Đừng trách Hà Lan vì con gái sẽ chẳng bao giờ yêu một chàng trai như Ngạn!

C./ Design: Hà Mĩ, Theo Helino 10:23 20/12/2019

Ngạn yêu Hà Lan hết lòng thật đấy nhưng ai đảm bảo rằng cô sẽ có hạnh phúc viên mãn khi lấy người bạn thanh mai trúc mã này làm chồng?

Thực sự không thể phủ nhận độ hot của Mắt biếc những ngày gần đây, đến độ đi đâu cũng thấy người ta bàn tán rôm rả về mọi thứ liên quan đến tác phẩm này. Từ góc quay ra sao, nhân vật diễn xuất thế nào, nhạc phim có đi vào lòng người như lời đồn không, cái kết như thế đã được chưa,... tất cả đều được dân tình quan tâm triệt để. Có lẽ rất lâu rồi mới lại có một bộ phim Việt Nam được chờ đón như vậy.

Đừng trách Hà Lan vì con gái sẽ chẳng bao giờ yêu một chàng trai như Ngạn! - Ảnh 1.

Tuy nhiên tạm gác những vấn đề này sang một bên bởi có một chi tiết đinh, dù không mới (nhưng chưa bao giờ cũ) được bàn tán nhiều nhất là quyết định không chọn Ngạn của Hà Lan. Chắc chắn rằng không chỉ Hà Lan mà rất nhiều người, đặc biệt là hội con gái sau khi xem Mắt biếc cũng có suy nghĩ tương tự: "Nếu là Hà Lan, mình sẽ không chọn Ngạn".

Ồ. Có thực dụng quá không? Có ham giàu quá không? Có xấu tính quá không khi mà ai cũng biết rằng Ngạn mới thực sự là người thương Hà Lan từ đầu đến cuối. Xin thưa rằng không hề nhé!

Hai cá tính hoàn toàn đối lập thì thật khó để bên nhau

Đôi khi người ta vẫn bảo trong tình yêu, càng khác nhau càng dễ hấp dẫn nhau. Đúng! Đây là quan điểm hoàn toàn chính xác. Nhưng xin nhớ cho rằng hấp dẫn mới chỉ là một bước nhỏ xíu trong quá trình yêu đương thôi. Còn để tính đến chuyện về lâu về dài thì buộc cả 2 phải cùng hạ cái tôi xuống, cùng thay đổi bản thân vì đối phương.

Hà Lan và Ngạn thì không.

Ngày Hà Lan chủ động trao nụ hôn đầu cho Ngạn, Ngạn ngập ngừng rồi thôi. Có lẽ chính giây phút ngập ngừng đó, Ngạn đã đánh mất Hà Lan, đánh mất đi những rung động đầu đời của Hà Lan. Hà Lan muốn được tặng chiếc kẹp hình bươm bướm, nhưng cái phiên chợ bé xíu của làng Đo Đo không có. Khi đó, cô đã nói một câu "Cái mà Hà Lan thích, Ngạn không tìm thấy ở đây đâu". Và đúng là cả đời Ngạn cũng không tìm thấy được, càng không đáp ứng được mong muốn của Hà Lan. 

Hà Lan mê thành phố, Ngạn lại dành cả trái tim cho làng Đo Đo. Hà Lan thực tế, Ngạn lại lãng mạn. Hà Lan thích cuộc sống đầy đủ vật chất, Ngạn lại có thể cả đời "một túp lều tranh hai trái tim vàng". Hà Lan sống ở thì hiện tại và nghĩ về tương lai, Ngạn lại chìm đắm trong quá khứ... Và còn rất nhiều, rất nhiều sự mâu thuẫn khác nữa giữa 2 nhân vật này khiến cho họ không thể bên nhau dài lâu được.

Đừng trách Hà Lan vì con gái sẽ chẳng bao giờ yêu một chàng trai như Ngạn! - Ảnh 2.

Tình cảm thuở học trò ngây thơ đáng để trân quý thật đấy nhưng bây giờ đã sắp sang năm 2020 rồi, có phải cứ mộng mơ mãi được đâu. Mà chị em bây giờ cũng lí trí lắm rồi, biết rõ đối lập tầng tầng lớp lớp như vậy thì rời nhau ngày nào đỡ khổ ngày ấy chứ đừng nói đến chuyện chọn lựa.

Tại sao phải lựa chọn khi đối phương không cho chúng ta cảm giác an toàn?

Không riêng gì Hà Lan mà bất cứ cô gái nào cũng muốn có được cảm giác an toàn, che chở. Nhưng Ngạn không đem lại cảm giác đó cho Hà Lan.

Chẳng phải Ngạn đã từng bất chấp tất cả để bảo vệ Hà Lan hay sao? Dũng cảm như thế còn gì. Đúng là dũng cảm thật nhưng hành động đó có đem lại hiệu quả? Câu trả lời là một con số 0 tròn trĩnh. 

Ngày còn nhỏ, Ngạn bị đánh vì muốn bảo vệ Hà Lan khi cô nàng bị bắt nạt. Sau đó chàng ta còn chịu 1 trận đòn nhớ đời của ba vì tội gây lộn. Lúc lên thành phố, chứng kiến Dũng khiến Hà Lan đau khổ, Ngạn tìm đến và đánh nhau với Dũng. Kết quả là anh chàng lại thua thảm hại. Đàn ông con trai như thế thì làm sao mà bảo vệ một nửa của mình suốt đời được?

Đừng trách Hà Lan vì con gái sẽ chẳng bao giờ yêu một chàng trai như Ngạn! - Ảnh 3.

Nếu nói thời đại bây giờ không nói chuyện bằng nắm đấm thì lại xét việc bảo đảm về mặt vật chất. Rõ ràng đây là điểm thua kém nhất của Ngạn so với Dũng. Dân mạng vẫn nửa đùa nửa thật nhau rằng "ngàn lời Ngạn nói không bằng làn khói Honda". Tuy nhiên không đùa mà tưởng tượng một chút xem. Nếu Hà Lan và Dũng có một cái happy ending thì cô nàng bỗng trở thành bà chủ hiệu thuốc nhỉ? Còn cưới Ngạn, Hà Lan chẳng có gì cả. Đây là một điều không thể chấp nhận với người ưa cuộc sống xa hoa, hào nhoáng như Hà Lan. 

Bản thân Hà Lan cũng không nhìn thấy ở Ngạn bóng dáng người đàn ông cứng cáp, bản lĩnh mà mình có thể tựa vào. Bởi kể cả khi đã bị Dũng ruồng rẫy, cô vẫn chấp nhận cuộc sống của một bà mẹ đơn thân rồi tiếp tục tìm đến những người đàn ông khác chứ không phải Ngạn. Làm sao mà bạn có thể trao cuộc đời mình cho một người không khiến bạn cảm thấy an toàn đúng không? Làm sao mà bạn có thể ngày ngày đối diện với một người biết hết thảy mọi thứ xấu xa, hổ thẹn nhất của bạn phải không nào?

Yêu bad boy khổ thật nhưng chắc gì lấy "chung tình boy" đã hạnh phúc

Yêu Dũng khiến cho Hà Lan khổ là chuyện không còn gì để bàn cãi. Nhưng có ai để ý rằng chỉ khi ở bên Dũng, Hà Lan mới thực sự được là chính mình không? Hà Lan cười, Hà Lan nói, Hà Lan nhảy đầm, Hà Lan khóc, Hà Lan đau khổ,... Tất cả cô đều thoải mái thể hiện khi ở cạnh Dũng nên chứng tỏ Hà Lan từng có những giây phút hạnh phúc.

Đừng trách Hà Lan vì con gái sẽ chẳng bao giờ yêu một chàng trai như Ngạn! - Ảnh 4.

Ở cạnh Ngạn thì sao? Ngạn yêu Hà Lan tha thiết nhưng có thực sự hiểu Hà Lan không? Có chia sẻ được với Hà Lan như là người yêu không hay chỉ đơn thuần là friendzone? Thật ra Hà Lan từng vui, từng hạnh phúc khi ở bên Ngạn nhưng tất cả đã bị Ngạn bỏ lỡ mất rồi. Cái này gọi là có không giữ, mất đừng tìm anh Ngạn ạ! À. Đến cả cái can đảm tỏ tình với Hà Lan, Ngạn còn không có cơ mà, tư cách đâu để giữ với tìm nhỉ?

Và thế là với Ngạn, Hà Lan mãi mãi là cô nàng đến từ quá khứ còn anh chàng cứ thế sống tại những ngày xa xưa ấy. Trong văn thơ hay phim ảnh, điều này thật lãng mạn, mỹ miều và đáng ngưỡng mộ nhưng cuộc sống này khắc nghiệt hơn nhiều. Thế nên nếu phải kết hôn rồi chung sống với một người cứ chìm đắm trong kỉ niệm, đó quả thật là một gánh nặng với bất cứ ai chứ chẳng riêng gì Hà Lan.

Còn nữa, hơi phũ phàng nhưng sự yếu đuối, si tình của Ngạn không thể mài ra mà ăn được. Đơn giản vì anh chàng cứ yêu, cứ hi sinh và đến đó là hết rồi. Ngạn yêu nhưng không chiến đấu, không thay đổi và không suy nghĩ xem người mình yêu cần gì, mình nên làm thế nào để cả 2 có hạnh phúc dài lâu, tương lai bền vững. Giả sử Hà Lan cứ gả cho Ngạn và không bực bội vì tính lãng mạn của Ngạn đi thì Ngạn cũng chẳng có gì để đảm bảo cho vợ con một cuộc sống đầy đủ cả. Điều này lại càng đúng với xã hội như bây giờ. Giá mà Ngạn sống thực tế hơn một chút và có sự nghiệp vững chắc hơn một chút thì có khi lại khiến Hà Lan phải tiếc không chừng.

Đừng trách Hà Lan vì con gái sẽ chẳng bao giờ yêu một chàng trai như Ngạn! - Ảnh 5.

Cuối cùng, sau bao nhiêu sóng gió lẫn khổ đau, Ngạn chọn cách rời đi còn Hà Lan vẫn không chọn Ngạn. Cuộc đời này, mỗi người có một quyết định khác nhau, chẳng có gì là tuyệt đối đúng hay tuyệt đối sai cả. Thế nên chỉ cần chúng ta không hối hận với lựa chọn của mình thôi là được rồi nhỉ?

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2019 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn. Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2019.

Đừng trách Hà Lan vì con gái sẽ chẳng bao giờ yêu một chàng trai như Ngạn! - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày