10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng

THÁI BÌNH, Theo TRÍ THỨC TRẺ 23:45 23/03/2019

Các bảo tàng này trưng bày những "kho báu" kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, từ máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

Có những bảo tàng thật vô cùng hoàn hảo, mang đến cho khách thăm quan trải nghiệm mãn nhãn. Trong số đó, bảo tàng Louvre ở Paris là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới (9,7 triệu khách vào năm 2012). Những tên tuổi lớn khác có thể kể đến như bảo tàng Smithsonian ở Washington D.C; bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Những bảo tàng này mang đến hơi hướng kiến trúc trang nghiêm với các bộ sưu tập mỹ lệ.

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Thật đáng ngạc nhiên, bảo tàng Ký sinh trùng Meguro ở Tokyo là một địa điểm nổi tiếng để hẹn hò.

Trong khi đó, có những bảo tàng khác lại có các đặc điểm kỳ quặc có một không hai. Dưới đây là 10 địa điểm hấp dẫn ấy. Những bảo tàng này có thể không thu hút được số lượng khách đông như các nơi nổi tiếng khác, nhưng chúng trưng bày nhiều loại "kho báu" kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

1. Bảo tàng Nghệ thuật Nhà vệ sinh (Mỹ)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Barney Smith, chủ sở hữu của Bảo tàng Nghệ thuật Nhà vệ sinh, đang khoe một số kiệt tác của mình.

Hàng ngàn du khách tham quan Alamo ở San Antonio mỗi năm, không biết rằng ngay gần địa điểm lịch sử đánh dấu cuộc Cách mạng Texas năm 1836 có một điểm đến thu hút khác: Viện bảo tàng ghế vệ sinh của ông Barney Smith trong một cái nhà để xe.

Barney Smith là thợ sửa ống nước đã nghỉ hưu. Ông từng nhặt được một chiếc bồn cầu đã qua sử dụng kèm tấm poster của Bảo tàng Nghệ thuật Ghế ngồi. Kể từ đó, Smith được truyền cảm hứng và tạo ra hơn 1.000 tác phẩm nghệ thuật bằng cách gắn các đồ vật vào nắp bồn cầu, từ nha khoa thẩm mỹ đến ảnh Michael Jackson. Thậm chí còn có một bệ ngồi vệ sinh xếp thành lớp quanh tro núi lửa từ Núi St. Helens.

Ông Smith sinh năm 1921, độ tuổi tương đương với những tác phẩm nghệ thuật của mình. Ông mở cửa bảo tàng theo lịch hẹn, quét đường trước khi khách đến và làm luôn hướng dẫn viên, giải thích ý tưởng của mình đằng sau mỗi tác phẩm trong bộ sưu tập được lưu trữ cẩn thận (không phải để bán). Ông đã khiến nghệ thuật ghế ngồi toilet sống rất lâu sau khi ông mất. Một trong những cô con gái của Smith đã tiếp quản các hoạt động của bảo tàng cho đến khi Bemis Co., một nhà sản xuất ghế vệ sinh, chuyển bộ sưu tập đến phòng triển lãm tại Thác Sheboygan, bang Wisconsin.

2. Bảo tàng Ký sinh trùng Meguro (Nhật Bản)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Dạ dày cá heo chứa đầy ký sinh trùng Anisakis được trưng bày tại Bảo tàng Ký sinh trùng Meguro ở Tokyo.

Tại sao phải đến phòng trưng bày nghệ thuật khi bạn có thể tham gia 1 tour du lịch tuyệt đẹp về bộ sưu tập ký sinh trùng lớn nhất thế giới? Được thành lập vào năm 1953 với mục đích chính là cơ sở nghiên cứu của tiến sĩ Satoru Kamegai, viện bảo tàng Ký sinh trùng Meguro ở Tokyo có mọi loại ký sinh trùng như ve, sán dây, cá và bò sát bị nhiễm ký sinh trùng; tất cả nằm gọn trong các lọ dung dịch bảo quản.

Mặc dù bảo tàng này khá nhỏ và các dòng mô tả của 60.000 mẫu vật được viết bằng tiếng Nhật, nhưng việc được chứng kiến tận mắt con sán dây dài nhất thế giới (9 mét), và bìu của 1 người đàn ông xấu số nhiễm bọ nhiệt đới vẫn thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài.

Điều gây ngạc nhiên nhất, chính là bảo tàng Ký sinh trùng Meguro được rất nhiều cặp vợ chồng, tình nhân người Nhật chọn làm nơi hẹn hò. Khi ghé qua cửa hàng đồ lưu niệm của viện bảo tàng, ai cũng muốn mua 1 chiếc áo phông với chủ đề ký sinh trùng.

3. Bảo tàng các thiết bị y tế thiếu kiểm chứng (Mỹ)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Cỗ máy được thiết kế để đọc các thay đổi về hoạt động mạch máu não của bệnh nhân. Máy được thiết kế với 32 đầu đạn, tạo ra báo cáo nhận định về tính cách của bệnh nhân dựa trên sự co giãn của các mạch máu não. Nó được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học của Minnesota.

Một cỗ máy "tâm lý học" chẩn đoán tính cách của bạn thông qua việc đo hoạt động động mạch não; một "chiếc ghế trị liệu" chạy bằng điện với tuyên bố chữa trị táo bón - cả hai đều được trưng bày tại Bảo tàng các Thiết bị Y tế thiếu kiểm chứng. 

Nằm trong Bảo tàng Khoa học của bang Minnesota ở St. Paul, bộ sưu tập này trưng bày các thiết bị có giá trị y tế không có nghiên cứu thực tế. Các thiết bị này có thể khiến bạn phì cười, nhưng chúng thực sự gây nguy hiểm. Trong những năm cuối thập niên 1940 và 1950, các máy X-quang dùng để thử giày giúp khách hàng có thể thấy hình ảnh bàn chân của họ trong giày. Nhưng họ không biết về ảnh hưởng khi bị nhiễm phóng xạ. Đến thập niên 1970, các thiết bị này đã bị cấm ở 33 tiểu bang và được quy định sử dụng chặt chẽ ở 17 tiểu bang còn lại. Tuy nhiên, một chiếc máy nguy hiểm như vậy vẫn được các nhân viên và khách hàng sử dụng tại một cửa hàng bách hóa ở West Virginia năm 1981. Sau khi bị phát hiện, nó đã được đem về trưng bày tại bảo tàng.

300 vật phẩm từ Bảo tàng Thiết bị y tế thiếu kiểm chứng đã được tặng cho Bảo tàng Khoa học Minnesota sau khi người phụ trách Bob McCoy nghỉ hưu vào năm 2002. Năm 2014, chỉ một phần của các thiết bị này được trưng bày.

4. Bảo tàng con rối Vent Haven (Mỹ)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Trên đây là một phần trong vô số con rối dùng để biểu diễn nói tiếng bụng, được trưng bày tại Bảo tàng Vent Haven, thuộc hàng "độc nhất vô nhị" trên thế giới.

Trong viện bảo tàng có một không hai này, có hơn 800 nhân vật hình nộm dùng để biểu diễn nói tiếng bụng, luôn nhìn chằm chằm vào mắt du khách. Bảo tàng Vent Haven ("vent" là tiếng lóng của ventriloquist - nghệ nhân nói tiếng bụng) ở Fort Mitchell đã trở thành một cuộc hành hương cho những người có đam mê với các hình nộm.

William Shakespeare Berger, một nghệ sĩ biểu diễn nói tiếng bụng nghiệp dư, đã thu thập các con rối cho bộ sưu tập của mình và cho du khách cùng những nghệ sĩ nói khác vào thăm nhà để xem chúng. Sau khi ông qua đời vào năm 1972, bảo tàng chính thức được khai trương vào năm 1973.

5. Bảo tàng y tế Mutter (Mỹ)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 6.

Một người phụ nữ nhìn vào tủ đầu lâu tại Bảo tàng Mutter ở Philadelphia.

Bảo tàng Mutter ở Philadelphia khai trương vào năm 1863 sau khi Tiến sĩ Thomas Dent Mutter tặng bộ sưu tập mẫu vật và thiết bị y tế của mình cho nghiên cứu và giáo dục. Ngày nay, bộ sưu tập bất thường này ngày càng phát triển và cực kỳ đa dạng, được trưng bày trang nhã trong tủ bằng đá cẩm thạch và gỗ sồi của bảo tàng. Trong bộ sưu tập, "cặp song sinh Siamese" Chang  Eng, bộ xương dài 210cm và 2.000 vật thể được lấy ra từ cổ họng của con người là những mẫu vật nổi tiếng nhất.

Tuy nhiên, có lẽ tác phẩm nổi tiếng nhất của bảo tàng là "Người phụ nữ hóa sáp" - hài cốt của một phụ nữ ở thế kỷ 19 được cho là đã chết vì căn bệnh sốt vàng. Sau khi chôn cất trong đất chứa hỗn hợp hóa chất, cơ thể đã biến thành sáp.

6. Bảo tàng dương vật (Iceland)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 7.

Bảo tàng Dương vật Iceland có các mẫu từ gần như tất cả các loài động vật có vú trên cạn và trên biển ở Iceland. Bao gồm cả con người.

Bảo tàng này đã trải qua thời gian dài để hoàn thiện bộ sưu tập ấn tượng từ mẫu dương vật của hầu hết các loài động vật có vú trên cạn và trên biển ở Iceland. Hơn 215 dương vật và các bộ phận sinh dục xếp hàng trong phòng trưng bày của bảo tàng, từ chuột đến cá voi. Vì bộ sưu tập còn dang dở, 4 người đàn ông đã hiến tặng hợp pháp dương vật của mình sau khi chết.

Bảo tàng được thành lập bởi Sigurdur Hjartarson, một cựu hiệu trưởng và giáo viên. Ông từng bị châm chọc rất nhiều khi nhận được một cái roi làm từ dương vật của con bò. Hiện tại, bảo tàng do con trai của ông, Hjortur Gisli Sigurosson, một nhà nghiên cứu âm nhạc đứng ra giám sát.

7. Bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật xấu (Mỹ)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 8.

Bức tranh "Spewing Rubik's Cubes" của Bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật xấu với dòng mô tả: "Hình ảnh khó hiểu của loại đồ chơi cổ điển những năm 1980, nhảy ra từ miệng của một gã khổng lồ."

Bảo tàng này nằm dưới tầm hầm của nhà hát Somerville, nó có slogan là "xấu đến nỗi bạn không thể làm ngơ". Một số tác phẩm trong bảo tàng cũng được đặt tên rất hài hước: “Chú  chó lạp xưởng mặc váy hula và tung hứng với những khúc xương”, “Người phụ nữ khỏa thân cưỡi lên loài giáp xác”, “Phun ra khối rubik",... Phần hay nhất khiến bạn cười vỡ bụng là những mô tả diễn giải đi kèm với mỗi tác phẩm. 

8. Bảo tàng lọ muối tiêu (Mỹ)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 9.

Các lọ muối tiêu, lọ gia vị độc đáo được trưng bày tại Bảo tàng "Salt and Pepper Shaker"

Bảo tàng được thành lập vào năm 2001 bởi Rolf và Andrea Lurupt, một cặp vợ chồng chuyên thiết kế trang sức và kiêm luôn lĩnh vực khảo cổ học. Bộ sưu tập đồ sộ gồm 20.000 mẫu vật của họ đã bắt đầu khi bạn bè nhìn thấy 1 số lọ nhỏ đựng muối tiêu ở nhà Lurupt. 

Tại bảo tàng, lọ muối tiêu lớn nhất đạt chiều cao 76cm, chạm khắc bằng gỗ, cả hai mặt giống như một quả dứa. Lọ nhỏ nhất được làm bằng bạc. Một số lọ được đúc bằng thiếc, gốm, hay được sơn bằng vàng 14 cara. Chiếc lọ giá trị nhất được làm bằng thủy tinh cổ, ước tính lên tới hàng ngàn đô la. Hình thù của chúng cũng rất đa dạng: hình bồn vệ sinh, hộp sọ, cá sấu, bàn chân, chó lạp xưởng, hồng hạc, máy cắt cỏ...

9. Bảo tàng các "sinh vật huyền bí" (Mỹ)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 10.

Esau, búp bê em bé Bigfoot.

Bạn muốn tìm hiểu quái vật hồ Loch Ness? Bạn tò mò về quái vật Bigfoot và Chupacabra? Hãy thực hiện một kế hoạch đến thăm Bảo tàng những "sinh vật huyền bí" ở Portland, Maine.

Có hơn 10.000 vật phẩm trong bộ sưu tập của bảo tàng, được dành cho việc nghiên cứu các động vật bí ẩn. Các sinh vật đáng chú ý trong triển lãm bao gồm em bé Bigfoot, một con búp bê với hình dạng giống người, có lông. Ngoài ra có hàng chục tấm thạch cao được cho là làm từ dấu chân của Bigfoot. Bên cạnh đó là đôi chân gỗ của ông Ray Wallace quá cố, người đã nghĩ ra cái tên "Bigfoot" cho 1 loài vật gây tranh cãi về sự tồn tại của chúng.

10. Bảo tàng kem Carpigiani (Ý)

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 11.

Bảo tàng kem Carpigiani nằm bên trong trụ sở của công ty Carpigiani ở Bologna, Ý. Công ty này chuyên sản xuất máy móc và thiết bị làm Gelato - loại kem chuẩn vị Ý. 

Bảo tàng độc đáo của Ý trưng bày bộ sưu tập máy làm gelato, giới thiệu một chuyến tham quan tìm hiểu lịch sử phát triển của kem. Liền kề bảo tàng là Đại học Gelato, nơi giảng dạy các bài học thực hành về sáng tạo kem. Các món kém ở đây có rất nhiều hương vị như cà phê, quả anh đào,...

Nguồn: howstuffworks.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14