3 cách để tìm thấy bạn bè tri kỷ

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:23 29/03/2023

Trong cuộc đời này, nếu gặp được người tri kỷ quả thật tuyệt vời không gì sánh bằng.

Ở nhà nhờ cha mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè.

Trên đường đời, nếu gặp một vài người bạn thông minh, bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề; nếu kết giao với những người bạn giàu có, bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền nhờ học hỏi từ họ.

Nhưng chúng ta nên kết bạn như thế nào? Nhiều người nghĩ rằng mời bạn bè ăn một bữa, bạn mời tôi bữa này, tôi mời bạn bữa khác, thế là đôi bên có thể trở thành bạn bè.

Cuộc sống vội vã, người người bận rộn, các mối quan hệ không chỉ đơn thuần được hình thành nhờ những bữa ăn hay lời nịnh nọt.

 3 cách để tìm thấy bạn bè tri kỷ - Ảnh 1.

1. Đối mặt trực tiếp vấn đề lợi ích và giúp đỡ lẫn nhau

Nhiều người cho rằng: dù quan hệ thân thiết đến mấy cũng không được động chạm đến chuyện tiền bạc, vì vấn đề này vô cùng nhạy cảm, dễ mất lòng. Nhưng thực ra, cũng với con đường “tiền bạc và lợi ích”, nếu đôi bên vẫn giữ vững nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau thì mối quan hệ càng thêm bền chặt.

Một số người rất ghét chuyện vay tiền vì cho rằng bạn bè vay mượn rất dễ trở mặt thành thù. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi đôi bên không đảm bảo lời hứa.

Một thực tế cho thấy, mượn tiền bạn bè dễ hơn mượn tiền người thân trong gia đình. Hơn nữa, nếu là bạn bè thật sự, không ai lại nhắm mắt làm ngơ khi đối phương lâm vào cảnh khó khăn. Được giúp đỡ lẫn nhau cũng là một minh chứng của tình bạn, người nhận được nhẹ nhõm hơn trong cuộc sống, người dang tay đỡ đần lại thấy vui trong lòng.

Khi đối phương cho bạn biết tình hình tài chính của họ, điều đó chứng tỏ bạn khiến họ cảm thấy đáng tin cậy và an tâm.

Do đó, hãy nói về tiền bạc một cách cởi mở hơn với những người bạn tin tưởng. Đồng thời, cảm thấy dung dị khi bạn bè không thể giúp đỡ mình, bởi lẽ không một ai trên đời này có trách nhiệm phải cưu mang nhau. Hãy xem nghịch cảnh là thử thách trưởng thành và cơ hội để sàng lọc mối quan hệ.

2. Trao đổi tri thức để cùng nhau tiến bộ

Có một kiểu bạn bè gọi là “bạn tinh thần”. Bạn bè, không phải ai cũng đủ đầy về mặt tài chính và không thể giúp bạn trong vấn đề tiền bạc, nhưng họ có thể giúp bạn về mặt trí tuệ và tinh thần, nâng cao nhận thức.

 3 cách để tìm thấy bạn bè tri kỷ - Ảnh 2.

Nhà viết kịch từng đoạt giải Nobel văn học, George Bernard Shaw đã nói: "Nếu bạn có một quả táo và tôi có một quả táo, chúng ta trao đổi cho nhau, mỗi người vẫn chỉ có một quả táo; nếu bạn có một ý tưởng và tôi có một ý tưởng, hãy trao đổi cho nhau, mỗi người sẽ có hai ý tưởng".

Bạn bè thật sự là không ngừng giúp đỡ nhau tiến bộ. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Đó là lý do ông cha ta luôn dặn dò “chọn bạn mà chơi”. Thấy bạn tài giỏi, vui mừng và học hỏi. Thấy bạn thụt lùi, khuyên răn và động viên. Như vậy, mối quan hệ mới bền chặt. Không phải cùng tiêu cực như nhau, cùng thất bại như nhau thì được xem là “cùng quan điểm, cùng chí hướng”.

Trong thời đại chạy đua theo vật chất này, vẫn có những người bạn thật tâm mong bạn thành công và giỏi giang quả thật rất trân quý.

3. Lắng nghe và thấu hiểu để trở thành bạn bè tâm giao

Hãy tự hỏi bản thân, có bao nhiêu người xung quanh thật lòng muốn nghe bạn thân sự?

Lắng nghe là một nghệ thuật trong giao tiếp. Trên thực tế, ít ai hứng thú và chịu ngồi yên lắng nghe câu chuyện không liên quan đến họ. Lúc này, bạn bè thể hiện vai trò rất quan trọng: Nghe và thấu hiểu nỗi lòng của bạn.

Người có thể nói chuyện với bạn là người tìm được cách hiểu bạn. Không phải lời hoa mỹ đều có thể an ủi một trái tim đang bị tổn thương. Đôi khi chỉ cần một ánh mắt, một cái gật đầu, một sự lặng im nghe kể cũng đủ xoa dịu tâm hồn.

Trong cuộc đời này, nếu gặp được người tri kỷ quả thật tuyệt vời không gì sánh bằng. Con người khi đến một độ tuổi nhất định, sẽ phát hiện ra: có người bạn tâm giao khi mỏi mệt và rảnh rỗi là may mắn to lớn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14