Ý có hơn 1000 người thiệt mạng vì đại dịch Covid-19, tỷ lệ tử vong cao gấp 12 lần so với các nước trên thế giới

J.D, Theo Báo dân sinh 09:10 13/03/2020

Tỉ lệ tử vong của Ý đang thực sự cao hơn so với phần còn lại, và nguyên nhân có rất nhiều yếu tố phức tạp đằng sau.

Số liệu cập nhật vào cuối ngày 12/3, nước Ý đã cho thấy những con số đáng sợ, với 15.113 người nhiễm và hơn 1000 người tử vong. Cả thế giới hiện tại có 4940 ca thiệt mạng.

Theo Hiệp hội bệnh truyền nhiễm và rối loạn miễn dịch Thế giới (Waidid), hiện tại Ý đang là nước có tỷ lệ tử vong cao hơn gấp 12 lần so với các quốc gia khác trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng là tỉ lệ tử vong cao bậc nhất thế giới, thậm chí hơn cả Trung Quốc - nơi khởi phát đại dịch Covid-19.

Ý có hơn 1000 người thiệt mạng vì đại dịch Covid-19, tỷ lệ tử vong cao gấp 12 lần so với các nước trên thế giới - Ảnh 1.

Nguyên nhân cho bi kịch này đến từ việc các phương pháp điều trị trên toàn lãnh thổ đất nước không được thống nhất. Đồng thời, việc không thể theo dõi, lần theo dấu vết của dịch bệnh đã khiến việc phòng tránh trên cả nước trở nên kém hiệu quả. Người dân cũng không được xét nghiệm nhanh dù đã có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh, và điều này đã tạo điều kiện để dịch bệnh lây lan theo cách không thể kiểm soát.

Susanna Esposito - chủ tịch Waidid cảnh báo dựa trên kinh nghiệm chống dịch của các chuyên gia Trung Quốc: "Chẩn đoán sớm, cách ly và điều trị tập trung là cần thiết để kiểm soát dịch. Tuy nhiên, truy xuất nguồn gốc vẫn rất quan trọng."

Một số báo cáo gần đây đăng tải trên tạp chí The Lancet chỉ ra rằng thời gian virus bùng phát có thể lên tới 21 ngày. Theo Esposito, điều này có nghĩa là nhiều người dương tính nhưng chưa có triệu chứng đang đi lại rất thoải mái, đơn giản vì không có bất kỳ phương pháp xét nghiệm nhanh nào được thực hiện.

"Tôi cho rằng việc khuyến khích người dân ở lại nhà là điều đúng đắn, nhưng chưa đủ, mà còn phải giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc với người dương tính với Covid-19. Các y bác sĩ trong viện hiện đang làm việc mà không có bất kỳ biện pháp giám sát nào" - điều này cần phải thay đổi. Việc cách ly cũng cần áp dụng cho các gia đình có thành viên dương tính mà không phát triệu chứng.

Và quan trọng nhất, ngành y tế Ý cần cập nhật, cải tiến các phương pháp điều trị, liên tục bổ sung thông tin để thống nhất được trên phạm vi cả nước.

Nguồn: La Sicilia

Ý có hơn 1000 người thiệt mạng vì đại dịch Covid-19, tỷ lệ tử vong cao gấp 12 lần so với các nước trên thế giới - Ảnh 3.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm