4 công nghệ xe hơi giúp giải quyết dứt điểm nạn xe điên, xe mất lái

Neo, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 09/11/2015

Ngày càng có nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra do lái xe mất kiểm soát tay lái khi đi với tốc độ cao hoặc ngủ gật, say xỉn. Những công nghệ sau của các hãng sản xuất xe sẽ giúp giải quyết dứt điểm vấn nạn này.

1. Công nghệ chống va chạm của BMW


Hiện tại, một số mẫu xe của BMW điển hình là mẫu xe chạy điện BMW i3 đã được trang bị công nghệ chống va chạm tiên tiến. Xung quanh xe có gắn các cảm biến và camera, chiếc xe sẽ cảnh báo và tự phanh nếu phát hiện nguy cơ xảy ra va chạm ở phía trước, phía sau và hai bên sườn xe. Hệ thống phanh chỉ được nhả ra khi người lái đưa xe ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hệ thống hoạt động tốt ngay cả khi xe đang đi ở vận tốc cao.

Như bạn thấy trong đoạn đầu video, khi lái xe cố lao vào chướng ngại vật chiếc xe đã tự động phanh cứng lại trước khi xảy ra va chạm. Lái xe không thể nào lao vào chướng ngại vật dù đã cố gắng ở tốc độ cao.

2. Hệ thống phanh tự động của Ford

Ford_Focus_2015_TCBC-6c8e3

Ford trang bị hệ thống phanh khẩn cấp cho các mẫu xe mới ra mắt của Ford như Ford Focus 2015, Ford Everest mới. Hệ thống đèn LED trên xe sẽ cảnh báo người lái khi xe phía trước giảm tốc độ đột ngột và sẽ tự động kích hoạt phanh nếu người lái không kịp phản ứng. Nếu có xe khác chạy cắt ngang đột ngột, hệ thống cũng kích hoạt phanh ngay cả khi người lái chưa kịp phản ứng.

Nếu phát hiện ra chướng ngại vật trên đường như người đi bộ và xe máy, hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái và khi không thấy người lái có phản ứng, hệ thống tự kích hoạt phanh để tránh va chạm.

3. Hệ thống cảnh báo, giữ làn đường

9LKA-6c8e3

Đây là công nghệ được đánh giá rất cao trên thế giới. Hệ thống cảnh báo, giữ làn đường là công nghệ nhắc nhở người lái khi có biểu hiện chệch làn do mất tập trung hoặc buồn ngủ. Nếu người lái tiếp tục chệch làn, hệ thống sẽ tự động đánh lái để đưa chiếc xe về làn, đảm bảo an toàn và tránh va chạm.

Với hệ thống giữ làn đường, các vụ tai nạn do đi lấn làn, đâm xe ngược chiều như vụ tai nạn tối qua trên cầu vượt qua đường Thái Hà sẽ không thể xảy ra.

4. Xe hơi tự lái

home-where-6c8e3

Những chiếc xe hơi này tự vận hành và hoàn toàn không có sự can thiệp của con người nên không gây tai nạn bởi những yếu tố con người như mất bình tĩnh, hoảng loạn, say xỉn hoặc bất ngờ không kịp phản ứng.

Xe tự lái thường được trang bị rất nhiều công nghệ an toàn như các camera, cảm biến cùng khả năng liên lạc với các xe khác cũng như hệ thống giao thông thành phố nhằm theo dõi tình trạng giao thông. Dựa trên những dữ liệu thu được, xe tự lái sẽ có những xử lý kịp thời nhằm tránh va chạm. 

Nhờ những công nghệ trên, chiếc xe sẽ dừng ngay khi người lái có dấu hiệu mất tập trung, chuẩn bị va chạm với các xe khác đang lưu thông trên đường hoặc với chướng ngại vật. Tình trạng tai nạn liên hoàn do xe điên, xe mất lái sẽ hoàn toàn biến mất khi những công nghệ này được áp dụng rộng rãi.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm