10 sự thật ít ai biết về "Quả cầu vàng xứ Hàn" Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản

NT, Theo Trí Thức Trẻ 15:10 25/05/2020

Một mùa Baeksang nữa lại sắp về, hãy cùng điểm lại những điều thú vị của Baeksang - giải thưởng danh giá bậc nhất Hàn Quốc trong hơn nửa thế kỷ tồn tại.

Baeksang Arts Awards (Giải thưởng nghệ thuật Baeksang) cùng với Blue Dragon Film Awards (Rồng Xanh) và Grand Bell Awards (Chuông Vàng) là ba giải thưởng phim ảnh lâu đời và uy tín nhất ở Hàn Quốc. Trong số đó, Baeksang được ví như "Quả cầu vàng" xứ Hàn vì là giải thưởng duy nhất trao ở cả hai mảng là truyền hình và điện ảnh. Giải thưởng này ra đời năm 1965 và thường được tổ chức vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 tại Seoul. Những lần Baeksang "mở hội" cũng là lúc người hâm mộ được dịp chiêm ngưỡng những ngôi sao hàng đầu làng giải trí tụ hội và so bề tài sắc. Trước thềm lễ Baeksang lần thứ 56 năm nay, hãy cùng điểm qua những điều không phải ai cũng biết về giải thưởng này.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 1.

Baeksang Arts Awards lần thứ 56 vừa công bố đề cử trong những ngày vừa qua

Giải thưởng Daesang danh giá nhất không chỉ để tôn vinh các diễn viên

Daesang (Grand Prize) là giải thưởng cao quý nhất của Baeksang được trao ở cả hai mảng truyền hình và điện ảnh. Không giống các lễ trao giải khác, giải Daesang của Baeksang thường không chỉ dành cho các diễn viên. Giải thưởng này có thể trao cho một phim truyền hình hoặc điện ảnh bên cạnh giải Best Drama/Movie (truyền hình và điện ảnh), cũng có thể dành cho các đạo diễn, biên kịch, MC, PD chương trình truyền hình.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 2.

Trong lịch sử Baeksang, giải thưởng Daesang danh giá từng trao cho những MC nổi tiếng như Kang Ho Dong, Yoo Jae Suk hay Na Young Suk.

Một số drama từng nhận được Daesang có thể kể đến như Hậu Duệ Mặt Trời, Nàng Kim Sam Soon, Xin Lỗi, Anh Yêu Em, Chuyện Tình Paris...

Chưa một nữ diễn viên nào thắng được Daesang điện ảnh

Daesang hạng mục điện ảnh được xem là giải thưởng đáng chú ý bậc nhất của Baeksang. Đây là đỉnh cao mà bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh đều muốn đạt được. Giải thưởng này là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các bộ phim, đạo diễn, diễn viên. Tuy vậy, nếu không có ứng cử viên sáng giá, giải thưởng này sẽ không trao (cụ thể là vào các năm 1982,1991,1997,1998).

Ảnh đế: Nam diễn viên xuất sắc nhất ở mảng điện ảnh

Ảnh hậu: Nữ diễn viên xuất sắc nhất mảng điện ảnh

Thị đế: Nam diễn viên xuất sắc nhất ở mảng truyền hình

Thị hậu: Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở mảng truyền hình

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 5.

Ngôi sao điển trai Jung Woo Sung giành được Daesang ở lần trao giải gần nhất của Baeksang

Trong lịch sử Baeksang, có tất cả 27 phim điện ảnh cùng 9 diễn viên và 7 đạo diễn đã được vinh danh cho giải Daesang. Tuy vậy, chưa có bất kỳ nữ diễn viên nào chạm tay vào chiếc cúp danh giá này trong khi có đến 9 đồng nghiệp nam đã thắng Daesang.

Nam diễn viên Song Kang Ho cũng từng đoạt giải Daesang ở Baeksang.

Kim Hye Ja là ngôi sao đoạt được nhiều Daesang nhất

Ngôi sao gạo cội Kim Hye Ja là người giành được nhiều Daesang nhất trong lịch sử lễ trao giải Baeksang với bốn lần chiến thắng ở hạng mục truyền hình cùng 3 cúp Thị hậu (Nữ chính xuất sắc nhất mảng truyền hình). Người xếp thứ hai hiện tại chính là "bà cả" Kim Hee Ae đang làm mưa làm gió với bộ phim The World of the Married (Thế Giới Hôn Nhân). Với vai diễn trong bộ phim hiện đang rất hot này, lễ trao giải Baeksang năm nay rất có thể là cơ hội để nữ diễn viên nâng cao thêm thành tích.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 7.

Ngôi sao gạo cội Kim Hye Ja là người giành được nhiều Daesang nhất trong lịch sử lễ trao giải Baeksang

Lee Byung Hun là ngôi sao thành công nhất trong lịch sử Baeksang

Tính đến thời điểm hiện tại, diễn viên Quý Ngài Ánh Dương chính là ngôi sao thành công nhất trong lịch sử Baeksang. Lee Byung Hun từng giành một cúp Daesang với I Saw the Devil (Gặp Phải Ác Quỷ - 2011). Cùng với đó, nam diễn viên cũng hai lần lên ngôi Ảnh đế (Nam chính xuất sắc nhất mảng điện ảnh) với các bộ phim A Bittersweet Life (Ngọt Đắng Cuộc Đời - 2006) và Inside Men (Điệp Vụ Kép - 2016).

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 8.

Dù gặp nhiều scandal đời tư nhưng không thể phủ nhận tài năng của Lee Byung Hun.

Ở mảng truyền hình, nam diễn viên cũng từng 4 lần được vinh danh Thị đế (Nam chính xuất sắc nhất mảng truyền hình) với các bộ phim đình đám như: Iris (2010) và Mr. Sunshine (Quý Ngài Ánh Dương - 2019).

Kim Soo Hyun, Moon Geun Young là những diễn viên trẻ nhất lên ngôi Thị đế/Thị hậu Baeksang

"Cụ giáo" Kim Soo Hyun hiện vẫn đang giữ kỷ lục là nam diễn viên trẻ nhất lên ngôi Thị đế với bộ phim The Moon Embracing The Sun (Mặt Trăng Ôm Mặt Trời) năm 2012. Khi đó, nam diễn viên chỉ mới 24 tuổi. Bảng thành tích Baeksang của Kim Soo Hyun chưa dừng lại ở đó khi anh cũng được ghi nhận là diễn viên đầu tiên nhận được giải Most Popular Actor (Nam diễn viên được yêu thích nhất) ở cả truyền hình lẫn điện ảnh ở lễ trao giải lần thứ 50 với hai bộ phim My Love from the Star (Vì Sao Đưa Anh Đến) và Secretly Greatly (Ẩn Thân).

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 10.

"Cụ giáo" Kim Soo Hyun hiện vẫn đang giữ kỷ lục là nam diễn viên trẻ nhất lên ngôi Thị đế Baeksang

Ở hạng mục dành cho các nữ diễn viên, Moon Geun Young là ngôi sao trẻ nhất trong lịch sử Baeksang đăng quang Thị hậu với Painter of the Wind (Hoạ Sỹ Gió - 2008) tại lễ trao giải lần thứ 45 khi chỉ mới 21 tuổi. Hiện tại, dù không còn xuất hiện nhiều nhưng ngôi sao Trái Tim Mùa Thu vẫn được khán giả ưu ái dành tặng danh hiệu "em gái quốc dân" suốt nhiều năm qua.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 11.

Moon Geun Young là ngôi sao trẻ nhất trong lịch sử Baeksang đăng quang Thị hậu với Painter of the Wind (2008)

Thang Duy là diễn viên nước ngoài đầu tiên lên ngôi Ảnh hậu

"Nữ hoàng cảnh nóng" xứ Trung Thang Duy được ghi nhận là ngôi sao nước ngoài đầu tiên đăng quang Ảnh hậu (Nữ chính xuất sắc nhất mảng điện ảnh) của Baeksang. Nữ diễn viên thủ vai chính trong bộ phim Late Autumn (Thu Muộn - 2010) cùng với Hyun Bin. Đây không chỉ là phim điện ảnh mang về thành công cho Thang Duy nơi xứ người mà còn se duyên cho cô với người chồng hiện tại là đạo diễn tài năng Kim Tae Young.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 12.

Thang Duy là diễn viên nước ngoài đầu tiên lên ngôi Ảnh hậu với Late Autumn

Jo Seung Woo hiện đang nắm giữ kỉ lục Ảnh đế trẻ tuổi nhất ở cả Baeksang lẫn Chuông Vàng

Suốt bao năm qua, nhiều lớp diễn viên xuất hiện và thành danh nhưng chưa ai phá vỡ được kỷ lục này của Jo Seung Woo. Năm 2005, nam diễn viên giành được danh hiệu Ảnh đế của Chuông Vàng lẫn Baeksang với bộ phim Marathon. Khi ấy, nam diễn viên mới chỉ 25 tuổi. không chỉ thế, ngôi sao sinh năm 1980 còn xuất sắc giành lấy một chiếc cúp Thị đế Baeksang nữa trong bộ phim nổi tiếng năm 2018 Secret Forest (Khu Rừng Bí Mật) cùng Bae Doo Na.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 13.

Jo Seung Woo là người nắm giữ kỉ lục Ảnh đế trẻ tuổi nhất ở cả Baeksang lẫn Chuông Vàng

Shim Eun Kyung - Ảnh hậu trẻ nhất trong lịch sử Baeksang

Năm 2014, nữ diễn viên nhí đình đám xứ Hàn Shim Eun Kyung đã lên ngôi Ảnh hậu với phim điện ảnh Miss Granny. Lúc ấy, cô chỉ mới 20 tuổi và được ghi nhận là nữ diễn viên trẻ nhất giành được danh hiệu này trong lịch sử Baeksang. Giải Ảnh hậu của Baeksang còn có một thống kê khác khá thú vị. Nữ diễn viên trẻ nhất được đề cử chỉ mới 14 tuổi, đó là Kim Sae Ron với A Girl At My Door (Cô Bé Nhà Bên - 2015). Còn ngôi sao cao tuổi nhất được đề cử và chiến thắng ở hạng mục này là Na Moon Hee trong bộ phim I Can Speak (Tiếng Anh Là Chuyện Nhỏ - 2018) khi đó đã 77 tuổi.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 14.

Sao nhí đình đám xứ Hàn Shim Eun Kyung đã lên ngôi Ảnh hậu với phim điện ảnh Miss Granny

8 diễn viên từng thắng cả Ảnh đế/Ảnh hậu Rồng Xanh và Thị đế/Thị hậu Baeksang

Rồng Xanh là giải thưởng điện ảnh danh giá trong khi Baeksang chú trọng vào mảng truyền hình nhiều hơn. Lịch sử điện ảnh Hàn Quốc đã ghi nhận có 8 diễn viên tài năng từng thắng cả Ảnh đế/Ảnh hậu Rồng Xanh và Thị đế/Thị hậu Baeksang. Đó là các diễn viên Lee Byung Hun, Kim Myung Min, Park Shin Yang, Yoo Ah In, Kim Hye Soo, Shim Eun Ha, Son Ye Jin và Han Hyo Joo. Đến thời điểm hiện tại, họ luôn là những ngôi sao hàng đầu của làng điện ảnh được công nhận rộng rãi về tài năng.

Có 8 diễn viên từng thắng cả Ảnh đế/Ảnh hậu Rồng Xanh và Thị đế/Thị hậu Baeksang

Signal là phim đầu tiên mở đường cho sự đổ bộ của đài cáp vào Baeksang

Trước năm 2016, không có bộ phim nào của các đài cáp đăng quang ở hạng mục Best Drama (Phim truyền hình xuất sắc nhất). Trong khi đó, các đài trung ương lại rất giàu thành tích: MBC với 18 phim, KBS có 14 phim và SBS là 8 phim. Thế nhưng từ sau chiến thắng của bộ phim Signal (2016), giai đoạn sau là sự thống trị của đài cáp tvN với 3 phim giành giải Best Drama sau đó Dear My Friends (Bạn Tôi Ơi - 2017), Mother (Người Mẹ - 2018), My Mister (Chị Tôi - 2019).

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 16.

Signal là phim đầu tiên mở đường cho sự đổ bộ của đài cáp vào Baeksang

So với những giải thưởng phim ảnh khác của xứ Hàn, Baeksang được chú ý hơn cả vì thường trao giải dựa trên độ ăn khách và tiếng vang của tác phẩm. Vì thế, đây cũng là giải thưởng gây nhiều tranh cãi và là nguồn cơn gây ra những cuộc khẩu chiến giữa các fandom nghệ sĩ. Tuy vậy, đến hẹn lại lên, mỗi năm, người hâm mộ đều mong chờ để xem tác phẩm nào, diễn viên nào sẽ lên ngôi cao nhất. Theo Ilgan Sports, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải thưởng nghệ thuật Baeksang năm nay sẽ tổ chức mà không có khán giả vào ngày 5/6 và được truyền hình trực tiếp JTBC. Cùng chờ xem, với 8 lần xuất hiện trong bảng đề cử, liệu bộ phim truyền hình đình đám Crash Landing on You (Hạ Cánh Nơi Anh) có làm nên lịch sử ở Baeksang không.

10 sự thật ít ai biết về Quả cầu vàng xứ Hàn Baeksang: Kim Soo Hyun lập kỉ lục nhưng vẫn kém xa đàn anh Lee Byung Hun ở một khoản - Ảnh 17.

Crash Landing on You dự kiến sẽ làm nên chuyện ở Baeksang 2020.

Baeksang 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5/6/2020.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14