11 phim Hoa ngữ chuyển thể có điểm bình chọn cao nhất 8 năm nay

Nhất Chi Mai, Theo Helino 07:41 03/03/2019

"Lang Nha Bảng", "Kẻ Ngụy Trang", "Hậu Cung Chân Hoàn Truyện",... là một trong những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể được đánh giá cao trên trang chấm điểm uy tín Douban.

Đối với các mọt phim Hoa ngữ, thể loại phim chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình chắc chắn không còn quá xa lạ. Vốn dĩ dòng phim này được các đạo diễn, nhà sản xuất khai thác tối đa vì kịch bản hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của khán giả. Thế nhưng không phải phim chuyển thể nào cũng giành được nhiều thắng lợi. Tuy có lợi thế về kịch bản nhưng nó lại vướng nhiều rủi ro như chọn diễn viên phù hợp với nhân vật hoặc hình bóng của các nhân vật trong tiểu thuyết quá lớn khiến cho khán giả cảm thấy nhàm chán với bộ phim. Dưới đây chính là những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình mang lại thành công với điểm số Douban ấn tượng từ năm 2010 – 2018.

1. Lang Nha Bảng 1 (2015)

Điểm số Douban: 9.2

Số tập: 54

Diễn viên: Hồ Ca, Lưu Đào, Vương Khải,...

Lang Nha Bảng 1 là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Hải Yến, tác phẩm từng lọt vào top 100 tiểu thuyết ngôn tình kinh điển năm 2011 do độc giả Trung Quốc bình chọn. Bộ phim kể về vị tướng quân trẻ tuổi uy phong, nổi tiếng nhất vùng đất Kim Lăng – Mai Trường Tô (Hồ Ca). Tuy nhiên vì sự hãm hại của kẻ thù đã khiến cho chàng cùng toàn bộ đội quân Xích Diễm tử trận. 12 năm sau, Mai Trường Tô xuất hiện với thân phận mới là Kỳ Lân tài tử - mưu sĩ của Tĩnh Vương. Cũng tại đây, chàng gặp gỡ và bắt đầu mối lương duyên với quận chúa Nghê Hoàng (Lưu Đào).

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 2.

Hồ Ca trong vai Mai Trường Tô

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 3.

Lưu Đào trong vai quận chúa Nghê Hoàng

Trailer "Lang Nha Bảng" (2015)

2. Chiến Trường Sa (2014)

Điểm số Douban: 9.2

Số tập: 32

Diễn viên: Hoắc Kiến Hoa, Dương Tử,...

Được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết cùng tên, Chiến Trường Sa là bộ phim có nội dung tập trung vào quá trình chiến đấu quên mình của nhân dân Hồ Nam trong kháng chiến chống Nhật Bản. Bộ phim còn kể về chuyện tình đầy gian nan và trắc trở giữa chàng Cố Thanh Minh (Hoắc Kiến Hoa) và Hồ Tương Tương (Dương Tử). Cố Thanh Minh là một sĩ quan trẻ được sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng anh lại nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc và đi theo lý tưởng cách mạng. Còn Hồ Tương Tương là một nàng tiểu thư khuê các được cưng chiều nhất Hồ gia. Trong thời loạn lạc, cô ra nhập quân đội với vai trò là một bác sĩ chuyên nghiệp. Bên cạnh những tình tiết kịch tính, bộ phim còn đan xen những phân cảnh tình cảm giúp cho Chiến Trường Sa bớt cảm giác căng thẳng.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 6.

Hoắc Kiến Hoa

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 7.

Dương Tử

3. Hậu Cung Chân Hoàn Truyện (2013)

Điểm số Douban: 9.0

Số tập: 76

Diễn viên: Tôn Lệ, Thái Thiếu Phân, Tưởng Hân, Trần Kiến Bân, Lưu Tuyết Hoa,..

Hậu Cung Chân Hoàn Truyện – được coi là bộ phim cổ trang cung đấu kinh điển của Trung Quốc trong những năm gần đây. Bộ phim kể về cuộc đời của Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn (Tôn Lệ) từ khi là thiếu nữ 17 tuổi cho đến lúc bước lên vị trí tôn quý nhất hậu cung – Hoàng Thái Hậu. Xuyên suốt bộ phim là những âm mưu, toan tính, tranh đấu chốn thâm cung vô cùng căng thẳng và hết sức tàn độc của các nữ nhân bên cạnh hoàng đế.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 9.

Tôn Lệ thành công trong bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Lưu iễm Tử

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 10.

Diễn xuất các các diễn viên phụ cũng được đánh giá cao

Ngoài diễn xuất xuất sắc của dàn diễn viên từ chính đến phụ, Hậu Cung Chân Hoàn Truyện còn thu hút khán giả bằng kịch bản chặt chẽ, lời thoại sâu sắc. Phục sức tinh xảo cùng với đó là bối cảnh quay được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng.

4. Đại Giang Đại Hà (2018)

Điểm số Douban: 8.9

Số tập: 42

Diễn viên: Vương Khải, Dương Thước, Đồng Tử Kiện,...

Lấy bối cảnh bắt đầu cải cách kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn 1978 – 1988, Đại Giang Đại Hà kể về ba nhân vật, đại diện cho ba tầng lớp khác nhau với những lý tưởng xã hội khác nhau. Tống Vận Huy (Vương Khải) tuy tư chất thông minh nhưng vì xuất thân mà bị phân biệt đối xử. Nắm bắt được cơ hội tốt, Tống Vận Huy thi đ và trở thành một kỹ thuật viên giỏi, có chỗ đứng nhất định trong xã hội. Bên cạnh đó, Lôi Đông Bảo (Dương Thước) là một lãnh đạo trong cuộc cách mạng kinh tế còn Dương Tuần (Đồng Tử Kiện) lại là một người đàn ông có máu kinh doanh, muốn xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân mình.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 12.

5. Bạch Lộc Nguyên (2017)

Điểm số Douban: 8.8

Số tập: 76

Diễn viên:Trương Gia Dịch, Tần Hải Lộ,...

Bạch Lộc Nguyên của đạo diễn Vương Toàn An từng nhận được đánh giá cao tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 2 (2012), bộ phim lấy bối cảnh ở vùng thôn quê với những phân tranh, ân oán kéo dài giữa hai gia tộc họ Bạch và họ Lục . Sự oán hận, tham vọng và dục vọng được đẩy lên đến đỉnh điểm khiến cho bi kịch nối tiếp bi kịch, kéo theo đó là những hệ lụy về tư tưởng khi nền văn hóa có sự giao tha giữa phương Tây và Nhật Bản.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 14.

Bộ phim có nhiều cảnh nóng, bạo lực và tình dục

6. Bắc Bình Không Chiến Sự (2014)

Điểm số Douban: 8.8

Số tập: 53

Diễn viên: Lưu Diệp, Trần Bảo Quốc,...

Bắc Bình Không Chiến Sự được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lưu Hòa Bình với sự tham gia của những diễn viên hàng đầu Trung Quốc như Lưu Diệp, Trần Bảo Quốc... Lấy bối cảnh Bắc Kinh năm 1948, bộ phim là câu chuyện kể về cuộc đấu tranh đầy gian khổ để giành lại độc lập, tự do và hạnh phúc cho người dân.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 16.

7. Gặp Gỡ Vương Lịch Xuyên (2016)

Điểm số Douban: 8.6

Số tập: 38

Diễn viên: Cao Dĩ Tường, Tiêu Tuấn Diễm,...

Tuy không quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng cùng với đó là lịch phát sóng luôn bị hoãn chiếu nhưng điều đó cũng không cản nổi sức hút của bộ phim Gặp Gỡ Vương Lịch Xuyên. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thi Định Nhu. Phim xoay quanh câu chuyện tình yêu cảm động nhưng cũng đầy trắc trở giữa Vương Lịch Xuyên và Tạ Tiểu Thu. Từ khi làm quen với cô, Lịch Xuyên đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Khi bệnh tật ngày càng trở nên xấu đi, anh chàng kiến trúc sư trẻ quyết định chia tay để người yêu có thể tìm hạnh phúc khác. Dù dặn lòng mình phải quên đi Lịch Xuyên nhưng cuối cùng, Tiểu Thu vẫn quyết định ở bên cạnh anh.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 18.

Một tác phẩm ngược tâm của Phỉ Ngã Tư Tồn

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 19.

Trailer của “Gặp Gỡ Vương Lịch Xuyên” từng khiến người xem phải bồi hồi, xúc động

8. Lang Nha Bảng 2: Phong Khởi Trường Lâm (2017)

Điểm số Douban: 8.5

Số tập: 50

Diễn viên: Trương Huệ Văn, Lưu Hạo Nhiên, Tôn Thuần, Huỳnh Hiểu Minh, Đồng Lệ Á,...

Nối tiếp sự thành công của phần 1, Lang Nha Bảng 2: Phong Khởi Trường Lâm lấy bối cảnh dưới triều Đại Lương, bắt đầu khi con trai của Tĩnh Vương là Đại Lương tân đế đã lên ngôi được 10 năm. Vào thời điểm này, Mai Trường Tô và Tĩnh Vương trong phần 1 đều đã qua đời.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 22.

Lang Nha Bảng 2 xuất hiện nhiều diễn viên mới

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 23.

Tạo hình của Huỳnh Hiểu Minh và Đồng Lệ Á trong phim

Mặc dù thiên hạ thái bình nhưng chốn biên cương chiến loạn liên miên, cộng với đó là Hoàng đế bệnh tật, thái tử còn quá non trẻ. Lúc này, Tiểu Bình Cương (Huỳnh Hiểu Minh) và Tiểu Bình Tinh (Lưu Hạo Nhiên) – hai nhân vật hiền tài của quốc gia bước chân vào tranh đầu nhằm đập tan âm mưu của bọn gian thần, giúp Lương đế dẹp loạn. Tuy những tập đầu nhiều khán giả lo lắng phim sẽ trở thành "bom xịt" nhưng về sau, với nội dung chặt chẽ, Lang Nha Bảng 2: Phong Khởi Trường Lâm đã xuất sắc chứng tỏ vị trí kế thừa "người tiền nhiệm" Lang Nha Bảng 1.

9. Thế Giới Bình Thường (2015)

Điểm số Douban: 8.4

Số tập: 56

Diễn viên: Đồng Lệ Á, Viên Hoằng,...

Lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên của nhà văn trứ danh Lộ Diêu, Thế Giới Bình Thường miêu tả đời sống xã hội Trung Quốc vào những năm cuối 70, đầu 80 thông qua hai nhân vật an hem ruột Tôn Thiếu An và Tôn Thiếu Bình với những mẫu thuẫn giữa các tầng lớp, giai cấp trong xã hôị, nhất là những người nghèo. Bộ phim mang đến cho khán giả những nỗi đau khổ, bất lực hay những mong ước của những con người nhằm vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 25.

10. Không Kịp Nói Yêu Em (2009)

Điểm số Douban: 8.4

Số tập: 36

Diễn viên: Chung Hán Lương, Lý Tiểu Nhiễm,...

Dù một số tình tiết trong phim được thay đổi nhiều so với nguyên tác nhưng Không Kịp Nói Yêu Em – tác phẩm cùng tên của Phỉ Ngã Tư Tồn vẫn chiếm được sự quan tâm của khán giả và người hâm mộ. Bộ phim lấy bối cảnh xã hội Trung Quốc đang trong thời kỳ loạn lạc kể về mối tình giữa "ông vua" cai quản lục tỉnh Giang Bắc nổi tiếng Bái Lâm (Chung Hán Lương) và người con gái Doãn Tĩnh Uyển (Lý Tiểu Nhiễm). Ngay phút giây cô đỡ thay phát đạn cho Bái Lâm, tình cảm trong lòng người đàn ông lạnh lùng ấy nảy nở. Mối tình trắc trở và đầy bi thảm của cặp đôi này đã từng lấy đi không ít nước mắt của khán giả truyền hình.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 27.
Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 28.

11. Kẻ Ngụy Trang (2015)

Điểm số Douban: 8.4

Số tập: 48

Diễn viên: Hồ Ca, Lưu Mẫn Đào, Vương Lạc Quân,...

Điệp Chiến Bến Thượng Hải là cuốn tiểu thuyết mang đến cảm hứng cho nhiều nhà làm phim Trung Quốc và nó đã tạo nên một "siêu phẩm" truyền hình đình đám vào năm 2015 – Kẻ Ngụy Trang. Vào thời điểm đó, Kẻ Ngụy Trang chính là cơn gió lạ chuyển thể sau hàng loạt bộ phim có tình tiết bánh bèo, sến súa.

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 30.

Hồ Ca trong Kẻ Ngụy Trang

Những bộ phim Hoa ngữ chuyển thể từ tiểu thuyết có điểm Douban cao nhất trong những năm gần đây - Ảnh 31.

Anh phải ngụy trang để có thể chuyển tin tình báo, ám sát,...

Lấy bối cảnh thời kháng chiến chống Nhật, Minh Đài (Hồ Ca) bề ngoài là một nhân viên chính phủ của Uông Ngụy nhưng thân phận thật sự lại là một đặc công. Anh còn có một người chị cả là Minh Kính (Lưu Mẫn Đào) – là nhà tư bản bí mật hỗ trợ cho quân đội kháng chiến. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tình báo, ám sát thành viên chính phủ, anh đã nảy sinh tình cảm với Trình Cẩn (Vương Lạc Quân). Kẻ Ngụy Trang không chỉ phản ánh sự thật tàn khốc của chiến tranh mà còn mang đến thông điệp về lòng yêu nước, tình cảm gia đình, tình đồng chí, tình yêu đôi lứa trong giai đoạn khán chiến gian khổ của người Trung Hoa.

Trailer "Kẻ Ngụy Trang"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm