Nho thân gỗ là một loại cây hiếm có xuất xứ từ Nam Mỹ, hiện nay đã được trồng nhiều ở Việt Nam. Loại cây này có quả mọng, vỏ dày, trơn nhẵn, mọc từ thân và cành cây trông rất lạ mắt. Quả nho thân gỗ nhỏ, tròn, có màu xanh và chuyển dần sang màu hồng rồi màu tím khi chín. Thịt của nó màu trắng, bên trong có vài hạt nhỏ màu đen, có vị ngọt mát, chua thanh thanh, hương thơm, đượm, được sử dụng để ép lấy nước giải khát, làm sinh tố, làm món ăn, salad…
Có lẽ chính vì những yếu tố đẹp, độc, lạ, hiếm này mà nho thân gỗ từng tạo nên một cơn sốt giá, sốt giống trên thị trường. Tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, giá của loại quả này thường dao động từ 320 – 350k/1kg. Khảo sát qua các trang web về giống cây trồng, cây nho thân gỗ giống có giá từ 260.000 đồng - 5 triệu đồng/ cây tùy từng loại. Thậm chí, có những giống cây to được bán với giá lên tới khoảng 30 triệu đồng.
Không chỉ thơm ngon, quả nho thân gỗ còn mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết:
1. Hạ đường huyết
Theo một số nghiên cứu, nho thân gỗ có chỉ số đường huyết thấp, chứa ít calo và giàu chất xơ nên ăn vào sẽ giúp giải phóng đường vào máu, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Nhờ tác dụng này mà loại quả này trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường và những người muốn ngăn ngừa căn bệnh này.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột của các chuyên gia khoa học Brazil còn cho biết việc sử dụng chiết xuất từ vỏ của giống nho thân gỗ có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, mở ra hướng nghiên cứu mới trong ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.
2. Chống ung thư
Một số nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng nho thân gỗ có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư. Nguyên nhân là vì loại nho này chứa các hợp chất chống ung thư như anthocyanin, có tác dụng ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Ngài ra, các vitamin C, vitamin E,...có trong loại quả này đều là những nhóm chất chống oxy hóa mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của ung thư.
3. Chống viêm
Các nhóm chống oxy hóa dồi dào trong loại nho này có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Bằng cách bổ sung nho thân gỗ vào chế độ ăn hằng ngày, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển của các bệnh như tiểu đường và bệnh tim, đồng thời giảm các triệu chứng viêm như viêm khớp.
4. Tốt cho gan
Nho thân gỗ rất có lợi cho sức khỏe của gan. Ngoài kháng viêm mạnh, loại nho này còn giúp giảm gánh nặng cho gan bằng cách giúp lọc chất độc trong khi nuôi dưỡng cơ thể bằng vitamin và khoáng chất. Tiêu thụ thường xuyên loại quả này giúp cơ thể bạn chống lại các độc tố gây bệnh, tăng miễn dịch và sức khỏe tốt hơn.
5. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Trong quả nho thân gỗ có chứa một lượng sắt đáng kể, làm tăng lượng máu trong cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả, ngăn ngừa các triệu chứng như chán ăn, hoa mắt, tim đập nhanh,…làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc của bạn.
6. Giúp xương, răng khỏe hơn
Không chỉ dưỡng gan, bổ máu, quả nho thân gỗ còn là một nguồn cung cấp canxi, kali, magie dồi dào, giúp xây dựng cấu trúc xương và răng chắc khỏe. Từ đó, phòng ngừa tình trạng loãng xương hiệu quả. Vì vậy hãy thêm loại quả này vào thực đơn mỗi ngày để hệ xương khớp khỏe hơn mỗi ngày.
7. Chống lão hóa sớm, làm đẹp da
Ăn nho thân gỗ thường xuyên giúp chống lão hóa sớm, làm đẹp da. Các dưỡng chất, vitamin và chất khoáng cùng các chất chống oxy hóa có trong quả nho thân gỗ quả thật là liều thuốc thần kỳ
giúp trẻ hóa làn da, giảm các đốm đồi mồi và nếp nhăn, chống lại hình thành sắc tố melanin trong da nếu bạn dùng quả này mỗi ngày. Các hoạt chất và vitamin có trong quả sẽ giúp làm làn da săn chắc, khỏe mạnh
(Tổng hợp)