Yêu đương thời nay: Mỗi lần đi hẹn hò, hãy cất hi vọng vào góc tủ, để khi trở về đừng rước thêm cục thất vọng tràn trề

Cào Cào; Design: Nhật Ánh, Theo Helino 00:00 25/09/2018

Nghe giống một triết lí được thở ra từ miệng người phụ nữ 30 tuổi đã yêu lắm phen. Nhưng không, quan niệm này nên được phổ biến tới tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi để có thể trở nên khôn ngoan hơn trong việc yêu đương, hẹn hò.

"Anh ta thật ra chẳng thích bạn đến thế", câu nói tiết lộ một khía cạnh đắng lòng của việc yêu đương thời hiện đại và cũng là tôn chỉ hẹn hò mà mọi phụ nữ thời nay đều phải ghi nhớ. Ban đầu, đó chỉ là một câu thoại trong bộ phim truyền hình Sex and the City, sau đó được viết thành sách và cuối cùng trở thành một bộ phim điện ảnh. 

Yêu đương thời nay: Mỗi lần đi hẹn hò, hãy cất hi vọng vào góc tủ, để khi trở về đừng rước thêm cục thất vọng tràn trề - Ảnh 1.

Tôi không muốn ra vẻ bề trên để phán xét rằng phụ nữ thời nay sống dựa trên những ảo tưởng về một cuộc tình hoàn hảo; trong đó, họ đạt được mục đích bằng cách "nắn chỉnh" những hành vi lệch lạc của đàn ông, hay nói đúng hơn là những hành vi không-được-như-mong-đợi. 

 Nhưng chúng ta cần có một cái nhìn ngoài cuộc, tỉnh táo và dày dặn kinh nghiệm hơn để hiểu được rằng: câu nói cổ lỗ sĩ "Nếu hai người có duyên tiền định thì ắt hẳn sẽ thích nhau" nên được đem chôn ngay lập tức. Bởi đó là câu chuyện của thế kỉ trước rồi; cuộc sống hiện đại này đòi hỏi phụ nữ phải có cách nhìn khác. 

Cách nhìn khác ở đây được gọi là "đừng quan trọng hoá", cũng có thể nói là đừng quá lạc quan về một mối quan hệ yêu đương khi mới chỉ bắt đầu hẹn hò. 

Chúng tôi đã tạo nên một trải nghiệm nho nhỏ. Bạn sẽ không đến đây để được phát người yêu. Bạn sẽ tham gia vào một buổi hẹn Tinder thật ngượng ngùng với chỉ hai kết quả. 

Một là hai bạn gặp gỡ, uống vài li, trò chuyện linh tinh sau đó không bao giờ nói năng gì với nhau nữa bởi anh chàng đó chẳng thú vị chút nào, hoặc anh ta quá điên cuồng nhắn tin khiến bạn cảm thấy sợ, hay thậm chí là bạn không thích cái cách anh ta vứt đồ đạc linh tinh trên sàn. 

Kết quả thứ hai: các bạn gặp gỡ, uống vài li, qua đêm với nhau với mức độ hài lòng ở ngưỡng "tạm được" tại nhà của bạn hay nhà của anh chàng đó, nhà ai sạch hơn/gần hơn là được. Sau đó lại chẳng bao giờ nói chuyện nữa.

Đừng đầu tư quá nhiều vào những cuộc hẹn kiểu này, hay thậm chí là một mối quan hệ có vẻ nghiêm túc, bao gồm nhiều hơn một cuộc hẹn. Đó là phong cách hẹn hò thường thấy bây giờ: con người ta không đổ quá nhiều tâm tư vào việc yêu đương nữa. Không trút cạn cảm xúc, không hi vọng quá nhiều, không mua đồ lót hay quần áo đắt tiền, đi taxi sang chảnh chỉ để hẹn hò nữa. Những gì bạn thu được chẳng xứng đáng chi phí bạn đã bỏ ra đâu. Chỉ số ROI (Return on investment - Tỷ suất hoàn vốn) năm 2018 thấp lắm!

Yêu đương thời nay: Mỗi lần đi hẹn hò, hãy cất hi vọng vào góc tủ, để khi trở về đừng rước thêm cục thất vọng tràn trề - Ảnh 2.

Tôi thậm chí còn không hồi hộp trước những cuộc hẹn nữa. Tôi vẫn làm tóc cho gọn gàng, trang điểm một chút, chọn một bộ đồ đẹp, nhìn tổng thể hài hoà là được, chẳng cần quá loè loẹt để gây ấn tượng với ai. Trông tôi vẫn ngon nghẻ mỗi khi có hẹn, nhưng những hi vọng về tương lai, cùng nhau kết hôn, mua nhà, sinh con, cùng nhau già đi, những thứ xa xỉ ấy đã chết từ lâu rồi. Hi vọng, thất vọng, buồn bã. Hi vọng, thấy vọng, căm phẫn. Hi vọng, thấy vọng, từ bỏ. Cố gắng một lần nữa, lại thất vọng. 

Bạn đã thấy được điều quan trọng ở đây chưa? Hãy cứ hẹn hò đi, nhưng đừng kì vọng gì cả? Hãy coi biến mọi sự thất vọng trở thành ngạc nhiên trong chốc lát rồi tiêu tan. Đừng để sự lạc quan, hay nói chính xác hơn là ảo tưởng khiến chúng ta vỡ mộng để rồi chìm sâu vào buồn chán, lạc lõng, cô độc khi chuyện không được như ý muốn. Ta phải bảo vệ con tim mình chứ? Muốn bảo vệ con tim, trước hết đừng mất đi lí trí. 

Yêu đương thời nay: Mỗi lần đi hẹn hò, hãy cất hi vọng vào góc tủ, để khi trở về đừng rước thêm cục thất vọng tràn trề - Ảnh 3.

Khi nghe những điều này, bạn có thể không thích và nghĩ rằng đây là kiểu yêu đương dễ dãi, hời hợt. Nhưng chẳng phải cuộc đời là như thế hay sao? Mọi chuyện vốn đã xảy ra như thế, với rất nhiều người, qua rất nhiều thời đại, trước khi bạn đọc được những dòng này, và nó sẽ con xảy ra nữa. 

Nếu tôi được sắm cho mình một khả năng siêu nhiên kì bí nào đó, tôi đã gọi hồn ông chồng mình lên để trả cho tôi đống nợ học phí từ hồi đại học. Sự thật là ông ta vẫn bỏ đi và chẳng để lại chút gì để liên lạc cả. Hi vọng ai đó gắn bó chung thuỷ với mình cả đời là một sự hoang tưởng đáng xấu hổ. Họ chẳng gắn bó với bạn đâu, bởi bây giờ là 2018 rồi, mấy anh chàng "chơi xong phắn" nhiều như lá mùa thu và thậm chí họ còn chẳng buồn xấu hổ về việc đó. Việc yêu đương nam nữ vốn phức tạp như vậy đấy. 

Khi tôi nói về quan điểm này của mình, những người đàn ông từ 40 đến 50 tuổi bình luận phía dưới, nói tôi là hạng phụ nữ chẳng đáng một xu, chẳng ai muốn hẹn hò. Buồn cười ở chỗ, chính họ không nghiêm túc với phụ nữ trước rồi lại cảm thấy khó chịu khi phụ nữ không nghiêm túc với mình. 

"Thôi đừng hi vọng quá nhiều" là cách chúng ta quản giáo con tim mình trước khi chúng bay đến chân trời của sự thất vọng. Đừng hi vọng ở đây là việc đọc đi đọc lại những dòng tin nhắn, rất có thể là dòng cuối, thật bình tâm mà tự nhủ bản thân: đây không phải lời cầu hôn, cũng chẳng phải sự đảm bảo nào cho tương lai. Những kế hoạch mà cả hai lập ra cũng chỉ cho vui mà thôi, đến 99% chúng sẽ không thành sự thật. Những cuộc hẹn nhanh chóng tan vỡ như bông tuyết, những người bạn tình thậm chí bạn chẳng nhớ nổi tên. 

Yêu đương thời nay: Mỗi lần đi hẹn hò, hãy cất hi vọng vào góc tủ, để khi trở về đừng rước thêm cục thất vọng tràn trề - Ảnh 4.

Tôi biết bạn đang lạc quan, yêu đời, cởi mở và tràn đầy hi vọng, những cảm xúc đó rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng anh chàng mà bạn đã và đang nhắn tin mấy ngày nay, có thể anh ta chỉ tử tế qua màn hình điện thoại vậy thôi. 

Bạn hãy tỉnh táo lên đi. 

Tỉnh táo không đồng nghĩa với kén cá chọn canh mà các cụ nhà ta hay chê bai. Bạn chỉ cần tỉnh táo vừa đủ để nhảy cẫng lên đi thay quần áo, trang điểm và xem phim với một anh chàng mới quen trên Tinder. 

Tỉnh táo để không sa vào lưới tình với một cậu bạn mới chỉ rót nước cho bạn. Tỉnh táo để không giành thời gian nghỉ ngơi quý báu của mình sa đà vào những cuộc hẹn mà chỉ sau 2 phút; bạn nhận ra mình chẳng thích đối phương và bắt đầu vắt óc nghĩ lí do xin về trước; chưa kể còn tiếc đứt ruột đống tiền mà bạn đã chi vào làm tóc và trang điểm. 

Chính vì thế, đừng hi vọng nhiều quá nhé.

Tôi biết rằng có thể khi đọc bài này, bạn vừa mới hẹn một anh chàng đi ăn tối qua và thực sự thấy thích người ta. Thật kì diệu, đã lâu lắm rồi kể từ khi chia tay người cũ, con tim bạn mới lại thực sự rung động. Những cảm xúc trong trẻo ùa về sau rất nhiều lần thử tìm người mới và chẳng đi đến đâu. Và cũng có thể cuối cùng bạn đã tìm được một người nhiều tiềm năng sẽ ghép đôi với bạn, khiến bạn không còn thấy cô đơn nữa. 

Một chút hi vọng về hạnh phúc nhen nhóm lên. 

Thế rồi bạn tôi ơi, bạn cũng sẽ phải tìm kiếm hạnh phúc ở những thứ khác như du lịch hay công việc thôi, vì anh chàng đó, sẽ có một ngày nào đó, bộc lộ ra là chẳng thích bạn chút nào. Rồi vòng tuần hoàn lại lặp lại, anh ta cứ thế biến mất, bạn chẳng nghe được tin gì, không cách nào liên lạc. Rồi bạn lại phải lặp lại những tháng ngày cố gắng không nhìn vào điện thoại và để con tim rung lên một nhịp mỗi khi có tin nhắn, vì bạn biết anh ta sẽ chẳng bao giờ nhắn cho bạn nữa. 

Yêu đương thời nay: Mỗi lần đi hẹn hò, hãy cất hi vọng vào góc tủ, để khi trở về đừng rước thêm cục thất vọng tràn trề - Ảnh 5.

"Đừng hi vọng quá nhiều"

Tôi biết, bạn trai cũ của tôi, anh ta nhắn tin trở lại cho tôi sau ba tháng mất hút, nói muốn "ra ngoài chơi một tí". Nếu người đó làm như vậy với bạn, hãy nhớ đến khoảng thời gian trước đó bạn đã đau khổ như thế nào khi anh ta tan biến như một bông tuyết những 2 lần liền sau khi qua đêm với bạn. Lần này rồi cũng thế mà thôi, anh ta chỉ muốn chơi bời chút cho đỡ chán, rồi lại biến mất, giống như lần trước đó. 

Có thể người ta sẽ gọi tôi là kẻ bi quan, lúc nào tôi chẳng là kẻ bi quan. Nhưng tôi thích gọi mình là một người cẩn thận trong tình yêu hơn. Nếu bạn là người sống thực tế, bạn sẽ thấy góc nhìn của tôi là thực tế. Tôi từng nhìn thấy một bức ảnh trên mạng nói rằng: "Các cụ ngày xưa hỏi hẹn hò bao lâu thì quan hệ, các em ngày nay thắc mắc quan hệ bao lâu thì hẹn hò?". 

Điều này đúng, chính xác đến mức cay đắng. Tôi đến phát bệnh vì sao câu nói đó chuẩn thế, cũng phát bệnh vì suy nghĩ rằng tôi sẽ cô độc cả đời nếu không chấp nhận rằng xã hội ngoài kia đang vận hành như thế và tôi sẽ phải cuốn mình vào dòng chảy đó. 

Bạn nói tôi cổ hủ cũng được, nhưng tôi muốn quan tâm đến người mình yêu trước khi ngủ với họ. 

Tôi thà kì vọng ít, còn hơn thất vọng nhiều. Người ta nói tôi hời hợt, bi quan, thực dụng, tiêu cực, gì cũng được. Giờ tôi chỉ muốn tìm niềm vui thôi, muốn hẹn hò, hãy làm nhau vui, đừng làm nhau phát điên. 

Yêu đương thời nay: Mỗi lần đi hẹn hò, hãy cất hi vọng vào góc tủ, để khi trở về đừng rước thêm cục thất vọng tràn trề - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm