Xiao Yilun, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển chức năng và kiểm tra an toàn thực phẩm của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã liệt kê 3 hành vi khiến cơ thể bị đầu độc bởi chất dẻo, có thể dẫn đến rối loạn nội tiết, dậy thì sớm và thậm chí là ung thư.
1. Nồi chảo bị bong lớp chống dính
Nồi và chảo chống dính khi sử dụng trong thời gian dài có thể dần bong lớp chống dính. Khi kim loại dưới lớp chống dính bị lộ ra ngoài và tiếp xúc với không khí dẫn đến oxy hóa sẽ tạo thành chất axit perfluorooctanoic (PFOA).
Chất này có thể tồn tại trong cơ thể con người tới 3 năm, không chỉ ảnh hưởng tới tuyến giáp mà còn dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ, tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Ủy ban Cố vấn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cũng đã phân loại PFOA là chất có thể gây ung thư.
Để vệ sinh nồi, chảo chống dính, nên dùng khăn giấy lau bề mặt sau khi sử dụng để loại bỏ dầu mỡ, sau đó dùng miếng bọt biển để nhẹ nhàng rửa sạch và phơi khô.
2. Dùng các loại túi nilon bọc đồ ăn nóng, hâm đồ ăn trong lò vi sóng vẫn để màng bọc
Hai việc làm này dù tiện lợi đều có thể khiến hormone môi trường từ túi nilon cũng như màng bọc nhiễm vào thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, chứng mất trí nhớ và những vấn đề về sức khoẻ khác.
Tác động của hormone môi trường lên con người hoặc động vật hoang dã sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi hoặc giới tính. Đối với trẻ em, nó bao gồm các vấn đề như khả năng học tập kém, không có khả năng tập trung và hiếu động thái quá.
Đối với người trung niên và người cao tuổi, khả năng mắc bệnh Alzheimer, Parkinson cũng như nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới, lạc nội mạc tử cung...
3. Dùng bộ đồ ăn bằng vật liệu Melamine
Những đồ dùng bằng nhựa an toàn hầu hết đều làm bằng nhựa melamine được tổng hợp từ melamine và formaldehyde. Mặc dù 2 chất này đều có độc nhưng nhưng khi được tổng hợp thành nhựa melamine lại trở nên vô hại với sức khoẻ.
Nhiều nhà sản xuất vì để tiết kiệm chi phí nên thường dùng ure với giá thành tương đối thấp thay cho nhựa melamine để tạo thành nhựa nhựa ure formaldehyde. Phủ lên trên là một lớp bột trắng melamine mould compound.
Khi gặp nhiệt độ cao, những loại dụng cụ ăn uống dùng loại nhựa chất lượng thấp này sẽ giải phóng formaldehyde gây hại cho sức khỏe con người. Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp, thậm chí là dẫn đến ung thư.
Để tránh những tác động tiêu cực của những đồ vật hàng ngày gây rối loạn nội tiết, tốt nhất nên sử dụng những bộ đồ ăn làm bằng thuỷ tinh, gốm, sứ hoặc nhựa chất lượng cao. Vừa có thể bảo vệ sức khoẻ lại bảo vệ môi trường khi có thể tái sử dụng nhiều lần thay vì những món đồ làm bằng nhựa.
Đối với những món đồ làm bằng nhựa, tốt nhất nên hạn chế đựng
Nguồn: edh.tw