13 ngày nữa, một "sự kiện chết chóc" sẽ ập xuống iPhone/iPad đời cũ nếu không làm theo lệnh khẩn của Apple

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 07:45 22/10/2019

Hậu quả bị trục trặc nặng nề và chỉ còn là "cục gạch" vô dụng sẽ xảy đến với những thiết bị trong danh sách được Apple đưa ra.

Mới đây, Apple đã đưa ra một thông báo công khai tới toàn thể người dùng về việc một số đời iPhone/iPad cũ có thể bị vô hiệu hoá nếu như không làm theo quyết định mới nhất. Cụ thể, các thế hệ iPhone 5 và iPad 4 trở về trước phải ngay lập tức cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất có thể trong cài đặt chung, thời hạn cho phép đến 3/11. 

Dĩ nhiên, có thể số lượng những iPhone, iPad đời cũ này còn được sử dụng là rất ít, nhưng Apple vẫn cần đưa ra công bố chính thức dành cho những ai có nhu cầu liên quan.

Bản cập nhật được Apple yêu cầu không phải iOS 13 mà chỉ là các biến thể của iOS 9 hoặc iOS 10, bởi những thiết bị này đã khá cũ so với thời đại và không được hỗ trợ tới mức ấy. Dù vậy, nếu vẫn chày cối không chịu nghe theo lời khuyến cáo này, các vai trò tự xác định vị trí GPS cũng như ngày giờ sẽ gặp sự cố không thể hoạt động đúng cách trên các máy đời cũ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng sau 1 thời gian, lần lượt những tính năng khác cũng sẽ mất trình tự đồng bộ với hệ thống, dẫn đến kết cục là mọi dịch vụ thiết yếu như iCloud cũng đều trục trặc, không vận hành đúng cách.

13 ngày nữa, một sự kiện chết chóc sẽ ập xuống iPhone/iPad đời cũ nếu không làm theo lệnh khẩn của Apple - Ảnh 1.

Tại sao hậu quả đó lại xảy ra được khi không chịu cập nhật mới? Giải thích một cách nôm na, các hệ thống GPS nói chung đều sử dụng hệ 10 bit để đếm số tuần theo thời gian, nên theo lý thuyết sẽ chỉ đếm được tới tuần thứ 1023. Do đó, nếu không được cải tiến hoặc tinh chỉnh trước khi bước sang tuần thứ 1024 (thời hạn 3/11), hệ thống sẽ tự sinh ra mâu thuẫn.

Sự cố này gần giống với sự cố Y2K, đã từng làm chao đảo thế giới công nghệ 20 năm trước. Nguyên nhân là do để tiết kiệm bộ nhớ, dữ liệu nằm trên máy tính được lưu trữ bởi 2 số cuối. Ví dụ như năm 1990 thì được lưu lại là 90. Tuy nhiên khi chuyển giao sang thế kỷ mới, tức là từ năm 1999 sang năm 2000, dữ liệu máy tính lại nhận biết sự chuyển giao từ 99 sang 00. Dẫn đến việc toàn bộ hệ thống máy tính bị đảo lộn, các giao dịch không thể thực hiện được và gây ra một cơn khủng hoảng toàn cầu.

Mức độ áp dụng cho các thiết bị cũ của Apple sẽ không kinh khủng như thế, nhưng cũng có cách hoạt động tương tự như sự kiện Y2K trong lịch sử. Do đó, nếu còn muốn tận dụng các thiết bị như Phone 4S, iPhone 5, iPad 2/3/4, iPad mini 1, bạn cần nhớ dấu mốc 3/11 để cập nhật trước lúc đó. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP. HCM: Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho 117 người dân tại hẻm 106 Bình Tiên

    Sáng nay, trung tâm y tế quận 6 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 117 người dân đang bị cách ly tại hẻm 106 Bình Tiên, phường 3, quận 6 TP. HCM, nơi thầy giáo dạy tiếng anh nhiễm COVID - 19 sinh sống.
  • Đọc thêm