4 dịch vụ điện thoại chẳng hiểu sao hồi ấy bạn lại bỏ tiền ra mua

GenK, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 30/12/2015

Có những dịch vụ điện thoại chúng ta từng phải bỏ tiền để sử dụng nhưng giờ đều được cung cấp miễn phí và sử dụng dễ dàng.

Khi smartphone đã trở nên quá phổ biến, chúng ta dần quên những dịch vụ trước đây thường dùng và coi nó là thứ hiển nhiên phải có. Nếu từng sử dụng qua những chiếc điện thoại cách đây khoảng 10 năm như Nokia "cục gạch", chắc hẳn bạn sẽ thấy các dịch vụ được liệt kê trong bài rất quen thuộc và cũng như tôi, bạn sẽ thốt lên rằng "Mình thật ngớ ngẩn khi bỏ tiền ra để sử dụng chúng!".

1. Tải nhạc chuông... không có lời

Khi những chiếc Nokia lên ngôi, nhạc chuông mặc định huyền thoại dần trở thành nhàm chán và các dịch vụ cài đặt nhạc chuông ra đời. Từ các cửa hàng điện thoại cho tới dịch vụ giá trị gia tăng đều xuất hiện, giúp bạn có thể tải về nhạc chuông từ các hình thức đơn giản như gửi tin nhắn. Điều đáng nói là không chỉ có dịch vụ ngoài, chính nhà mạng lớn như Vinaphone, Mobifone cũng từng coi đó là mảng kinh doanh của mình.

Vào năm 2003, tôi sử dụng chiếc Nokia 8910 nắp trượt được coi là "flagship" bởi thiết kế tuyệt đẹp cùng thương hiệu Nokia đình đám. Nhưng trớ trêu là chiếc máy này chỉ sử dụng nhạc chuông không lời và để cài đặt bài "Leemon Tree" về máy, tôi đã mất tới 5.000 đồng gửi tin nhắn tới tổng đài.

Có lẽ việc tải nhạc chuông bằng tin nhắn và sử dụng nhạc chuông đơn điệu như vậy quá xa lạ với thế hệ trẻ hiện nay, bởi không chỉ là smartphone, ngay cả những chiếc "stupid phone" mới ra mắt cũng có hỗ trợ thẻ nhớ để chép nhạc mà không hề tốn một đồng phí nào.

2. Tải hình nền

Bên cạnh việc mất tiền để gửi tin nhắn tải nhạc chuông thì hình nền cũng khiến chúng ta tiêu tốn một khoản không nhỏ. Đa phần người dùng dịch vụ tải hình nền về điện thoại thông qua tin nhắn đều sử dụng những chiếc điện thoại màn hình màu nhưng không có thẻ nhớ, điển hình như một số máy Nokia cũ và Samsung.

Đa phần kho hình nền được các dịch vụ sử dụng là hình ảnh chia sẻ rất nhiều trên mạng internet và không có nhiều nổi bật. Các nhà mạng và dịch vụ thường "lôi kéo" người dùng tải hình nền theo chủ đề vào những dịp như Valentine, Noel, Tết cổ truyền.

3. Tải tin nhắn xếp hình

Thời kỳ của "stupid phone", mỗi khi lễ tết bên cạnh tin nhắn sms thông thường chúng ta còn sử dụng nhiều tin nhắn được xếp thành hình từ các ký tự. Vì những chiếc điện thoại trước đây không hỗ trợ nhiều tính năng nên loại tin nhắn này được sử dụng rất phổ biến bởi nó tạo được ấn tượng với người nhận.

Hiện tại loại tin nhắn này vẫn được sử dụng nhưng không còn phổ biến bởi kích thước màn hình khác nhau khiến tin nhắn bị biến đổi so với ban đầu.

4. Tải cấu hình GPRS

Chỉ những chiếc điện thoại gần đây mới được tự động cài đặt cấu hình GPRS/3G của các nhà mạng lớn, trước đây đa phần người dùng đều phải tự đặt bằng thủ công hoặc nhanh hơn là gửi tin sms để nhận cấu hình. Dù tốc độ mạng khi đó chỉ ngang "rùa bò" và giá cước rất cao nhưng nhiều người vẫn sử dụng để truy cập wap đọc thông tin ở mức cơ bản.

Nắm được tâm lý khách hàng, nhiều dịch vụ giá trị gia tăng đã đẩy giá gói cài đặt cấu hình GPRS cho điện thoại lên tới 5.000 đồng hoặc thậm chí là 15.000 đồng.

5. Tải logo mạng tên bạn & tên người ấy

Khi những chiếc Nokia trở thành phổ biến cũng là lúc dịch vụ tải logo mạng xuất hiện. Dịch vụ này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dùng bởi đa phần điện thoại Nokia như 1110i, 1200 hay 8910 đều hiển thị dòng tên nhà mạng rất lớn chính giữa màn hình. Không chỉ là những hình đơn sắc thông thường, logo mạng thậm chí còn cho phép người dùng ghép tên bạn và người ấy và có thể gửi tặng logo tới số điện thoại bất kỳ.


Ở thời điểm trước đây, đó đều là những dịch vụ phổ biến, khác xa so với hiện tại. Vì vậy bài viết này chỉ nhằm mục đích gợi nhớ những kỷ niệm của người dùng điện thoại thời kỳ đầu.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cụ bà 84 tuổi từng đạp xe lên xã xin ra khỏi hộ nghèo ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

    Cụ Mơ xem tivi, được biết cả xã hội đều đang căng mình chống dịch. Nghe lời kêu gọi của Chính phủ, cụ gom được 3,5 triệu đồng từ tiền bán rau, bán trứng và con cháu biếu. Cụ giữ lại 1,5 triệu đồng chi tiêu cá nhân, còn 2 triệu mang lên xã ủng hộ.
  • Đọc thêm