Yên Bái khẳng định không quây bạt để treo trâu ở lễ hội Đông Cuông

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 12:41 10/02/2017

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã lên tiếng bác bỏ những nghi ngờ về việc vẫn tổ chức nghi lễ treo trâu ở lễ hội Đông Cuông năm 2017.

Yên Bái khẳng định không quây bạt để treo trâu ở lễ hội Đông Cuông - Ảnh 1.

Ảnh quây kín bạt thực hiện nghi lễ hiến tế trâu.

Đúng 0 giờ ngày 9/2, các nghi lễ hiến tế trâu trắng trong lễ hội đền Đông Cuông (Văn Yên, Yên Bái) năm 2017 đã diễn ra. Khác với các năm trước, năm nay, khu vực tổ chức nghi lễ hiến sinh được quây bạt kín và người dân không được trực tiếp theo dõi.

Tuy nhiên, chính việc quây bạt kín này khiến nhiều người đặt câu hỏi có còn hay không nghi thức treo trâu lên cây trước đền Đông Cuông như các năm trước?

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái khẳng định, tục treo trâu tại lễ hội đền Đông Cuông năm 2017 đã không còn diễn ra.

"Tại lễ hội đền Đông Cuông năm nay, thực hiện theo đúng Thông tư 15 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, nghi lễ treo trâu đã bị Ban tổ chức loại bỏ, không còn diễn ra", bà Bình cho hay.

Cũng theo bà Bình, để đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc không treo trâu tại buổi lễ diễn ra vào đêm 9/2, ngoài lãnh đạo tỉnh, huyện, ban tổ chức thì trực tiếp Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng trực tiếp có mặt giám sát.

"Ngoài đại diện Cục Văn hóa cơ sở của Bộ thì một phóng viên báo chí cũng được mời tham gia giám sát việc này nên không có chuyện vẫn tổ chức treo trâu như nhiều người vẫn nghĩ", bà Bình khẳng định.

Về việc quây bạt kín xung quanh khu vực làm lễ hiến tế trâu, theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái lý giải:

"Ở đây, nếu mình làm một cách phô trương ra thì mọi người dân, du khách chứng kiến, thấy máu me trong quá trình hiến tế trâu sẽ gây phản cảm, không hay.

Do đó, ban tổ chức tiến hành làm gọn gàng lại, quây bạt kín đáo như vậy và chỉ cho những người ở ban hành lễ, thực hiện các nghi lễ thiêng vào chứng kiến việc mổ.

Tôi khẳng định một lần nữa là không có chuyện quây vào như thế để thực hiện tục treo trâu như trước đây".

Đền Đông Cuông (Văn Yên, Yên Bái) được tôn tạo vào thời Tiền Lê thờ Mẫu đệ nhị thượng ngàn, một bà mẫu gắn liền với thời kỳ người Việt còn sinh sống ở miền núi, xuống đồng bằng thì hình thành hệ thống tứ pháp (tứ phủ).

Đền được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia. Lễ hội lớn nhất của di tích diễn ra vào ngày Mão đầu năm tháng Giêng hàng năm, với vật tế là một con trâu trắng và lễ rước kiệu Mẫu từ đền qua sông sang miếu Đức Ông Gềnh Ngai.

Lễ hội lớn thứ hai vào ngày Mão tháng Chín âm lịch với tục dâng gạo mới cốm xanh và mổ trâu đen dâng lễ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ streamer sexy nhất Việt Nam - Mai Dora bất ngờ ngất xỉu ngay trên sóng livestream

    Hiện tại người hâm mộ đang vô cùng lo lắng cho sức khỏe của nữ streamer Mai Dora.
  • Đọc thêm