3 dấu hiệu khó chịu khi đi vệ sinh cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư ruột

Chang, Theo Tổ quốc 16:15 12/02/2021

Ung thư ruột là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến thứ 3 sau ung thư dạ dày và ung thư thực quản, nhưng các triệu chứng ban đầu của nó lại không rõ ràng dễ bị bỏ qua, bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.

Ung thư ruột tuy rất khủng khiếp nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể dùng phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị triệt để nhằm ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, tăng tỷ lệ sống thêm 5 năm và kéo dài thời gian sống thêm. Nếu gặp phải 3 biểu hiện khó chịu khi đi vệ sinh sau đây, bạn cần đi khám và điều trị ngay, không được trì hoãn.

1. Có máu trong phân

Máu trong phân là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư ruột, trong quá trình đại tiện, khối u trong ruột dễ bị ma sát, lẫn máu trong phân, máu xuất hiện màu đỏ sẫm hoặc đỏ.

3 dấu hiệu khó chịu khi đi vệ sinh cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư ruột - Ảnh 1.

2. Táo bón và tiêu chảy xen kẽ

Một số bệnh nhân ung thư ruột giai đoạn đầu sẽ bị tiêu chảy kéo dài, sau một thời gian có thể xuất hiện táo bón, đôi khi táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau.

Vì sự phát triển của tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý bình thường của trực tràng, khi niêm mạc ruột bị kích thích bởi tế bào ung thư có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa và gây tiêu chảy. Tế bào ung thư tăng sinh hoặc hoại tử cũng có thể làm tắc ruột, gây táo bón.

3. Phân không định hình

Trong trường hợp bình thường, phân có màu vàng nâu, có hình dạng giống quả chuối. Nếu phân trở nên phẳng và loãng, có thể là do khối u làm tắc nghẽn mạch máu.

3 dấu hiệu khó chịu khi đi vệ sinh cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư ruột - Ảnh 2.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư ruột?

- Tránh xa đồ ăn cay

Hầu hết các bệnh liên quan đến thói quen ăn uống kém, ung thư ruột cũng vậy. Ăn quá nhiều thức ăn cay và kích thích có thể đáp ứng vị giác và kích thích sự thèm ăn, nhưng nó cũng sẽ hủy hoại sức khỏe của đường ruột.

Thức ăn cay và kích thích có thể trực tiếp kích thích ruột, đẩy nhanh sự phát triển của hệ thực vật, thậm chí gây ra các bệnh đường ruột. Thường xuyên ăn nhiều rau tươi, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, có chứa chất xơ thô để thúc đẩy nhu động ruột và giảm gánh nặng cho đường ruột.

3 dấu hiệu khó chịu khi đi vệ sinh cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư ruột - Ảnh 3.

Tránh ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo và đạm động vật, vì kiểu ăn này có thể kích thích bài tiết mật, làm tăng lượng dịch mật trong đường mật, đồng thời cũng làm tăng axit mật và cholesterol trong phân. Trực khuẩn kỵ khí phát triển trong ruột già tác dụng trực tiếp lên cholesterol và acid mật dễ sinh ra nhiều chất gây ung thư.

- Điều trị sớm polyp ruột

Điều trị tích cực các bệnh viêm loét đại tràng và các polyp đường ruột, đặc biệt là các polyp tuyến là tổn thương tiền ung thư của ung thư đại trực tràng, cần kịp thời cắt bỏ và khám bệnh lý để giảm nguy cơ ung thư đường ruột.

Ngoài ra, bệnh viêm ruột mãn tính và nhiều loại polyp khác nhau nên được điều trị càng sớm càng tốt, cũng như bệnh kiết lỵ mãn tính và bệnh sán máng.

3 dấu hiệu khó chịu khi đi vệ sinh cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư ruột - Ảnh 4.

- Tránh bị táo bón

Điều trị sớm chứng táo bón, uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm có chất xơ để duy trì phân mịn, tránh tình trạng phân ứ đọng lâu trong ruột già, tăng hấp thu các chất gây ung thư qua đường tiêu hóa.

Nguồn và ảnh: Kknews, Sina, BV ĐKQT Vinmec

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm