3 dấu hiệu bất thường xuất hiện khi ngủ vào ban đêm ngầm cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng

Tangerine, Theo Trí Thức Trẻ 16:20 25/05/2022

Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể nên nếu nó gặp vấn đề thì bạn không nên chủ quan bỏ qua đâu nhé!

Thực tế, có rất nhiều người không chú ý đến thói quen sinh hoạt nên rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Trong đó, việc không duy trì một giấc ngủ trọn vẹn hay ăn uống quá thoải mái, bừa bãi cũng đều dễ gây tổn thương cho cơ quan gan. Ngoài dẫn đến viêm gan B mãn tính thì gan nhiễm mỡ cũng là một trong những căn bệnh về gan phổ biến.

Khi có vấn đề về gan, cơ thể của bạn sẽ gặp phải một số thay đổi bất thường, điển hình là trong thời gian ngủ đêm. Do đó, thử kiểm tra xem bạn có đang gặp phải một trong những vấn đề về gan khi ngủ dưới đây không để tìm cách khắc phục sớm nhé!

1. Thường xuyên đi tiểu đêm

Nhiều người dù đã đi vệ sinh buổi tối trước khi ngủ nhưng nửa đêm họ vẫn phải tỉnh dậy đi tiểu. Điều này là một dấu hiệu cần chú ý vì nó ngầm cho thấy cơ quan gan đang bị tổn thương. Nếu bạn luôn thức dậy để đi vệ sinh trong khoảng từ 1 đến 3 giờ đêm thì hãy lưu ý tới cơ quan gan và túi mật của mình.

3 dấu hiệu bất thường xuất hiện khi ngủ vào ban đêm ngầm cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng - Ảnh 1.

 2. Liên tục tỉnh giấc lúc 1 giờ sáng

Theo Đông y, ban đêm là khoảng thời gian các cơ quan nội tạng phục hồi và nghỉ ngơi. Nhưng nếu bạn lại thức dậy vào giữa đêm thì có thể là do một cơ quan nào đó đang bị tổn thương. Trong khoảng 1 - 3 giờ sáng là lúc gan đang tự phục hồi. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ngủ trọn vẹn trong thời điểm này thì cần đi khám gan ngay.

3 dấu hiệu bất thường xuất hiện khi ngủ vào ban đêm ngầm cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng - Ảnh 2.

 3. Chuột rút bắp chân

Đối với những người có chức năng gan không tốt, các bác sĩ thường khuyên nên uống nhiều nước và trà để cơ thể tiếp nhận đủ nước để giải độc. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước hơn để bổ sung chất lỏng trong cơ thể nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện quá trình trao đổi chất. Việc uống nhiều nước cũng có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất thải, giảm bớt tác hại của các chất chuyển hóa và chất độc đối với gan.

Trong tất cả các loại cây có tác dụng bảo vệ gan thì cây bồ công anh là loại cây thích hợp nhất. Bồ công anh có giá trị dinh dưỡng cao và được giới y học công nhận là vị thuốc tốt để bảo vệ gan, đặc biệt là đối với những người có gan xấu. Thế nên, bạn có thể uống trà bồ công anh trong thời gian bảo dưỡng gan. 

3 dấu hiệu bất thường xuất hiện khi ngủ vào ban đêm ngầm cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng - Ảnh 3.

 Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/3-dau-hieu-bat-thuong-xuat-hien-khi-ngu-vao-ban-dem-ngam-canh-bao-gan-bi-ton-thuong-nghiem-trong-2022052515592081.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày