10 lý do Windows 10... "không phải dạng vừa đâu"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 03/05/2015

Nền tảng Windows 10 được trang bị rất nhiều điểm mới thú vị đủ sức lôi kéo người dùng chuyển sang sử dụng.

Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện công nghệ Microsoft BUILD 2015, Microsoft đã giới thiệu thêm những chi tiết mới về nền tảng Windows 10. Theo đó, hệ điều hành sẽ trình làng vào mùa hè năm nay này đang được Microsoft đặt rất nhiều kỳ vọng và thực tế nó cũng sở hữu rất nhiều tính năng và đặc điểm thú vị để thuyết phục người dùng sử dụng. Microsoft hy vọng chỉ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm, sẽ có 1 tỷ thiết bị được vận hành trên nền tảng có sự đồng nhất cao giữa cả PC và các thiết bị di động nói trên.

1. Start Menu


Trong Windows 10, Start Menu sẽ đóng vai trò là một cổng thông tin và một cổng truy xuất gồm ba cột. Cụ thể, cột ngoài cùng bên phải sẽ chứa các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng, thiết lập người dùng, nút tắt máy, nút truy xuất tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy... Trong khi đó cột giữa và cột ngoài cùng bên phải chứa các ứng dụng được người dùng "ghim lại" và "Live Tiles" - các ứng dụng Windows có khả năng mang đến cho người dùng một số thông tin nhanh như thời tiết, tin tức thể thao hay cập nhật chứng khoán. Bạn có thể "ghim" bất kì ứng dụng nào vào Start Menu tuy nhiên không phải tất cả các ứng dụng đều có thể hiển thị thông tin trực tiếp.

Như vậy, trong Windows 10, người dùng sẽ có bốn cách để mở ứng dụng, bao gồm Start Menu, màn hình desktop, thanh taskbar và Cortana. Tuy nhiên Start Menu là đối tượng duy nhất mà bạn có thể tiếp cận với tính năng Live Tiles đặc trưng của Microsoft. Start Menu trong Windows 10 cũng được đánh giá cao về thiết kế. Microsoft theo đó đã thêm vào kiểu hiển thị trong suốt "Aero Glass" mà rất nhiều người dùng Windows 7 yêu cầu trước đó.

2. Giao diện mới


Windows 10 sở hữu một giao diện hiện đại và mới mẻ hơn. Microsoft theo đó đã chú ý đến từng tiểu tiết như mức độ đổ bóng của các cửa sổ để giúp người dùng dễ hình dung hơn cửa sổ nào đang hiển thị nằm trên cửa sổ nào. Các biểu tượng nhỏ như Wi-Fi, pin hay âm thanh đều mang trên mình một diện mạo mới và gọn gàng hơn.

Windows 10 được đánh giá là trông đúng "chất" Windows hơn Windows 8.

3. Cortana


Ở Windows 10, Microsoft cũng mạnh dạn đưa tính năng Cortana lên nền tảng desktop. Lúc này, người dùng sẽ có thể yêu cầu người trợ lý ảo thực hiện một số tác vụ bằng cách gõ hoặc nói "Hey Cortana" đồng thời nói trực tiếp câu lệnh. Khi bạn nhấn vào hộp tìm kiếm "Ask me anything" gần nút Start, Cortana sẽ mang đến ngay lập tức một số thông tin cơ bản về thời tiết, tin tức và một số thông tin sự kiện được tùy chỉnh cho mối quan tâm của mỗi cá nhân.

Bên cạnh mở ứng dụng, Cortana còn có thể tạo ghi chú, nhắc nhở, tìm kiếm tên bài hát mà bạn đang nghe, tìm kiếm trên web... và chắc chắn Cortana sẽ còn thông minh hơn nữa trong tương lai gần.

4. Action Center


Cũng đóng vai trò là một cổng thông tin quan trọng của Windows 10, Action Center hiển thị các thông báo mới nhất mà người dùng nhận được từ email, các cập nhật cho tới tin nhắn từ các ứng dụng. Action Center còn cho phép truy xuất nhanh đến các thiết lập như chế độ máy bay, Bluetooth, Wi-Fi, chỉnh độ sáng màn hình...

5. Continuum


Continuum là tính năng trên Windows 10 cho phép những chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng vận hành trên nền tảng này kết nối với màn hình lớn hơn cùng các thiết bị ngoại vi như chuột hay bàn phím và người dùng có thể tương tác với điện thoại / máy tính bảng như một chiếc PC thực thụ.

CNN đánh giá Continuum ở thời điểm hiện tại vẫn có xuất hiện một số lỗi nhỏ nhưng ở thời điểm bản chính thức ra mắt Microsoft chắc chắn sẽ khắc phục những điểm này.

6. Microsoft Edge


Windows 10 sẽ được phát hành kèm theo cùng một trình duyệt web mới mang tên gọi Microsoft Edge. Trước đó, Microsoft Edge được biết đến rộng rãi với tên mã nội bộ Project Spartan. Theo cảm nhận ban đầu, Microsoft Edge thân thiện hơn rất nhiều so với Internet Explorer với các tính năng và thực đơn được tiết chế mạnh.

Ứng dụng duyệt web mới cũng có tốc độ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, Edge còn hỗ trợ nhiều ứng dụng mở rộng, chế độ đọc ngoại tuyến và chế độ duyệt web dạng đọc, cho phép người dùng trực tiếp "viết" lên website và được tích hợp sâu Cortana.

7. Đa nhiệm


Đa nhiệm và chuyển đổi giữa các ứng dụng trong Windows 10 rất dễ dàng và thân thiện nhờ tính năng mới có tên Task View. Tính năng Snap View cũng nhận được một sự thay đổi tích cực khi lúc này người dùng có thể chỉnh để cùng lúc 4 ứng dụng có thể hiển thị trên màn hình (thay vì hai như trước đó).

8. Màn hình khóa


Màn hình khóa trong Windows 10 hiệu năng hơn với một số tính năng như tùy chọn kết nối Wi-Fi, đặt máy tính vào chế độ máy bay hay xem thông báo.

Màn hình khóa ngoài ra còn được thêm vào một tính năng có tên Spotlight, trong đó Microsoft sẽ lấy dữ liệu hình ảnh từ Bing để hiển thị cùng màn hình khóa. Người dùng có thể phản hồi với Windows về những hình ảnh mà họ thích hay không thích, để từ đó dần dần hệ thống sẽ lựa chọn được những hình ảnh phù hợp hơn. Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể tắt bỏ Spotlight để chọn các hình ảnh mà cá nhân yêu thích.

9. Âm thanh


Thiết lập về âm thanh trong Windows 10 được đánh giá là rất thân thiện. Các âm thanh của hệ thống cũng được cho là dễ chịu hơn các phiên bản trước đó.

10. Ứng dụng Settings


Thiết lập trong Windows 10 có thể vẫn chưa hoàn thiện, tuy nhiên, so với Windows 8, đây đã là một cải thiện lớn. Ứng dụng Settings vẫn chưa đầy đủ. Giả sử như bạn có thể chọn màu của thanh taskbar trong Settings nhưng để chọn màu cho toàn bộ Windows, bạn cần đi tới Control Panel. Một điểm cộng cho ứng dụng Settings là việc các nút bấm và các thanh kéo trượt đã được thiết kế thân thiện hơn với thao tác chạm.

(Tham khảo: CNN Money)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm