TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh?

Lệ Ngân, Theo Trí Thức Trẻ 13:49 19/10/2016

Virut Zika có khả năng bùng phát trên diện rộng trong mùa mưa năm nay.

Ngày 18/10/2016, bà Nguyễn Thị Thu – phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã kí văn bản công bố chính thức dịch bệnh do virut Zika gây ra trên toàn địa bàn thành phố. Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất tới từng người dân về tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm của bệnh Zika – hay còn gọi là "bệnh đầu nhỏ", đặc biệt là trong mùa mưa này.

Bùng phát dịch Zika – lời cảnh báo không thể coi thường

Zika là loại virut lây truyền qua muỗi Aedes – một loại muỗi khá phổ biến ở các vùng nhiệt đới.

Virut Zika trở thành mối lo toàn cầu do những triệu chứng cơ bản của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Cứ 5 người bị nhiễm virut thì chỉ có 1 người có những biểu hiện cụ thể như sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Đôi khi, những người nhiễm virut cũng không nặng đến mức phải nhập viện.

Tuy nhiên, virut Zika lại là loại bệnh không thể coi thường đối với thế hệ sau. Zika gây ra chứng teo đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nếu sản phụ mắc bệnh trước và trong quá trình mang thai. Khi Zika bùng phát ở Brazil, 70% số trẻ em sinh ra đều mắc chứng bệnh này. Cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra bất cứ một nghiên cứu cụ thể nào về cách khắc phục.

Bạn có thể kiểm tra kiến thức và nguy cơ mắc virut Zika của bản thân tại đây.

TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? - Ảnh 2.

Nguy cơ dịch Zika bùng phát mùa mưa

Tương tự như sốt xuất huyết, mùa mưa sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi cho virut Zika bùng phát, lan nhanh thành dịch. Nguyên nhân là do muỗi Aedes làm trung gian truyền bệnh có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển vào mùa mưa. Nhiệt độ, độ ẩm cao, vệ sinh không sạch sẽ là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh sôi, đẻ trứng.

Chưa kể đến việc ngập lụt mùa mưa tạo ra nhiều ao tù, nước đọng, chất lượng vệ sinh môi trường giảm sút lại càng tăng thêm cơ hội cho muỗi sinh sản, lây lan các loại bệnh.

TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? - Ảnh 3.

Cách phòng tránh dịch Zika trong mùa mưa

Con đường lây nhiễm của virut Zika chủ yếu thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Tránh bị muỗi đốt là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm. Bạn nên lưu ý thực hiện những biện pháp phòng tránh sau:

1. Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng phế thải xung quanh nhà, không vứt các mảnh vỡ vỏ chai lọ xung quanh nhà, không để nước tồn đọng.

2. Thường xuyên thay nước các bình hoa, thả cá 7 màu vào bể để hạn chế tạo môi trường cho muỗi có cơ hội sinh sôi.

3. Trồng một số loại cây cảnh có tác dụng đuổi muỗi. Phương pháp này vừa thân thiện với môi trường lại vừa giúp bạn trang trí nhà cửa thêm sinh động.

TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? - Ảnh 4.

4. Mắc màn khi ngủ, mặc quần áo sáng màu và sử dụng các sản phẩm phòng chống muỗi đốt.

5. Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường như sốt, đau khớp, mẩn đỏ,… tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhận lời tư vấn chính xác từ bác sĩ.  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm