các cơ quan chính bị tổn thương. Cục máu đông, lipid máu, huyết áp, đường huyết cao cũng dễ xuất hiện có thể gây tắc nghẽn mạch máu và hàng loạt triệu chứng khó chịu.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày