29 tuổi tôi kiếm được 240 triệu/tháng: Bí quyết để làm việc ít hơn, nhưng thành công nhiều hơn

Phương Thùy, Theo Nhịp sống thị trường 17:00 12/06/2024

Khi lựa chọn đúng công việc, bạn sẽ thấy hiệu suất và thu nhập tăng cao, trong khi bản thân thoải mái, vui vẻ hơn rất nhiều.

Carter Osborne đã dành hai tháng để cân nhắc xem có nên rời bỏ công việc toàn thời gian của mình để chuyển sang công việc dạy thêm hay không. Anh từng làm cả hai công việc cùng một lúc trong 5 năm. Nhưng vào tháng 8 năm 2023, khi được thăng chức làm giám đốc tại công ty quan hệ công chúng, anh được giao phó nhiều trách nhiệm hơn.

Đồng thời, công việc làm thêm - biên tập bài luận tuyển sinh đại học của học sinh cuối cấp trung học - cũng phát triển nhanh chóng, khiến anh phải làm việc 70 giờ mỗi tuần.

Theo CNBC Make It, công việc làm thêm này đã mang về cho anh hơn 114.000 USD vào năm ngoái - giúp tăng gấp đôi mức lương của anh một cách hiệu quả. Đến tháng 11 năm đó, anh muốn tìm kiếm một công việc toàn thời gian mới - để rồi nhận ra rằng, không có lựa chọn nào của mang lại "cảm giác sâu sắc, đam mê và cộng hưởng như ngành giáo dục," Osborne, 29 tuổi, nói.

Có lần, một trong những học sinh mà Osborne dạy kèm đã được nhận vào trường Cao đẳng Pitzer, một trường cao đẳng nghệ thuật tự do tư nhân ở Claremont, California, mà họ khao khát. Osborne phấn khởi đến mức đi đi lại lại trong phòng khách trong vài phút, điên cuồng nhắn tin chúc mừng sinh viên này.

29 tuổi tôi kiếm được 240 triệu/tháng: Bí quyết để làm việc ít hơn, nhưng thành công nhiều hơn - Ảnh 1.

Trải nghiệm này đã giúp Osborne đưa ra quyết định, anh sẽ biến công việc dạy kèm trở thành công việc chính thức và toàn tâm toàn ý cho nó.

Sau đó, Osborne xin nghỉ tại công ty PR vào tháng 1 và nhận thấy rằng, khi có nhiều thời gian hơn, anh ấy có thể tiếp nhận nhiều khách hàng hơn. Mặc dù mùa xuân không phải thời điểm hoàn toàn lý tưởng để bắt đầu dạy kèm cho học sinh chuẩn bị thi đại học, nhưng anh vẫn có được 24 người đăng ký. Vào thời điểm này năm ngoái, anh chỉ dạy cho khoảng 9 người.

Osborne nói: "Tôi đã đạt được nhiều thành công hơn và thành thật mà nói, tôi có nhiều tình yêu hơn với nghề này."

Từ việc làm thêm trở thành công việc chính thức

Osborne bắt đầu công việc làm thêm ngay từ khi còn là một sinh viên mới tốt nghiệp vào năm 2017 với hy vọng kiếm thêm một ít tiền. Chính người cung cấp dịch vụ tư vấn tuyển sinh năm xưa mà anh quen biết đã giới thiệu một số khách hàng cho Osborne.

Chia sẻ với CNBC Make It vào tháng 8, anh cho biết, công việc làm thêm này giống như một "quả cầu tuyết", phát triển hầu như chỉ nhờ truyền miệng, nhưng càng lăn càng lớn.

29 tuổi tôi kiếm được 240 triệu/tháng: Bí quyết để làm việc ít hơn, nhưng thành công nhiều hơn - Ảnh 2.

Osborne nói: "Tôi đã đạt được nhiều thành công hơn và thành thật mà nói, tôi có nhiều tình yêu hơn với nghề này."

Anh cho biết hiện tại, anh đang làm việc ba giờ mỗi tuần - nghiên cứu xu hướng viết luận, số liệu thống kê tuyển sinh và phát triển các dịch vụ dạy kèm mới. Con số đó có thể tăng lên ít nhất 40 giờ mỗi tuần vào cuối mùa hè và có thể nhiều hơn vào mùa thu sắp tới.

Đó là vì nhu cầu về gia sư rất cao: Năm ngoái, Osborne đã làm việc với 52 khách hàng và phải từ chối nhiều người khác. Ngày càng có nhiều người đăng ký cùng lúc nhiều trường đại học hơn bao giờ hết. Điều này khiến họ phải vật lộn với các bài luận hơn trước đây.

Osborne nói, ngay cả đối với những ứng viên được trang bị tốt nhất, việc đăng ký vào đại học vẫn là một "khối lượng công việc đặc biệt". Khi nộp đơn vào đại học năm 2013, anh đã viết 5 hoặc 6 bài luận. Còn hiện nay, nhiều học sinh nộp đơn vào nhiều trường được yêu cầu viết tối đa 20 bài.

Osborne cho biết nếu nhu cầu tăng đủ, anh có thể thuê người làm việc bán thời gian để hỗ trợ giải quyết phần nào khối lượng công việc. Anh cũng cân nhắc tới việc mở rộng các dịch vụ kinh doanh của mình tới cấp 2, cấp 3.

Tạo nền tảng cho những ẩn số tài chính

Osborne vẫn chưa biết cách dự đoán thu nhập cả năm vì phần lớn thu nhập công việc này thường đến vào nửa cuối mỗi năm.

Trước khi từ bỏ công việc mang tính ổn định tại công ty PR, anh đã phải tính toán và lo liệu cho chi phí gia đình trong sáu tháng tiếp theo - bao gồm tiền thế chấp, bảo hiểm kinh doanh và chi tiêu trung bình hàng tuần. Chỉ khi đã tìm đủ "bước đệm tài chính", có một khoản tiết kiệm để trang trải cuộc sống, anh mới chính thức chuyển việc.

Những khi chưa đến "mùa cao điểm", Osborne chủ yếu sử dụng thời gian rảnh rỗi để tập thể dục nhiều hơn, dắt chó đi dạo và thăm bố mẹ thường xuyên. Anh nói thêm rằng, chỉ riêng việc có thể "rút phích cắm" hay "offline" một cách tự do, tùy theo ý muốn của bản thân, cũng để khiến anh ấy cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Osborne nói: "Năm ngoái, tôi không thiếu tiền và đáng lẽ đã có thể đi du lịch, tận hưởng một kỳ nghỉ xả hơi. Nhưng thực tế tôi hoàn toàn không có thời gian để làm điều đó. Cuộc sống như vậy thì có gì tốt? Tôi thực sự chỉ cảm thấy thoải mái khi có thể tự kiểm soát phạm vi phát triển công việc của chính mình."

*Nguồn: CNBC


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày