Theo Ths. BSCKII Trần Đức Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), ung thư thực quản đứng thứ 9 trong các căn bệnh ác tính phổ biến nhất trên thế giới; đứng thứ 3 trong các ung thư đường tiêu hóa, sau ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày. Khi người bệnh phát hiện ra ung thư thực quản đa số các trường hợp u thường đã ở giai đoạn tiến triển.
Trong vài năm trở lại đây, ung thư thực quản cũng được đánh giá là căn bệnh có nguy cơ mắc cao và thậm chí nó còn đang dần trẻ hóa.
Ung thư thực quản xảy ra khi những tế bào ung thư cấu tạo trong tế bào của thực quản. Ung thư phát triển khi những tế bào trưởng thành và phân chia quá nhanh tạo thành bướu hay khối u. Những tế bào ung thư có thể xâm lấn và hủy diệt tế bào ở xung quanh nó cũng như có thể lan tới những bộ phận khác của cơ thể.
Ung thư có thể tiến triển và lan rộng từ ở bướu nguyên thủy (thực quản) tới những bộ phận khác của cơ thể, còn gọi là di căn (metastasis). Ung thư thực quản có thể di căn tới hạch bạch huyết, gan, phổi và xương thường là những bộ phận mà.
Hiện nay vẫn chưa xác định được rõ được nguyên nhân gây nên ung thư thực quản, tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản gia tăng với những người có yếu tố sau:
- Tuổi cao.
- Ung thư thực quản thường gặp ở đàn ông hơn là phụ nữ.
- Hút thuốc, uống rượu: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8 - 10 lần so với người bình thường. Thời gian hút thuốc càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.
- Bệnh trào ngược axit dạ dày, hay GERD (bệnh trào ngược dạ dày - thực quản).
- Barrett thực quản - tình trạng acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản một thời gian dài, làm hư hại thực quản. Từ đó những tế bào hình vẩy bình thường ở thực quản được thay thế bằng những tế bào hình tuyến (tế bào không điển hình).
Hút thuốc và uống bia rượu là 2 nguyên nhân chính dẫn đến mắc ung thư thực quản. Ảnh: Internet.
- Khó khăn hay đau khi nuốt.
- Giảm cân.
- Đau ở giữa ngực.
- Ho và giọng khàn.
Các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư ở vào giai đoạn tiến triển.
- Không hút thuốc lá: Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Lý do là bởi trong khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản.
- Hạn chế uống bia rượu: Uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hại cho niêm mạc thực quản và dạ dày.
- Áp dụng chế độ ăn khoa học và chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Chế độ ăn uống nhiều rau quả, trái cây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản. Vì thế cần ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein như rau xanh, ngũ cốc, trà xanh…. Bên cạnh đó, cần tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng… để ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng tránh ung thư thực quản hiệu quả.
- Duy trì trọng lượng hợp lý và có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học: Áp lực công việc, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress... là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày – thực quản. Vì thế ngoài việc tuân thủ một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, chúng ta nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
"Ung thư thực quản là một trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Bệnh ở giai đoạn đầu có triệu chứng không rõ ràng, chỉ tới khi bắt đầu tiến triển mới có các biểu hiện như nghẹn hay khó nuốt. Vì vậy, chẩn đoán ung thư thực quản bằng các biện pháp xét nghiệm cận lâm sàng là rất quan trọng để phát hiện sớm bệnh", BS Linh lưu ý.