25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động

Bạn Nam - Design: Minh Thần Kì, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 21/12/2020

Phần lớn các bài hát trong album 25 đều có nội dung về những mối tình không trọn vẹn, nhưng Hoàng Dũng, thay vì lựa chọn những âm thanh an toàn của ballad, lại quyết định kể chuyện bằng R&B, mà sự xúc động thậm chí còn đong đầy hơn nhiều.

Hoàng Dũng đang đứng ở một vị trí khá an toàn. Dũng đã và đang sở hữu một lượng khán giả trung thành trong lứa tuổi học sinh, sinh viên đông đảo, tuy chưa phải là một cái tên phổ cập đại chúng nhưng cũng là đủ để Dũng có được sự nổi tiếng nhất định. 

Giữa năm nay, Hoàng Dũng đã phát hành được một bản hit lớn nhất sự nghiệp Nàng Thơ - ca khúc liên tục thống trị các nền tảng nhạc số, được giới trẻ thuộc nằm lòng và trụ trong BXH HOT14 liên tiếp 15 tuần - kỷ lục ngang ngửa Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm. Nếu cứ tiếp tục hướng đi an toàn như thế này, Hoàng Dũng hoàn toàn có thể củng cố danh tiếng và tiến đến những nấc thang cao hơn.

Nàng Thơ - Hoàng Dũng

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 2.

Nàng Thơ giành được điểm số most stream khá lớn và luôn nằm trong BXH HOT14 suốt nhiều tuần liền

Tuy nhiên, Hoàng Dũng không phải chỉ là một ca sĩ giải trí đơn thuần. Dũng có một giọng hát cũng như khả năng thanh nhạc rất tốt với danh hiệu Á quân Giọng Hát Việt 2015, khả năng sáng tác cũng xuất sắc không kém với việc tiến vào đêm Chung kết của Sing My Song mùa đầu tiên. Với thực lực như vậy, việc thu mình vào trong vỏ bọc an toàn từ quá sớm sẽ quá đáng tiếc.

Và thật may, Hoàng Dũng không phải một nghệ sĩ thích sự an toàn. Ngay sau thành công của Nàng Thơ, Hoàng Dũng nhanh chóng công bố một full album với những ca khúc tự sáng tác 100%. Nếu như phát hành album ở thị trường quốc tế là một điều bắt buộc, thì tại Việt Nam, đó vẫn là một sự hiếm hoi, thậm chí mạo hiểm. Với vị trí của Hoàng Dũng hiện tại, việc phát hành album lúc này thực sự liều lĩnh. 

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 3.

Nếu như phát hành album ở thị trường quốc tế là một điều bắt buộc, thì tại Việt Nam, đó vẫn là một sự hiếm hoi, thậm chí mạo hiểm. Với vị trí của Hoàng Dũng hiện tại, việc phát hành album lúc này thực sự liều lĩnh.

Bạn Nam

Rõ ràng, nếu để cạnh tranh về khả năng ra hit, về mức độ đầu tư cho MV, quảng bá truyền thông, Hoàng Dũng không có lợi thế bằng nhiều đồng nghiệp. Thay vì cạnh tranh một cách trực diện, Dũng có thể đi theo một hướng khác, khó khăn hơn nhưng lại một mình một đường. Hit Nàng Thơ vào nửa cuối năm nay đã cho thấy Dũng đang nhắm đến đúng nhóm đối tượng khán giả. Nhóm này không cần những âm thanh quá trendy, mà cần một chút nhẹ nhàng, chạm vào cảm xúc, nhưng không quá ủy mị. Đây chính là sở trường của Hoàng Dũng, và anh dành tặng khán giả một album tràn ngập trong những thanh âm tương tự.

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 5.

Tuy nhiên, nếu như Nàng Thơ có phần nào buồn bã, chậm rãi và đơn giản với những nhạc cụ khá gần với ballad, thì phần còn lại của 25 phô diễn nhiều góc cạnh khác trong âm nhạc của Hoàng Dũng hơn hẳn. Ngay sau track 1 Nàng Thơ, Hoàng Dũng đã đi thẳng tới những âm thanh R&B lo-fi rất lạ lẫm so với một Hoàng Dũng trước đây qua Thói Quen. Trong năm nay, R&B lo-fi - một thể loại đã và đang làm mưa làm gió trong cộng động R&B - cũng dần xâm chiếm V-pop qua Em Bỏ Hút Thuốc Chưa của Bích Phương, hay EP Hành Tinh Ánh Sáng của Vũ Cát Tường. 

Hoàng Dũng áp dụng nó cho mình, nhưng theo một cách rất riêng. Hoàng Dũng sử dụng thế mạnh của bản thân là khả năng hát nảy nhịp R&B rất thuần chất và chuẩn mực để khiến bài hát đứng vững trong địa hạt R&B mà không ngả sang pop như các đàn chị. Mặt khác, bản phối của Hoàng Dũng bên cạnh âm thanh lo-fi rải rác, vẫn còn đó những thức mộc mạc của guitar, khiến cho bài hát vẫn có một sự gần gũi nhất định với cảm xúc của người nghe.

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 6.

Hoàng Dũng sử dụng thế mạnh của bản thân là khả năng hát nảy nhịp R&B rất thuần chất và chuẩn mực để khiến bài hát đứng vững trong địa hạt R&B mà không ngả sang pop như các đàn chị.

Bạn Nam

Tiếp nối màu sắc lo-fi từ Thói Quen, Chia Tay cũng vận dụng một chút âm thanh này, nhưng thay vì lặp lại chất R&B như bài trước, Hoàng Dũng cùng ekip lại lật bài hát sang màu sắc jazz pop rất thú vị. Sáng tác Chia Tay đã vốn có những giai điệu quen thuộc của jazz, Nguyễn Anh Vũ còn tạo nên một không gian rất đậm đặc với tiếng trống đặc trưng cùng tiếng kèn saxophone len lỏi xuyên suốt. Thế nên, một bài hát về chia tay nhưng lại tránh xa được những cái bẫy của sự u sầu, ủy mị để nghe đầy tương sáng, hướng đến tương lai.

Trong album này, người nghe còn thấy một số ảnh hưởng khác như màu sắc cổ điển trong Nửa Thập Kỷ, một chút funky từ Bữa Tiệc Của Những Giác Quan, một chút màu sắc gần với rock/alternative từ Ngủ Đi Để Thấy Nhau Còn Hồn Nhiên. Rõ ràng, Hoàng Dũng không cố gắng tận dụng sức nóng của Nàng Thơ, tạo ra quá nhiều những bản sao khác nhau của một bản hit đã quen thuộc, mà thay vào đó, biến hóa liên tục để tạo nên màu sắc đa dạng cho album. 

Và quan trọng hơn, ngoài Bữa Tiệc Của Những Giác Quan có nội dung vui vẻ, cả Nửa Thập KỷNgủ Đi Để Thấy Nhau Còn Hồn Nhiên đều có nội dung buồn, và sự có mặt của những ảnh hưởng không-phải-ballad, của những nhạc cụ đa dạng hơn (Nửa Thập Kỷ là tiếng đàn dây réo rắt, Ngủ Đi Để Thấy Nhau Còn Hồn Nhiên là tiếng guitar điện) khiến chúng vừa có thể khơi gợi được những cảm xúc rất văn minh, vừa khác xa những bản nhạc "tình cảm" quen thuộc khác trên thị trường.

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 8.

Điều quan trọng nhất để khiến 25 vượt lên, đó chính là giọng hát cùng khả năng sáng tác của Hoàng Dũng

Nếu như người nghe đã từng say đắm câu hát đầy thơ mộng "Em, ngày em đánh rơi nụ cười vào anh, có biết sau này anh sẽ chờ", "em không là nàng thơ, anh cũng không còn là nhạc sĩ mộng mơ" (Nàng Thơ) thì có lẽ, những câu hát trong 25 sẽ tiếp tục làm họ phải đắm say. 

Có thể dễ dàng nhặt ra được rất nhiều câu hát cực kì hay, ấn tượng trong album này mà ta không thấy một sự gồng mình để tạo viral nào cả như "Vì thế giới khô khan hay anh là kẻ buồn ướt át?" (Vì Một Câu Nói), "Chúng ta như bầy chim bay, ngược hướng gió, tìm cơn say" (Ngủ Đi Để Thấy Nhau Còn Hồn Nhiên), "Tôi vẫn cứ cô đơn chờ đợi suốt nửa thập kỷ trôi" (Nửa Thập Kỷ), "Tôi thấy thân mình đầy bụi, như cuốn sổ ảnh đã lâu chẳng xem" (Bụi). Lời ca của Hoàng Dũng không phức tạp, triết lý nhưng Dũng lại biết cách lựa chọn hình ảnh rất đắt để bất cứ một câu hát nào cất lên cũng như một ý thơ lãng mạn, đẹp mê hồn mà ta cứ phải ngắm đi ngắm lại.

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 9.

Lời ca của Hoàng Dũng không phức tạp, triết lý nhưng Dũng lại biết cách lựa chọn hình ảnh rất đắt để bất cứ một câu hát nào cất lên cũng như một ý thơ lãng mạn, đẹp mê hồn mà ta cứ phải ngắm đi ngắm lại.

Bạn Nam

Trong lứa ca sĩ trẻ, Hoàng Dũng là một trong những giọng ca nam nam tính, ấm áp và vững vàng nhất. Dũng ít khi nào đi lạc đường, sa đà một cách quá mức vào cái bẫy của sự ủy mị. Trái lại, Dũng luôn hát chỉn chu, có đôi lúc chuyển giọng giả thanh (Nửa Thập Kỷ), có đôi khi làm mềm giọng để êm ái hơn (Bụi), nhưng chưa bao giờ đánh mất sự vững chãi và khỏe mạnh. 

Đặc biệt, với góc nhìn R&B chuẩn mực, Hoàng Dũng luôn tránh được việc hát một câu hát bị quá lê thê trong một bản ballad, bất cứ câu hát nào cũng được kết nốt gọn gàng và chắc chắn. Còn khi bước tới thể loại sở trường như ở Thói Quen hay Bữa Tiệc Của Những Giác Quan, Hoàng Dũng hoàn toàn làm chủ cuộc chơi, dẫn đầu trong lứa ca sĩ trẻ hiện nay trong mảng R&B. 

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 11.

Trong lứa ca sĩ trẻ, Hoàng Dũng là một trong những giọng ca nam nam tính, ấm áp và vững vàng nhất. Dũng ít khi nào đi lạc đường, sa đà một cách quá mức vào cái bẫy của sự ủy mị và hoàn toàn làm chủ cuộc chơi, dẫn đầu trong lứa ca sĩ trẻ hiện nay trong mảng R&B.

Bạn Nam

Album 25 đã thành công trong việc giới thiệu chân dung âm nhạc của Hoàng Dũng, phô diễn được rất nhiều khía cạnh của một gương mặt 25 tuổi: Khả năng biến hóa nhiều thể loại nhạc, giọng hát chắc chắn vững vàng, khả năng viết lời đậm chất văn học. Quan trọng hơn, bước đi liều lĩnh này giúp Hoàng Dũng có được một gia tài âm nhạc đáng giá hơn hẳn nhiều đồng nghiệp cùng lứa vẫn đang loay hoay với những single nối đuôi nhau mà mãi chưa xây dựng được một chân dung âm nhạc rõ ràng, hoàn chỉnh nào. Hoàng Dũng đã liều lĩnh, nhưng là sự liều lĩnh có kết quả ấn tượng.

25 - Hoàng Dũng liều lĩnh sau bản hit Nàng Thơ, kể những chuyện tình không trọn vẹn đầy xúc động - Ảnh 13.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm