3 bữa sáng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, ngay từ món đầu tiên đã là thứ "khoái khẩu" của tế bào ung thư

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 00:06 09/03/2023

Thỉnh thoảng ăn một lần thì không sao, nhưng ăn thường xuyên hàng ngày lại có thể trở thành tác nhân gây ung thư đó bạn nhé!

Trang Guang Ming Daily từng đưa tin về một trường hợp ăn ngô bị mốc trong thời gian dài và nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Được biết, người phụ nữ này đã ngoài 60 tuổi (sống ở Thai Châu - Trung Quốc). Bà có sở thích ăn ngô vào mỗi sáng nên làm hẳn một sào ngô treo dưới mái hiên nhà. Tuy nhiên, ngô phơi khô và để lâu như vậy thường dễ bị mốc. Người phụ nữ này do không muốn vứt bỏ nên đã rửa hết phần mốc và tiếp tục luộc lên ăn sáng. Thói quen này kéo dài hàng chục năm và cho đến một ngày đi khám sức khỏe, bà được thông báo đã mắc ung thư gan do độc tố aflatoxin xâm chiếm cơ thể quá nhiều.

Aflatoxin được biết đến là chất gây ung thư loại 1 từng được WHO cảnh báo rất nhiều. Thực tế, nếu chỉ thỉnh thoảng vô tình ăn phải đồ mốc thì lượng độc tố này chưa đủ để gây hại cơ thể. Nhưng với tần suất ăn liên tục mỗi ngày vào buổi sáng giống người phụ nữ trên thì thật khó để tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài thực phẩm bị mốc, bữa ăn đầu tiên trong ngày bạn cũng nên tránh 3 món sau bởi nó có thể là tác nhân dẫn đến ung thư nếu ăn quá thường xuyên.

Các món chiên rán từ dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Đa số các món chiên rán trên chảo dầu sôi thường rất hấp dẫn và thu hút người ăn. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người lại yêu thích món ăn sáng này như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn mua đồ ăn sáng qua loa ở bên lề đường thì thật khó để đảm bảo yếu tố vệ sinh thực phẩm. Do đồ ăn mua bên ngoài thường dùng loại dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nên có thể làm thực phẩm bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng

Ngoài ra, thực phẩm khi được chiên rán lâu ở nhiệt độ cao không chỉ làm mất đi nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác mà còn dẫn đến sự biến tính protein cũng như chất béo, đồng thời có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng.

Do đó, bữa sáng tốt nhất nên có sự xuất hiện của rau xanh hoặc trái cây và mỗi tuần chỉ nên ăn 1 lần đồ ăn chiên rán vào buổi sáng.

3 bữa sáng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, ngay từ món đầu tiên đã là thứ khoái khẩu của tế bào ung thư - Ảnh 1.

Ngũ cốc bị mốc, để lâu

Tương tự như trường hợp ăn ngô mốc ở đầu bài, nhiều người trẻ thời nay cũng thường trộn ngũ cốc với sữa tươi hoặc cháo để ăn sáng. Thế nhưng, việc để ngũ cốc bên ngoài lâu mà không bảo quản kỹ có thể làm ngũ cốc bị mốc, hỏng cao và thậm chí còn làm sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư.

Vậy nên, bạn cần chú ý tới loại ngũ cốc mà mình ăn hàng ngày để phòng tránh nguy cơ ăn phải loại bị hỏng do để lâu.

3 bữa sáng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, ngay từ món đầu tiên đã là thứ khoái khẩu của tế bào ung thư - Ảnh 2.

Đồ ăn để qua đêm từ hôm trước

Để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, nhiều người thường chọn cách lấy đồ còn thừa ở tủ lạnh từ tối hôm trước ra quay nóng lại để ăn sáng. Thế nhưng, đồ ăn để qua đêm có thể sản sinh một lượng lớn nitrite dễ gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, nếu thực phẩm được bảo quản không đúng cách và không được cất trong tủ lạnh thì nó sẽ khiến một lượng lớn vi khuẩn sinh sôi. Ngay cả sau khi hâm nóng thì vi khuẩn vẫn có thể trú ngụ lại. Vì vậy, tốt nhất thì bạn nên nói KHÔNG với thói quen này vào buổi sáng.

3 bữa sáng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, ngay từ món đầu tiên đã là thứ khoái khẩu của tế bào ung thư - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày