10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa

Vân Anh, Theo Helino 08:10 05/08/2019

Trang Insider đã chỉ ra 10 khía cạnh tươi đẹp của cuộc sống vào 50 năm trước mà giờ đây không còn nữa. Các đặc điểm này đúng nhất ở Mỹ nhưng ta vẫn dễ thấy đồng cảm dù ở bất kì đâu trên thế giới.

Cuộc sống của con người đã thay đổi rất nhiều dưới bàn tay ma thuật của công nghệ: cần thông tin gì chỉ việc tra Google, muốn ăn gì chỉ cần đặt trên ứng dụng và được giao tận nhà trong vòng 1 nốt nhạc. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều tốt hơn khi công nghệ phát triển. Một số điều đã từng đơn giản, dễ dàng hơn nhiều trong quá khứ, khiến đôi khi ta phải tiếc nuối về cái gọi là "ngày xưa".

10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa - Ảnh 1.

1. Gặp gỡ trực tiếp dễ dàng hơn

Ngày nay, con người phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại trong quá trình giao tiếp với nhau. Trên thực tế, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phụ thuộc của giới trẻ vào điện thoại khiến họ kém hòa đồng trong cuộc sống. Do đó, việc gặp gỡ trực tiếp có thể khó khăn hơn nhiều. Nhưng đây lại là cách duy nhất để gặp người khác 50 năm về trước.

2. Không quá khó để gặp "nửa kia"

10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa - Ảnh 2.

Với sự phổ biến của các ứng dụng hẹn hò ngày nay, sự lựa chọn dành cho việc tìm kiếm nửa kia dường như vô hạn. Nhiều người không ổn định với một ai đó quá lâu bởi vì họ muốn tìm kiếm một nửa hoàn hảo nhất - và họ cảm thấy mình có thể tìm thấy người đó dễ dàng trong tầm tay. Trong khi 50 năm trước, các nhóm hẹn hò của mọi người bị giới hạn ngay lập tức trong những "vòng tròn" như trường học và nơi làm việc. Ngày nay chúng ta có quá nhiều lựa chọn nhờ sự tiếp tay của công nghệ, nhưng lại có nghịch lý là khó có thể chọn được một nửa phù hợp.

3. Ẩn danh và tạm ngắt kết nối với xã hội là điều hoàn toàn có thể

Ngày xưa, nếu không có GPS hoặc các hệ thống theo dõi, chúng ta hoàn toàn có thể "biến mất" khỏi thế giới. Tuy nhiên, ngày nay con người gần như không thể "tan biến" vì sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội, gắn thẻ địa lý (geotag) và định vị GPS. Ngoài ra, các giao dịch tài chính cũng được số hóa trong những năm gần đây, khiến việc xóa dấu vết các hoạt động trên Internet của bạn trở nên khó khăn hơn.

4. Cuộc sống công sở thường riêng tư hơn và ít phụ thuộc vào công nghệ

10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa - Ảnh 3.

Ngày nay, nhiều tác vụ trong văn phòng phụ thuộc nhiều vào công nghệ, cho dù bạn đang photo tài liệu, lên danh sách việc cần làm, gửi email hay scan giấy tờ. Nhưng một số người quá phụ thuộc vào nó, họ thậm chí còn gửi email cho các đồng nghiệp ngồi cách đó vài bước chân thay vì trao đổi trực tiếp. Năm mươi năm trước, giao tiếp trong văn phòng mang tính trực tiếp và riêng tư hơn nhiều.

5. Con người dễ tập trung chú ý hơn

Việc tập trung vào một nhiệm vụ ngày càng khó khăn hơn - đặc biệt là tại nơi làm việc - do công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy vào năm 2004, trung bình mọi người bị phân tâm ba phút một lần. Vào năm 2014, khoảng thời gian chú ý của họ giảm xuống còn 59,5 giây. Khả năng tập trung vào một nhiệm vụ của chúng ta đã giảm đáng kể theo thời gian.

6. Chúng ta đã từng ngủ ngon hơn

10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa - Ảnh 4.

Nhiều người trong chúng ta ngày nay thường có thói quen dùng mạng xã hội ngay trên giường  trước khi chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng điều này gây ức chế việc sản xuất melatonin, một loại hormone quan trọng cho giấc ngủ. Trong khi các bác sĩ khuyên tắt các thiết bị điện tử 30 phút trước khi đi ngủ, nhiều người không làm theo lời khuyên này khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm xuống. Năm mươi năm trước đây, việc ngủ ngon không phải là một chuyện quá khó khăn như vậy.

7. Mọi người khỏe mạnh hơn cả về tinh thần và cảm xúc

10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa - Ảnh 5.

Các nghiên cứu cho thấy con người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, thường trải qua căng thẳng, lo lắng và thậm chí trầm cảm từ việc sử dụng điện thoại và các phương tiện truyền thông xã hội. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Liên bang, cứ 10 người Mỹ thì có một người bị trầm cảm. Tâm lý học ngày nay cho rằng điều này một phần là do chúng ta thường so sánh bản thân với người khác trên internet, những người dường như đang có một cuộc sống tốt hơn ta. Đây không phải là trường hợp 50 năm trước, khi có rất ít nền tảng để kết nối với nhau và tạo ra một vẻ bề ngoài "hào nhoáng" như hiện nay.

8. Dễ dàng hơn khi mua sắm tại các cửa hàng nhỏ, mang tính địa phương

Ngày nay ở Mỹ, các cửa hàng lớn như Walmart, Target và Tj Maxx đang phá hủy các cửa hàng nhỏ, mang tính địa phương. Năm mươi năm trước, những cửa hàng nhỏ thường dễ tiếp cận hơn nhiều.

9. Có thể nuôi sống gia đình chỉ bằng lương của một người

10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa - Ảnh 6.

Hiện nay dường như không thể trang trải cho sinh hoạt của một gia đình nếu như chỉ có 1 trong 2 người cha hoặc mẹ đi làm. Trong những năm 1960, 70% người cha là nguồn thu nhập duy nhất, theo Trung tâm nghiên cứu Pew. Nhưng ngày nay tình hình đã khó khăn hơn, khiến cả cha lẫn mẹ đều phải đi làm và hơn 60% gia đình có thu nhập từ cả hai người.

10. Mua nhà dễ hơn

10 khía cạnh cho thấy cuộc sống 50 năm trước thật giản dị, mua nhà kết hôn đều dễ dàng khiến ta nuối tiếc về ngày xưa - Ảnh 7.

Giá nhà đất tăng lên trong nhiều thập kỷ khiến cho việc mua nhà ngày càng trở nên khó khăn hơn. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, một ngôi nhà trung bình có giá 11.900 đô la (hơn 270 triệu đồng) vào năm 1960, trong khi thu nhập trung bình hộ gia đình là 4.970 đô la (gần 1/2 chi phí của một ngôi nhà). Trong năm 2010, một ngôi nhà trung bình có giá 221.800 đô la (hơn 5 tỷ đồng), trong khi thu nhập trung bình là 49.445 đô (chỉ bằng khoảng 1/4 chi phí ngôi nhà).

(Theo Insider)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm