10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng

TH, Theo Nhịp Sống Việt 19:27 14/10/2021

Thực phẩm tốt nhất khi chữa bệnh là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Mỗi thực phẩm bổ dưỡng mà chúng ta ăn đều có nhiều đặc tính chữa bệnh liên quan. Bạn có biết đó là những thực phẩm nào?

Chấn thương thể chất hay tinh thần đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Dù là một cuộc tiểu phẫu hay một trái tim vừa tan vỡ vì thất tình, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể phát huy tác dụng chữa lành hữu ích.

Tất nhiên không phải cứ ăn những thực phẩm này là bạn sẽ lãng quên quá khứ và sống một cuộc sống hạnh phúc nhưng thực phẩm gián tiếp đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh và thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt lên. Thực phẩm cũng là một dạng trị liệu. Thực phẩm tốt nhất khi chữa bệnh là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Mỗi thực phẩm bổ dưỡng mà chúng ta ăn đều có nhiều đặc tính chữa bệnh liên quan. Nó có thể chữa khỏi và hạn chế bất kỳ bệnh nào từ cảm lạnh và cúm đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư .

Rau lá xanh Health khẳng định, rau lá xanh là một trong những nhóm rau tốt cho sức khỏe. Rau bina , cải bẹ xanh, cải xoăn, lá cỏ cà ri... chứa nhiều chất dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và giảm viêm, giúp chúng trở thành một loại thực phẩm chữa bệnh hoàn hảo. Những thực phẩm này chứa hàm lượng sắt cao và có thể làm tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, đảo ngược tác động của việc mất máu.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 1.

Rau cải Theo Livestrong, các loại rau như súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels... là những thực phẩm tuyệt vời để phục hồi và chữa bệnh do chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa . Ngoài ra, những loại rau này có một lượng vitamin C và B dồi dào, rất cần thiết trong quá trình phục hồi của cơ thể.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 2.

Khoai lang Khoai lang là thực phẩm giàu carb và những thực phẩm như vậy rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe. Ăn thực phẩm giàu carb như khoai lang có thể cung cấp cho bạn năng lượng và tăng tốc độ chữa bệnh vì nó có chứa các enzym như hexokinase và citrate synthase (hỗ trợ sửa chữa vết thương). Ngoài ra, chúng còn có các chất chống viêm giúp chữa lành vết sưng tấy.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 3.

Quả mọng Quả mọng, cụ thể là quả việt quất, anh đào và dâu tây là những thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin C có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất collagen. Thêm vào đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như anthocyanins giúp quả mọng phát huy vai trò chống viêm, kháng vi-rút và tăng cường miễn dịch.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 4.

Các loại hạt Các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương, quả óc chó và hạt cây gai dầu có thể giúp cơ thể bạn đối mặt với nỗi đau tinh thần cực tốt. Ăn hạt có thể giúp kích thích sản xuất serotonin - hormone hạnh phúc. Đó là lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe nói rằng các loại hạt có thể giúp bạn xoa dịu trái tim đau nhức.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 5.

Trứng Không chỉ trái tim tan nát mà bàn tay bị gãy cũng có thể được hỗ trợ chữa lành bằng trứng. Hàm lượng protein phong phú trong trứng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chữa lành vết thương và giúp thúc đẩy sản xuất serotonin. Trứng cũng rất giàu vitamin A và B12, kẽm, sắt và selen - tất cả đều có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 6.

Cá hồi Ăn cá hồi có thể giúp nâng cao mức serotonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ và kiểm soát xung động - cả hai điều này đều cần thiết đối với những người vừa trải qua thất tình. Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B, selen, sắt, kẽm và chất béo omega-3 - tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 7.

Phô mai Phô mai là một nguồn cung cấp axit amin, tryptophan - giúp thúc đẩy sản xuất serotonin . Một loại thực phẩm khác cũng được thêm vào danh sách thực phẩm chữa bệnh, cùng nhóm với phô mai, chính là pho mát, nhất là pho mát cottage cũng giúp phục hồi và sửa chữa cơ bắp hiệu quả.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 8.

Thịt gà Các axit amin được tìm thấy trong thịt gia cầm như thịt gà có thể giúp tăng cường quá trình chữa bệnh và chức năng miễn dịch. Thịt gà ta và gà tây chứa arginine và glutamine (axit amin) có thể giúp tăng tốc độ phục hồi và giảm căng thẳng do bệnh tật gây ra.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 9.

Động vật có vỏ Hàu, ngao, trai có hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình chữa bệnh và phục hồi thể lực. Động vật có vỏ được khuyến khích cho những người đang phục hồi sau chấn thương và phẫu thuật, vì nó rất giàu kẽm - một khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

10 thực phẩm tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, dù là ăn để hồi phục sau ốm, phẫu thuật hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng - Ảnh 10.

Lưu ý

Các loại thực phẩm có trong bài viết này giúp tăng cường sức khỏe và tăng tốc độ phục hồi khi kết hợp với thuốc, tập thể dục thường xuyên, ngủ đúng giấc... Một cơ thể khỏe mạnh có thể giúp duy trì một tư duy lành mạnh. Khi cơ thể và tâm trí của bạn ổn định, những thăng trầm của cuộc sống có thể được xử lý một cách dễ dàng. Nếu chỉ ăn những thực phẩm này rồi kỳ vọng phục hồi thể chất và tinh thần thì dường như quá lố. Vì vậy, hãy coi những loại thực phẩm này như một sự thúc đẩy quá trình chữa bệnh nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày