Từ tỷ phú Trung Quốc tới Warren Buffett đều phải trầm trồ thừa nhận: Kiếm tiền không khó, nhưng trước hết phải THÔNG SUỐT

Diệu Đan, Theo Đời sống & Pháp luật 22:31 20/05/2024

Đằng sau đồng tiền luôn là giá trị. Bạn có giá trị bao nhiêu, bạn có thể gặt hái được bấy nhiêu lợi ích.

Li Xiaolai (người được mệnh danh là "tỷ phú Bitcoin giàu nhất Trung Quốc") từng đưa ra quan điểm: "Trí thông minh và sự ngu dốt có thể cùng tồn tại trong một con người."

Một người có thể có trình độ học vấn cao và hiểu biết, nhưng anh ta cũng có thể không biết gì về việc kiếm tiền. Bởi vì về mặt này, anh ta vẫn chưa có sự giác ngộ.

Khi tâm trí con người đang hỗn loạn thì dù có cố gắng thế nào cũng chỉ có thể vùng vẫy ở phía dưới.

Một khi "giác ngộ" và suy nghĩ của bạn trở nên thông suốt, bạn sẽ dễ dàng kiếm được tiền.

01

Khi nhà văn Li Nan (một nhà văn trẻ của Trung Quốc) làm nhân viên bán hàng trong một cửa hàng sang trọng, công việc chính của cô là giúp khách hàng thử quần áo. Cô tập trung mọi sự chú ý vào khách hàng của mình. Không ngừng cố gắng tìm hiểu khả năng tài chính và sở thích của họ, chạy tới chạy lui với quần áo, giúp họ phối đồ và điều chỉnh, chỉ để cố gắng hết sức để họ chốt mua hàng.

Cuối ngày, cô cảm thấy mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần, kiệt sức. Về đến nhà, cô lập tức chìm vào giấc ngủ. Công việc tương tự được lặp lại vào ngày hôm sau và chu kỳ đó lại tiếp tục. Cho đến một ngày, cô vô tình nhìn thấy hình ảnh bản thân đang thay giày cho người khác trong gương thử đồ, cô sững sờ trong giây lát.

Nhìn con người quen thuộc nhưng cũng xa lạ này, cô chợt nhận ra: Đây không phải là cuộc sống cô mong muốn. Cô tuyệt đối không thể dành cả đời mình để làm công việc vất vả, khiêm tốn và không có sự phát triển này. Chính khoảnh khắc thức tỉnh này đã mang lại những thay đổi chấn động trong cuộc đời cô. Cô dứt khoát nghỉ việc và chuyển từ công việc bán quần áo sang bộ phận marketing của một công ty, chịu trách nhiệm lên kế hoạch thương hiệu và quảng bá sự kiện.

Phân tích kinh nghiệm trong quá khứ, cô thấy mình rất giỏi trong việc ứng xử với mọi người. Làm việc trong bộ phận tiếp thị chắc chắn sẽ nhanh chóng nâng cao khả năng của cô trong lĩnh vực này và cho phép cô phát triển.

Sau hai năm làm việc chăm chỉ, cô lại đổi công việc và chuyển sang làm việc cho một công ty hàng đầu trong ngành du lịch.

Nhìn lại những trải nghiệm của mình, cô cảm thấy rằng mình đã tích lũy được kinh nghiệm chiến lược và kỹ năng giao tiếp phong phú và cần sử dụng các kỹ năng của mình trên một nền tảng lớn hơn.

Sau khi bước vào lĩnh vực kinh doanh du lịch, cô bắt đầu xử lý các mối quan hệ của công ty với nhiều phương tiện truyền thông bên ngoài. Bắt đầu với cách viết email cơ bản nhất mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng viết và logic. Sau đó, cô chịu trách nhiệm hợp tác giữa các phòng ban và rèn luyện kỹ năng phối hợp, tổ chức của bản thân.

Trong khoảng thời gian này, cô đã tìm hiểu mô hình kinh doanh và hoạt động hệ thống của công ty, kế thừa các nguồn lực kinh doanh quan trọng và tích lũy được một lượng lớn mối quan hệ. Cuối cùng, cô nghỉ việc và thành lập công ty riêng. Cô có sự nghiệp riêng và danh tính của bản thân cũng dần có chỗ đứng vững chắc.

Trong bài phát biểu của mình tại một ngôi trường kinh doanh, cô chia sẻ rằng bí quyết kiếm tiền thực sự là khi ta thông suốt. Sự thông suốt chỉ tồn tại trong chốc lát, nhưng ảnh hưởng của nó lại kéo dài suốt đời.

Khi bạn nhận ra rằng bản thân không thể kiếm những đồng tiền nơi mà bản thân không có sự phát triển, bạn sẽ chủ động lựa chọn và làm những việc thực sự phát triển và có ý nghĩa hơn.

Đằng sau đồng tiền luôn là giá trị. Bạn có giá trị bao nhiêu, bạn có thể gặt hái được bấy nhiêu lợi ích.

Từ tỷ phú Trung Quốc tới Warren Buffett đều phải trầm trồ thừa nhận: Kiếm tiền không khó, nhưng trước hết phải THÔNG SUỐT - Ảnh 1.

02

Blogger A đã nghỉ việc tại JD.com và gia nhập Baidu ở tuổi 25. Vào thời điểm đó, sự cạnh tranh trong công ty rất khốc liệt, anh ấy cũng vì vậy mà trở nên nóng tính hơn rất nhiều.

Hôm qua học dữ liệu lớn, hôm nay lại nghĩ về điện toán đám mây, ngày nào tôi cũng bận rộn nhưng không có kết quả rõ ràng. Nếu cứ tiếp tục như vậy, không có gì đảm bảo là anh sẽ không bị sa thải. Cho đến khi một kiến trúc sư làm việc đã lâu năm nói với anh: "Nếu cậu dành 5 năm để học về cơ sở dữ liệu, liệu cậu có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này không?

Hiện tại cậu chỉ mới 25 tuổi, 5 năm nữa cậu sẽ 30 tuổi. Nhiều người trong công ty chưa đạt được thành tựu gì ngay cả khi đã 30 tuổi và lo lắng về việc bị đào thải. Nhưng khi đó thì cậu đã là chuyên gia trong lĩnh vực này."

Nghe được những lời này, A đột nhiên hiểu ra: Nếu bạn học mọi thứ, bạn sẽ chẳng học được gì ngoại trừ việc khiến mình trở nên tầm thường.

Chỉ bằng cách dành toàn bộ thời gian, tập trung vào một lĩnh vực và trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định, bạn mới có thể thiết lập được ngưỡng cạnh tranh của riêng mình.

Từ đó trở đi, trong khi những người khác điên cuồng làm thêm giờ và tham gia thì A chỉ làm phần việc của mình. Anh dành toàn bộ thời gian ngoài công việc để nghiên cứu cơ sở dữ liệu.

Một năm sau, trong khi người đồng nghiệp ban đầu vẫn đứng ngồi không yên, anh đã tái cơ cấu lớp dữ liệu trong công ty và giảm tải hệ thống xuống 40%.

Ba năm sau, anh có thể dễ dàng xử lý việc tối ưu hóa hiệu suất mà người khác không thể thực hiện được và trở thành trụ cột của cơ sở dữ liệu nội bộ của Baidu, với mức lương và tiền thưởng cuối năm tăng lên hàng năm.

Sau đó, anh nghỉ việc và trở về quê hương ở Tây An. Tại Huawei, nơi mà không nhiều người có thể xin được một vị trí công việc, anh dễ dàng nhận được lời đề nghị và đãi ngộ thậm chí còn tốt hơn trước.

Warren Buffett từng đề xuất khái niệm có tên "hào nước": Doanh nghiệp cần thiết lập một lợi thế cạnh tranh khó có thể nhân rộng để không ngừng thu được lợi nhuận. Nó giống như một con hào bên ngoài lâu đài. Hào càng sâu thì kẻ thù càng khó đánh bại bạn.

Trên thực tế, con người đều giống nhau. Con hào của bạn càng sâu và con rào nghề nghiệp của bạn càng cao, người khác càng khó cạnh tranh với bạn và bạn sẽ kiếm được số tiền mà người khác không thể.

Khi bạn phát triển một kỹ năng mà không ai có thể vượt qua, việc kiếm tiền tự nhiên sẽ trở thành chuyện hết sức đơn giản.

Từ tỷ phú Trung Quốc tới Warren Buffett đều phải trầm trồ thừa nhận: Kiếm tiền không khó, nhưng trước hết phải THÔNG SUỐT - Ảnh 2.

03

Một khi thông suốt, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn

Giống như đả thông hai mạch Nhâm - Đốc, là một người bình thường, làm sao để khai mở được hai mạch này?

Có ba điều:

1. Trải nghiệm nhiều thứ và gặp nhiều người

Có một câu nói rất hay rằng: "Trên đời này không có câu từ nào có thể khiến bạn tỉnh ra. Điều thực sự có thể mang lại cho bạn sự thông suốt chỉ có thể là trải nghiệm. Câu nói đó chỉ là que diêm thắp trong kho thuốc súng."

Điều tương tự cũng xảy ra với những người muốn "tỉnh ra".

Tìm hiểu thêm, xem nhiều hơn và trao đổi nhiều hơn với những người có chuyên môn.

Trong quá trình gặp gỡ mọi người, gặp vấn đề và tiếp thu kiến thức, rất có thể sẽ có một điểm hoặc câu nào đó trong đó có thể khiến bạn bỗng "tỉnh ra".

Cũng giống như blogger A, sau khi nghe lời người tiền bối, anh lập tức đưa ra quyết định và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu.

Cũng giống như Lei Jun (CEO của Xiaomi), sau khi đọc "The fire of Sillicone valley", anh bỗng cảm thấy sục sôi và quyết tâm thành lập ra một công ty mà sau này trở thành một cái tên đáng gờm.

Mọi trí tuệ đều được hiện thực hóa từ sự "thức tỉnh".

Chỉ bằng cách trải nghiệm nhiều hơn, gặp nhiều người hơn, chúng ta mới có thêm cảm hứng kiếm tiền và gặp được nhiều cơ hội kiếm tiền hơn.

2. Tư duy "đa chiều"

Sau khi đọc cuốn sách "Khai sáng" (tạm dịch) của Lin Chao, giám đốc Ban Phổ biến Khoa học Tài chính UP hai ngày trước, tôi có một cảm giác rất rõ ràng:

Một người, nếu muốn "tỉnh ra", anh ta không thể làm gì nếu không có "tư duy đa chiều". Tất cả chúng ta đều sẽ phải đối mặt với những vấn đề và rắc rối khác nhau. Khi gặp vấn đề, việc thay đổi góc độ nhìn nhận vấn đề có thể mang lại một kết quả ngoài mong đợi.

Việc kiếm tiền cũng vậy. Có người mở quán ăn gần quốc lộ, thực đơn có phong phú đến mấy thì cũng có rất ít xe ghé qua. Nhưng khi anh xây một nhà vệ sinh bên cạnh quán ăn, ngày càng có nhiều tài xế đi ngang qua dừng lại, và nhà hàng ngày càng trở nên nổi tiếng.

Học cách suy nghĩ theo các chiều hướng khác nhau, thoát ra khỏi khuôn khổ ban đầu và phân tích các vấn đề từ mọi hướng và nhiều góc độ, bạn sẽ dễ dàng nhận được những hiểu biết sâu sắc hơn nhiều.

Từ tỷ phú Trung Quốc tới Warren Buffett đều phải trầm trồ thừa nhận: Kiếm tiền không khó, nhưng trước hết phải THÔNG SUỐT - Ảnh 3.

3. Định kì tổng kết bản thân

Nhà văn Chu Linh cho rằng: Khoảng cách giữa con người với nhau không đến từ tuổi tác, hay từ kinh nghiệm mà đến từ khả năng tổng kết, phản ánh và nâng cấp các trải nghiệm. Sự giác ngộ của một người không thể tách rời khỏi việc nhìn nhận cuộc sống và hiểu biết về cuộc sống.

Bắt đầu từ hôm nay, hãy kịp thời nhìn nhận lại trải nghiệm của bản thân, làm rõ suy nghĩ của bản thân và khám phá các quy luật cơ bản nhất. Chỉ bằng cách không ngừng suy ngẫm và tổng kết cuộc sống, chúng ta mới có thể tránh được việc lạc lối trên con đường kiếm tiền.

Nhà văn Shui Muran đã nói: "Một khi đã 'tỉnh', kiếm tiền dễ như uống nước. Mọi sự 'thức tỉnh' dường như chỉ xảy ra tức thời, nhưng chúng thực chất là kết quả của sự tích lũy những thay đổi về lượng".

Trải nghiệm nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn, xem xét nhiều hơn. Hãy tiếp tục làm những việc có mức tăng trưởng và ngưỡng năng lực, đồng thời không ngừng hoàn thiện bản thân, và bạn sẽ không còn cách xa sự giàu có.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày