10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm

CTV Vũ Gia, Theo VOV 22:30 17/09/2019

Bảo vệ bản thân và gia đình trước các căn bệnh truyền nhiễm ở bên ngoài môi trường là việc rất quan trọng và đáng lưu ý.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Rửa tay thường xuyên: Hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước ít nhất 20 giây mỗi lần. Bạn có thế thay thế bằng gel rửa tay chứa cồn hoặc dung dịch rửa tay chuyện dụng.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 2.

Không dùng chung vật dụng cá nhân: Hãy dùng riêng bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu, khăn tay, cắt móng tay… bởi tất cả đều có thể là tác nhân gây bệnh do vi khuẩn, virus, nấm còn lưu lại trên các đồ vật đó và truyền bệnh cho người khác.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 3.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi: Ho hoặc hắt hơi có thể làm lây lan các mầm bệnh thông qua các giọt nhỏ li ti trong không khí. Các khuyến cáo y tế hiện nay chỉ ra nên che miệng của bạn bằng cánh tay, tay áo, hoặc che bằng khuỷu tay, không nên sử dụng bàn tay để che miệng, nó rất dễ làm vi khuẩn lây lan.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 4.

Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất hiện nay để chống lại các căn bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, sởi, cúm…

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 5.

Thận trọng khi chế biến thực phẩm: Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và đồ ăn đã nấu chín, rau quả... đồng thời phải luôn giữ cho bàn bếp sạch sẽ.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 6.

Đề phòng lây nhiễm bệnh khi du lịch: Các bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng tấn công bạn khi đi du lịch, như tới các vùng đang có dịch bệnh và những quốc gia kém phát triển. Do đó, bạn cần chú ý sử dụng nguồn nước uống an toàn, ăn đồ ăn nấu chín, tránh ăn rau sống...

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 7.

Tình dục an toàn: Bệnh lây qua đường tình có thể là các bệnh truyền nhiễm dễ phòng ngừa nhất. Hãy sử dụng bao cao su để ngăn chặn các loại vi khuẩn truyền nhiễm hoặc virus lây qua đường tình dục.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 8.

Không ngoáy mũi (cho tay vào miệng hoặc dụi mắt): Các vi sinh vật thường ưa thích môi trường ấm áp, ẩm ướt như các khu vực ở trên khuôn mặt, trong khoang mũi, miệng của con người.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 9.

Tránh xa động vật lạ: Nhiễm trùng có thể lây lan từ động vật sang người. Nếu gia đình có vật nuôi, cần đảm bảo chúng được tiêm đầy đủ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

10 cách để không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 10.

Theo dõi tin tức: Nếu theo dõi tin tức, bạn sẽ có kiến thức về những gì đang xảy ra xung quanh và điều này giúp bạn đưa ra quyết định khôn ngoan về việc có nên đi du lịch hoặc các hoạt động giải trí khác hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày