3 căn bệnh lây qua đường tình dục đang tăng mạnh, cần được phổ biến rộng để mọi người chú ý

Gà, Theo Helino 00:00 06/12/2019

Thường thì khi nhắc đến bệnh lây truyền qua đường tình dục, chúng ta sẽ nghĩ đến những bệnh như giang mai, lậu, chlamydia... Tuy nhiên, danh sách các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang ngày càng gia tăng, điển hình là 3 bệnh sau đây.

Có hơn 30 loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) đã được biết đến. Trong đó, có 3 bệnh STIs đang dần trở nên phổ biến và gia tăng với tốc độ chóng mặt. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, quan hệ tình dục đồng giới nam - nam thường có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Theo bà Charlotte Gaydos (người tiên phong trong khoa học về STIs) đã chia sẻ trên trang Discover Magazine về 3 căn bệnh lây truyền qua đường tình dục mới đang gia tăng nhanh cần được phổ biến rộng cho mọi người cùng biết.

Mycoplasma Genitalium

Từ năm 1981, các nhà khoa học đã tìm ra vi khuẩn Mycoplasma Genitalium (Mgen), nhưng CDC lần đầu tiên thừa nhận nó là bệnh STIs vào năm 2015. Mgen là loại vi khuẩn thích xâm nhập vào niệu đạo và đường sinh dục, không gây ra nhiều triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm phải loại vi khuẩn này sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm niệu đạo, tương tự như bệnh lậu, chlamydia...

Nếu không được điều trị sớm, Mgen sẽ gây đau và sưng bìu ở nam giới, thậm chí còn làm hỏng ống dẫn trứng ở nữ giới, gây chảy máu âm đạo và vô sinh. Mgen có thể kháng nhiều loại kháng sinh. Và do các triệu chứng rất hiếm gặp nên bác sĩ thường dễ nhầm lẫn, đưa ra phác đồ điều trị sai, dẫn đến tình trạng kéo dài các triệu chứng và khiến bệnh thêm nặng hơn.

3 căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đang gia tăng nhanh chóng mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Neisseria Meningitidis

Đây là loại vi khuẩn rất dễ thích nghi để tồn tại trong bộ phận sinh dục. Điều này là do nó có mối liên quan chặt chẽ với vi khuẩn gây bệnh lậu. Chúng có thể đã trao đổi một số điểm DNA với nhau.

Vi khuẩn Neisseria meningitidis rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh lậu, có thể lây lan quan đường quan hệ tình dục bằng miệng và gây viêm niệu đạo cũng như sưng não. Bệnh lậu cũng đang dần kháng được tất cả, trừ một số loại kháng sinh. Đồng nghĩa là vi khuẩn Neisseria Meningitidis cũng có thể phát triển khả năng tương tự.

3 căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đang gia tăng nhanh chóng mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

Shigella Flexneri

Shigella Flexneri là loại vi khuẩn dễ gây tiêu chảy ở người, xếp cùng với nhóm vi khuẩn E.coli và Salmonella. Vi khuẩn này sẽ lây lan khi chúng ta không rửa tay sạch sẽ hoặc uống phải nước bị ô nhiễm, nhưng cũng có thể là do quan hệ qua đường "cửa sau".

Giới chuyên gia lo lắng vi khuẩn Shigella Flexneri đang phát triển kháng kháng sinh. Ngoài ra, nó cũng có khả năng lây nhiễm cao. Chỉ cần 1 đến 10 sinh vật là đã có thể gây bệnh, trong khi đối với Salmonella phải cần đến 1000 sinh vật để lây nhiễm cho ai đó.

3 căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đang gia tăng nhanh chóng mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

Một số lời khuyên dành cho bạn để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh STIs:

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

- Bình thường hóa xét nghiệm STIs thường xuyên, nhất là nếu bị bỏng rát, đau hoặc tiết dịch.

- Tất cả phụ nữ dưới 25 tuổi nên được xét nghiệm chlamydia và lậu mỗi năm/lần vì những bệnh nhiễm trùng này có thể không xuất hiện triệu chứng.

- Đừng quá sợ hãi vì hầu hết các bệnh tình dục đều có thể điều trị được.

Source (Nguồn): Discovermagazine, Shape

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm