Zika lây lan nhanh chóng, làm ngay những điều này đề ngăn ngừa bệnh

Xuân Xù, Theo Trí Thức Trẻ 12:58 13/11/2016

Giai đoạn chuyển mùa này cũng khiến nhiều người chủ quan với những biểu hiện khi mắc phải zika. Do đó, mỗi cá nhân cần trang bị ngay những hiểu biết và cách phòng tránh sau để ngăn ngừa mắc phải căn bệnh này nhé!

Tính đến ngày 11/11, tại TP.HCM đã ghi nhận 34 ca nhiễm virus Zika. Các ca bệnh xuất hiện tại 12/24 quận huyện trên địa bàn thành phố. Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM liên tục nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc bệnh và tiếp tục triển khai xét nghiệm.

Ngành Y tế thành phố cũng tiến hành phun hóa chất, xử lí ổ dịch ở nhiều quận huyện, xung quanh nơi ở của các bệnh nhân trên địa bàn thành phố. Mỗi cá nhân cần trang bị hiểu biết và cách phòng tránh để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trong giai đoạn Zika đang có xu hướng gia tăng.

Zika là một loại virus lây truyền qua muỗi có cùng họ với virus sốt siêu vi, vàng da hay sốt xuất huyết. Do đặc tính lây truyền nên bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Hiện nay, tại Việt Nam đã có gần 100 ca mắc Zika và vẫn có dấu hiệu sẽ tiếp tục tăng.

Ngăn ngừa muỗi đốt

Muối đốt là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Do vậy, việc đầu tiên để tránh mắc phải chúng đó chính là ngăn ngừa muỗi đốt. Bạn hãy trang bị ngay cho mình các loại thuốc chống muỗi và mặc quần áo dài tay. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ để lựa chọn sản phẩm và dùng đúng liều lượng nhé!

Zika lây lan nhanh chóng, làm ngay những điều này đề ngăn ngừa bệnh - Ảnh 2.

Phân biệt rõ và theo dõi các triệu chứng khi mắc Zika

Do các triệu chứng khi mắc phải Zika tương tự so với nhiều biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, khiến 80% người bị nhiễm virus Zika không nắm bắt được tình trạng của mình hoặc chẩn đoán sai. Điều này sẽ làm kéo dài thời gian ủ bệnh gây biến chứng cũng như khó khăn trong việc điều trị. Bạn cần nắm rõ các biểu hiện khi mắc Zika để kịp thời nhận biết tình trạng bệnh như sau:

- Sốt nhẹ (dưới 38,5oC) kèm theo mệt mỏi và phát ban.

Zika lây lan nhanh chóng, làm ngay những điều này đề ngăn ngừa bệnh - Ảnh 3.

- Đau các khớp, cơ hoặc sưng (đặc biệt ở các khớp nhỏ ở bàn tay hoặc bàn chân).

- Đau đầu, đau mắt hoặc có hiện tượng viêm kết mạc gây đỏ mắt.

Ngay khi gặp những biểu hiện trên và nghi ngờ mắc Zika bạn cần đến ngay các trung tâm Y tế để xét nghiệm và phát hiện kịp thời, tránh gây biến chứng và lây lan rộng.

Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và loại bỏ môi trường sống của muỗi

Do đặc tính của muỗi truyền Zika thường đốt người vào ban ngày nên rất khó kiểm soát được chúng. Vì vậy, loại bỏ môi trường sống của muỗi cũng chính là loại bỏ nguy cơ gây bệnh. Bạn nên lưu ý giữ nhà cửa sạch sẽ, khô thoáng để ngăn ngừa muỗi sinh sôi. Ngoài ra, các gia đình nên trang bị thêm các loại rèm lưới để ngăn muỗi vào nhà.

Xem thêm một số cách phòng chống muỗi bằng cây trồng tại đây.

Zika lây lan nhanh chóng, làm ngay những điều này đề ngăn ngừa bệnh - Ảnh 4.

Cẩn thận khi nghi ngờ mắc Zika:

Nghiên cứu cho thấy, Zika lây qua đường muỗi đốt, truyền máu và quan hệ tình dục. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc Zika bạn tuyệt đối:

- Không nên tham gia các hoạt động liên quan đến truyền máu.

- Quan hệ tình dục không an toàn với người nghi ngờ mắc bệnh cũng có thể gây lây truyền.

- Cẩn thận khi có vết thương, trầy xước, chảy máu...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm