3 giả thuyết "Thiên Linh Cái" hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là "né" đội Avengers?

Paul, Theo Helino 21:02 15/04/2019

Nhiều khả năng"Thiên Linh Cái" bị hoãn chiếu không phải vì lí do âm thanh như đoàn phim đưa ra hay để tránh đụng độ với "Avengers: Endgame" mà còn vì những lý do khá nhạy cảm khác.

Ngày 15/04 vừa qua, đoàn làm phim Thiên Linh Cái vừa đưa ra thông báo phim bị hoãn lịch chiếu vô thời hạn. Ekip đưa ra lí do rằng phim cần phải được hoàn thiện về mặt "kỹ xảo và âm thanh", nhưng nhiều khả năng đó là có những lý do khác "thầm kín" và nhạy cảm hơn phía sau chứ không chỉ đơn thuần là "né" đối thủ cực khủng Avengers: Endgame sắp đổ bộ phòng chiếu.

Siêu phẩm điện ảnh của hãng Disney, Avengers: Endgame sắp đổ bộ rạp chiếu vào ngày 24/04 sắp tới. Có lẽ để bảo toàn lực lượng và ổn định doanh thu, nhiều khán giả cho rằng ekip đã quyết định dời lịch chiếu phim lại sang một thời điểm khác an toàn hơn. Thế nhưng giả thuyết này cũng khá yếu ớt vì việc đụng độ với siêu phẩm đáng lý phải được nhà phát hành tư vấn cho ekip ngay từ khi đầu. Chứ không phải sát ngày công chiếu ai nấy mới "ngỡ ngàng" phát hiện ra phim của mình sẽ đụng độ siêu phẩm. Đồng thời, nếu để tránh mặt Endgame thì phim sẽ phải dời đến một ngày khác cụ thể, đằng này phim hoãn vô thời hạn và không hề công chiếu thời điểm tiếp theo ra mắt. Vì vậy mà khả năng phim "né voi" Avengers không phải là một giả thuyết mạnh để giải thích sự dời lịch của Thiên Linh Cái.

3 giả thuyết Thiên Linh Cái hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là né đội Avengers? - Ảnh 1.

"Thiên Linh Cái" dời lịch để né "Avengers: Endgame"?

Lấy đề tài cực kỳ nhạy cảm đó là tâm linh, bùa phép, đồng thời tái hiện lại một vụ trọng án của xã hội đã xảy ra hơn 10 năm trước, Thiên Linh Cái mang trong mình rất nhiều yếu tố nhạy cảm nếu không xử lý khéo và kỹ thì chắc chắn sẽ không vượt qua được vòng kiểm duyệt.

3 giả thuyết Thiên Linh Cái hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là né đội Avengers? - Ảnh 2.

Poster "Thiên Linh Cái"

1. Bị yêu cầu điều chỉnh do vi phạm luật cấm tuyên truyền yếu tố mê tín dị đoan của Cục Điện Ảnh

Có khả năng phim đã bị Cục Điện Ảnh yêu cầu phải cắt bỏ nội dung hay thậm chí nặng hơn, thay đổi cốt truyện vì bị xem là phạm phải lệnh cấm tuyên truyền yếu tố mê tín dị đoan. Ngay từ tấm poster đã có thể thấy Thiên Linh Cái sẽ tập trung cực kỳ cụ thể về "thuật" luyện bùa chú. Poster phim miêu tả rất chi tiết một bàn thờ, trong đó có nhiều chi tiết như hai chiếc đầu người một đã cũ, một còn tươi, những chiếc lông công, vài ba quả trứng, trận đồ bùa chú, kể cả cách bày biện đèn, nến v.v... cũng được thể hiện rất rõ ràng.

Tương tự, trong đoạn trailer cũng xuất hiện một màn nghi thức tế lễ cực kỳ chi tiết từng bước cách luyện bùa của lão thầy lang giả. Một khán giả chỉ cần mở đoạn trailer, xem poster hay thậm chí ra rạp xem phim đã có thể hiểu khá rõ về cách "luyện bùa" và nhiều khi còn bắt chước làm theo. Thiên Linh Cái đang không khác gì một hướng dẫn về bùa chú dành cho dân nghiệp dư.

3 giả thuyết Thiên Linh Cái hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là né đội Avengers? - Ảnh 3.

Khán giả sẽ được hướng dẫn cụ thể từng bước thực hiện bùa chú khi xem "Thiên Linh Cái".

Teaser phim "Thiên Linh Cái" vừa được tiết lộ

Đây là điểm tuyên truyền mê tín dị đoan quá mạnh tới nỗi, nếu phim không có tình tiết chú thích những phương pháp bày biện, nghi lễ kể trên là giả, chắc chắn sẽ bị Cục Điện Ảnh "tuýt còi".

2. Bị cắt bỏ gần hết những chi tiết bạo lực, phản cảm nên phải... quay bù lại

Cũng có khả năng Thiên Linh Cái bị Cục Điện Ảnh yêu cầu phải cắt bỏ quá nhiều chi tiết phản cảm khiến đoàn phim phải quay bù phân cảnh khác. Nằm chễm chệ trên poster, là hình ảnh cái đầu người của một diễn viên nữ, nhìn có vẻ giống như diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ. Chiếc đầu chân thật tới mức, miêu tả luôn cả cơ mặt bị sưng vù sau khi bị cắt rời khỏi cơ thể. Đây là một chi tiết bạo lực quá rùng rợn.

Cho dù cái đầu người ấy có xuất hiện trong phim hay không thì ekip cũng không thể lí giải tại sao lại sử dụng một hình ảnh quá rùng rợn như vậy một cách thuyết phục. Nếu các chuyên gia thẩm định của Cục Điện Ảnh đã được xem phim trước, và phát hiện ra rằng trong phim cũng có tình tiết nhân vật của Lâm Thanh Mỹ bị chặt đầu thì chắc chắn Thiên Linh Cái sẽ bị yêu cầu điều chỉnh. Vì phim đã vi phạm yếu tố bạo hành trẻ em trên màn ảnh, vốn là một điều tối kị. Lâm Thanh Mỹ tới nay chưa quá 15 tuổi và nhân vật của cô bé chắc chắn cũng không thể lớn tuổi hơn.

3 giả thuyết Thiên Linh Cái hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là né đội Avengers? - Ảnh 5.
3 giả thuyết Thiên Linh Cái hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là né đội Avengers? - Ảnh 6.
3 giả thuyết Thiên Linh Cái hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là né đội Avengers? - Ảnh 7.

Vai diễn của Lâm Thanh Mỹ trong "Thiên Linh Cái".

Những cảnh nóng đầy rẫy trong phim cũng là một yếu tố khiến phim dễ bị "lên dĩa". Trong đoạn trailer, người xem có thể thấy gã thầy bùa (Quang Tuấn) liên tục giao cấu với xác chết của những nạn nhân. Đây là một chi tiết thể hiện sự bệnh hoạn của gã ác nhân mà đoàn phim nên tiết chế khi sử dụng. Một hoặc hai cảnh nóng để thể hiện nhân vật là đủ. Nếu Thiên Linh Cái quá lạm dụng những cảnh nóng, nhạy cảm thì dĩ nhiên sẽ bị Cục Điện Ảnh yêu cầu chỉnh sửa nhiều lần.

Cảnh nóng ngập ngụa trong "Thiên Linh Cái".

3. Cắt bỏ nguyên đoạn kết phim vì xây dựng kịch bản không lành mạnh

Theo tình tiết thực sự của vụ án, gã thầy bùa máu lạnh bị bắt do những mánh khóe bị lực lượng chức năng phát hiện sau thời gian dài điều tra, cuối cùng gã bị đưa vào vòng lao lý nhờ sức mạnh của luật pháp. Trong phim, đạo diễn có quyền chỉnh sửa lại cái kết sao cho kịch tính hơn.

Có khả năng đạo diễn Hàm Trần đã thay đổi quá tay. Chuyển công lao phá án của lực lượng chức năng sang cho... Sỏi (Chibi Hoàng Yến), nhân vật chính. Hoặc để cho gã thầy bùa gặp phải chính quả báo của mình mà nhận tội v.v... Đồng ý là vị đạo diễn có lí do để làm vậy nhưng trong một phim được chuyển thể từ công lao của các lực lượng thực thi pháp luật thành công lao của một cá nhân sẽ làm thay đổi hình ảnh của chính quyền địa phương trong mắt người dân. Một vụ án lừa đảo - giết người hàng loạt mà cơ quan hành pháp địa phương không thể giải quyết mà lại để cho chính những người dân như Sỏi tự tay hành quyết chẳng khác nào cổ súy cho người dân tự thực thi, xem nhẹ chức năng của pháp luật.

3 giả thuyết Thiên Linh Cái hoãn chiếu: Nhiều chuyện đáng nói hơn là né đội Avengers? - Ảnh 9.

Có khả năng Sỏi chính là người "phá" vụ án Thiên Linh Cái.

Chính vì vậy, phần kết của Thiên Linh Cái có thể đã được đẩy theo hướng cá nhân và sai so với sự việc gốc, khiến Cục Điện Ảnh phải yêu cầu đoàn phim quay lại một cái kết khác. Sản xuất lại cả một cái kết phim khác thực sự sẽ mất rất nhiều thời gian và phù hợp với lý do phim bị hoãn chiếu hơn là chỉ mất vài ngày cho đến vài tuần trong phòng kỹ thuật để... điều chỉnh âm thanh.

Tạm kết

Thiên Linh Cái dưới cái mác "miêu tả" chân thật là rất nhiều yếu tố nhạy cảm, phản cảm sẽ khiến phim rất khó để qua được "ải" kiểm duyệt. Việc phim hoãn lịch chiếu khả năng cao là do bị vướng lại ở vòng kiểm tra hơn là chỉ đơn thuần do "chất lượng âm thanh và kỹ xảo" chưa ổn định. Nhưng dù vì lí do nào thì cũng mong rằng đoàn phim nhanh chóng khắc phục để khán giả còn sớm được trải nghiệm một tác phẩm điện ảnh kinh dị đang rất được trông chờ.

Hiện Thiên Linh Cái chưa có thông báo về ngày chiếu chính thức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm