Cực kỳ hiếm: Lấy bào thai ra khỏi não của em bé 1 tuổi

Hà Thu, Theo Tiền Phong 17:45 13/03/2023

Các bác sĩ tìm thấy một bào thai dị dạng trong não của một em bé 1 tuổi. Trong trường hợp cực hiếm này, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy bào thai này ra khỏi não của em bé đó. Các bác sĩ đã tìm thấy bào thai dị dạng này sau khi đứa trẻ có biểu hiện chậm phát triển kỹ năng vận động.

Cực kỳ hiếm: Lấy bào thai ra khỏi não của em bé 1 tuổi - Ảnh 1.

Quét CT trên nền đen cho thấy một khối màu trắng sáng trong não của đứa trẻ 1 tuổi

Báo cáo này được công bố trên tạp chí Thần kinh học và lưu ý rằng khối u trong đầu của trẻ nhỏ là một "song thai hai màng đệm dị dạng", có nghĩa là trong bụng mẹ, các bào thai đã từng chia sẻ cùng một nhau thai nhưng có các túi ối riêng biệt, các túi có thành mỏng chứa đầy chất lỏng bao quanh các bào thai khi chúng phát triển. Những cặp song sinh này đến từ cùng một trứng được thụ tinh.

Sự bất thường mà một bào thai bị bao bọc bởi một bào thai khác được gọi là "song sinh ký sinh". Tờ Miami Herald đưa tin, cặp song sinh dạng này thường có một bào thai ngừng phát triển trong khi bào thai kia tiếp tục phát triển.

Hiện tượng xảy ra với ước tính 1 trên 500.000 ca sinh sống, thông thường, thai nhi dị dạng xuất hiện dưới dạng một khối ở bụng của thai nhi khác, nằm sau các mô lót thành bụng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khối u xuất hiện trong đầu của thai nhi và có khả năng phát sinh từ rất sớm trong quá trình phát triển, ở giai đoạn trứng được thụ tinh tạo thành một cụm tế bào gọi là phôi nang.

Các tác giả của báo cáo viết: "Bào thai trong bào thai nội sọ được cho là phát sinh từ các phôi nang không tách rời, nghĩa là các cụm tế bào được định sẵn để phát triển thành hai bào thai riêng biệt vẫn bị mắc kẹt với nhau. Các phần dính liền phát triển thành não trước của thai nhi chủ và bao bọc phôi khác trong quá trình gấp tấm thần kinh". (Tấm thần kinh là một cấu trúc hình thành trong giai đoạn đầu phát triển và tạo nên hệ thần kinh.)

"Bào thai nội sọ trong bào thai là cực kỳ hiếm với chưa đến 20 trường hợp được công bố trên toàn thế giới", tạp chí World Neurosurgery cho biết.

Quét não đầu của đứa trẻ 1 tuổi cho thấy thai nhi có cột sống và hai xương chân (xương đùi và xương chày), và thai nhi dị tật bị nứt đốt sống, một tình trạng trong đó một phần của tủy sống bị lộ ra ngoài do một vấn đề trong quá trình phát triển. Sau khi được lấy ra, khối bào thai cũng được xác định là có "chồi chi trên và giống ngón tay".

Theo Live Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm