12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được

MH, Theo Báo dân sinh 15:18 11/09/2020

Có những loại thực phẩm dù sở hữu vẻ ngoài y hệt nhau nhưng thực chất lại khác xa "một trời một vực".

Trên đời, chuyện thứ này giống với thứ kia vốn dĩ chẳng còn xa lạ gì. Ở cách chúng ta tận nửa vòng Trái Đất, biết đâu có một người sở hữu dáng vẻ và khuôn mặt gần "y như đúc" với mình thì sao? Trong thế giới đồ ăn thức uống cũng vậy, có nhiều loại thực phẩm sở hữu vẻ ngoài giống y hệt nhau nhưng bản chất lại hoàn toàn khác biệt. Nếu không tin, mời bạn xem qua vài trường hợp dưới đây sẽ rõ.

1. Nấm cóc (toadstool) và nấm thường (mushroom)

Toadstool (nấm cóc) cũng là từ dùng để chỉ các loại nấm, tuy nhiên chúng lại có phần nắp tròn bên trên, thường có độc và không ăn được. Trong khi đó, cây nấm (mushroom) lại có phần nắp hình vòm hơi cong xuống dưới. Ngoài ra, các cây nấm cóc còn được nhận biết bởi màu sắc và hoa văn sặc sỡ của nó.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 1.

2. Chuối táo quạ (plantain) và chuối thường (banana)

Chuối táo quạ còn được gọi là chuối tá quạ, chuối mễ. Chúng thường có vỏ màu xanh, cứng và kích thước to hơn chuối bình thường rất nhiều. Đặc biệt khi ăn, người ta thường phải luộc lên. Trong khi đó, trái chuối mà chúng ta hay ăn có vị ngọt, mềm và nhỏ hơn.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 2.

3. Mì sợi (noodle) và mì Ý (pasta)

Mì sợi và mì Ý khác nhau chủ yếu do nguyên liệu và cách chế biến. Mì bình thường mà chúng ta hay ăn được làm bằng bột mì, có dạng sợi dài. Trong khi đó, pasta là từ dùng để chỉ chung một loại thực phẩm truyền thống của nước Ý với hơn 310 loại cùng 1.300 tên gọi khác nhau. Trong đó, điển hình nhất là pasta dạng sợi (mì spaghetti, mì Ý) và pasta dạng ống (như nui của Việt Nam).

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 3.

4. Mứt (jam) và thạch (jelly)

Sự khác biệt lớn nhất giữa mứt và thạch là lượng trái cây được sử dụng ban đầu để làm ra chúng. Thạch được tạo thành bằng cách nghiền nát các loại quả, tuy nhiên lại loại bỏ đi hầu hết phần xác rắn của vỏ, thịt hay hạt quả. Trong khi đó, mứt cũng được tạo thành bởi quá trình tương tự nhưng tất cả mọi nguyên liệu đều được giữ lại, tạo thành độ sánh nhất định.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 4.

5. Đào (peach) và đào trơn (nectarines)

Cách để dễ nhận biết 2 loại này là dựa vào lớp vỏ bên ngoài của chúng. Trong khi vỏ quả đào có một lớp phủ mờ, khiến chúng không bao giờ được mịn màng thì đào trơn lại hoàn toàn trái ngược, đúng như cái tên của nó.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 5.

6. Tôm thường (shrimp) và tôm thương phẩm (prawns)

Mặc dù có hương vị giống hệt nhau, thế nhưng 2 loại tôm này có những điểm khác biệt nhất định. "Shrimp" thường được người dân Mỹ và nhiều nước khắp thế giới sử dụng phổ biến, là thuật ngữ để chỉ tất cả các loại tôm nói chung, bao gồm cả những loại không ăn được. Trong khi đó, "Prawns" là loại tôm có kích thước lớn hơn với giá trị thương mại cao, thường được sử dụng ở các quốc gia thuộc Vương quốc Anh.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 6.

7. Đậu gà (chickpeas) và đậu nành (soybean)

Cả 2 loại đậu đều sở hữu vẻ ngoài khá giống nhau, rất giàu vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đậu nành thường không thể ăn sống, được người ta sử dụng làm ra món sữa. Còn đối với đậu gà, bạn có thể thưởng thức chúng theo nhiều cách khác nhau kể cả ăn sống.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 7.

8. Rau mùi (cilantro, coriander) và ngò Tây (parsley)

Với vẻ ngoài khá giống nhau, 2 loại rau này luôn bị nhiều người dân khắp thế giới nhầm lẫn. Rau mùi (ngò ta) đã quá quen thuộc trong ẩm thực Việt, chúng có phần lá khá cong và mùi hăng hơn, thường được sử dụng cả cây. Ngược lại, ngò Tây chỉ có thể ăn phần lá nhọn với mùi bớt nồng hơn loại kia.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 8.

9. Kem Ý (Gelato) và kem thường (ice cream)

Đều là kem, tuy nhiên Gelato là món tráng miệng có nguồn gốc từ nước Ý, thường ít béo hơn loại kem bình thường. Để làm Gelato, người ta thường sử dụng ít kem, nhiều sữa, đặc biệt không cần lòng đỏ trứng gà như "ice cream". Ngoài ra, kem Gelato khi ăn sẽ thấy lạnh hơn kem thường rất nhiều.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 9.

10. Khoai mỡ (yam) và khoai lang (sweet potatoes)

Trên thực tế, rất nhiều người dân trên thế giới không thể phân biệt nổi 2 loại củ này. Khoai mỡ thường có kích thước lớn hơn, lớp vỏ khá thô cứng và không thể bóc lột dễ dàng trừ khi đem nấu chín. Còn khoai lang thì mang vị ngọt, nhiều tinh bột cùng với lớp vỏ mịn hơn.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 10.

11. Bánh Cupcake và bánh Muffin

Cả bánh Cupcake và bánh Muffin đều có kích thước, hình dáng tương tự nhau, được chứa trong một chiếc ly giấy. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy bánh Cupcake thường được trang trí cầu kỳ với các loại kem tươi và topping đầy màu sắc bên trên. Trong khi đó, Muffin trông đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra xét về tính chất, Cupcake là bánh bông lan, còn Muffin là dạng bánh mì, tức là chúng sử dụng nguyên liệu khác nhau.

12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 11.
12 loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được - Ảnh 12.
Nguồn & ảnh: Brightside

Bình luận

  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm