Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong "Hạnh Phúc Của Mẹ"

Paul, Theo Helino 12:15 10/03/2019

Tuy hơi giống với phim "The Preparation" của Hàn về mặt ý tưởng, nhưng "Hạnh Phúc Của Mẹ" vẫn là một phim điện ảnh cảm động, ấm áp và xúc động về tình cảm mẹ con.

Hạnh Phúc Của Mẹ là dự án điện ảnh được đạo diễn - diễn viên Huỳnh Đông và nhà sản xuất Bá Cường phối hợp thực hiện. Phim lấy bối cảnh ở một làng chài miền Trung đầy nắng và cát, ở đó có hai mẹ con sống với nhau dưới một mái nhà sập xệ. Cậu con trai bị tự kỉ, đã 10 tuổi rồi mà thân hình và trí óc vẫn như một đứa trẻ lên năm, cả ngày chỉ biết gọi một từ "Tuệ". Nghèo vậy mà lại hay, giữa muôn vàn khốn khó trong cuộc sống, tình yêu mà hai mẹ con trong phim dành cho nhau vẫn thật đẹp đẽ, đặc biệt.

Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong Hạnh Phúc Của Mẹ - Ảnh 1.

Diễn xuất đáng khen của "mẹ Tuệ" và con trai

Sự thể hiện tuyệt vời nhất trong cả dàn ekip có lẽ của Cát Phượng và bé Huy Khang. "Cô Cát" khi hóa thân thành mẹ Tuệ trở thành một người phụ nữ lúc nào cũng đượm buồn, nụ cười hiếm khi nào nở trọn vẹn trên khuôn mặt khắc khổ. Chỉ có hai thứ mà mẹ Tuệ rất thích ngắm nhìn, đó là đứa con trai yêu thương của mình, và sự vô định. Cứ hở ra là Tuệ lại ngồi nhìn về hư vô, cô lo cho tương lai của con mình, sau này khi không còn cô bên cạnh nữa sẽ phải ra sao? Cứ như vậy, mẹ Tuệ thẫn thờ trở thành một nhân vật chính đẹp đẽ giữa cảnh phim hoang vu, bạt ngàn cát trắng và biển.

Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong Hạnh Phúc Của Mẹ - Ảnh 2.
Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong Hạnh Phúc Của Mẹ - Ảnh 3.

Bé Huy Khang thực sự là một tài năng khi thể hiện nhân vật Tim rất tự nhiên, chân thật. Tim là con trai của chị Tuệ, cậu bé mắc chứng tự kỉ nên 10 tuổi rồi mà vẫn chỉ biết đứng ngây ra nhìn những thứ hình tròn như cái bóng đèn, cây quạt trần... Em bị những người đàn bà ác miệng trong xóm gọi là "khùng" với cái lí do là "Tới một tiếng 'Mẹ' mà nó còn không gọi được". 

Vậy đó, mà em hiểu hết những nổi khổ của mẹ, ngồi nhìn mẹ lao vào đống muối khoáng khổng lồ chỉ để lục tìm cái ví tiền nhỏ xíu, Tim đã rơi nước mắt. Em thấy thương mẹ lắm nhưng không biết làm thế nào. Chứng tự kỉ cản trở em, ngăn không cho em hiểu vì sao mẹ lại như vậy, nhưng trái tim và tình yêu thì giúp em hiểu là mẹ đang khổ lắm, em thương mẹ dù em không biết tại sao mẹ lại khổ như vậy! 

Khi em cất tiếng gọi "Mẹ" lần đầu tiên, tiếng kêu ấy như sự vỡ òa sau thời gian dài bị kìm nén. Em gọi "Mẹ" thật to, bằng tất cả tấm lòng rồi òa khóc. Cuối cùng thì tình thương trong Tim cũng đủ lớn, đủ mạnh mẽ để em vượt qua được chứng tự kỉ, để em gọi tên người mà em yêu thương nhất trên đời. Sau 10 năm sống cùng tự kỉ, "Mẹ" là từ thứ hai Tim nói được sau từ "Tuệ", nhưng xét cho cùng, ý nghĩa của hai từ ấy đối với khán giả thì có lẽ giống như nhau, nhưng đối với Tim thì lại khác. Từ đầu đến cuối phim, cậu bé chỉ gọi "Tuệ" mỗi khi cần được giúp đỡ, kêu cứu... Từ "Mẹ" đối với Tim là cử chỉ của tình yêu thương, là câu nói "Con Yêu Mẹ Lắm" dưới hình hài của chứng tự kỉ, là mọi tình yêu thương mà Tim dành cho mẹ, trào ra khỏi lồng ngực của em.

Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong Hạnh Phúc Của Mẹ - Ảnh 4.

Tim không hiểu tại sao, nhưng em biết là mẹ đang rất khổ.

Giữa hai mẹ con Tuệ và Tim có một sự quyến luyến, "chemistry" rất tốt. Hai người còn có một "quy ước" âu yếm riêng với nhau, mỗi khi hai người cạ mũi vao nhau ba lần, đó là lúc hai người trở nên gần gũi với nhau nhất. Lúc này, hai mẹ con trở nên ấm áp, gần gũi khiến người xem khó tính nhất cũng phải cảm động.

Điều thú vị trong Hạnh Phúc Của Mẹ, đó là cái nghèo của mẹ con nhà chị Tuệ được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tự nhiên cứ như sự khốn khó chưa bao giờ là vấn đề. Căn nhà của hai mẹ con đơn sơ đến mức, vật dụng trang trí duy nhất trong nhà chỉ là những mảnh giấy cắt dán thủ công với hình thù khác nhau để cho Tim học cách phân biệt những hình dạng cơ bản. Nhưng trong căn nhà đơn sơ đó, là tổ ấm hạnh phúc của mẹ Tuệ và Tim.

Kịch bản gọn gàng, "giống" với The Preparation (Ngày Không Còn Mẹ, 2017)

Về mặt ý tưởng, Hạnh Phúc Của Mẹ hơi "giống" với phim điện ảnh The Preparation (2017). Phim cũng lấy ý tưởng về một người mẹ chăm sóc, và chuẩn bị mọi thứ trong cuộc sống của một người con tự kỷ trong trường hợp sau này người mẹ không còn bên con được nữa. Có điều ý tưởng này khá phổ biến và khá dễ bị trùng vì những câu chuyện mẹ đơn thân, chăm sóc con tự kỉ không hiếm trong xã hội ngày nay. Cái làm cả hai phim trở nên khác nhau là cách mà đạo diễn chọn xử lý chất liệu gốc của mình.

Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong Hạnh Phúc Của Mẹ - Ảnh 5.

"Hạnh Phúc Của Mẹ" có ý tưởng khá giống với phim "Ngày Không Còn Mẹ".

Nếu The Preparation cho bà mẹ phải đương đầu với một người con trai ngỗ nghịch, tuy đã lớn rồi nhưng vẫn ích kỷ và khó khăn giao tiếp với những người xung quanh thì Hạnh Phúc Của Mẹ xử lý chất liệu một cách bình dị hơn. Tim tuy bị chứng tự kỉ nhưng em rất chịu khó mở lòng với những người xung quanh, đặc biệt là cậu bé được trao cho một đam mê với vũ đạo và âm nhạc. Đó chính là điểm hướng em ra thế giới, giúp em có cơ sở để sống tự tin hơn về sau này, khi điểm dựa duy nhất của em không còn nữa.

Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong Hạnh Phúc Của Mẹ - Ảnh 6.

Tim có một niềm đam mê lớn với vũ đạo và âm nhạc.

Sự khó khăn của mẹ Tuệ trong phim đến từ chính cái nghèo của hai mẹ con. Cả hai người không đủ tiền để cho Tim đi học một giáo trình đặc biệt, không đủ tiền chữa bệnh, không đủ tiền làm bất cứ thứ gì, cả hai chỉ biết yêu thương nhau chân thành nhất có thể, dù ở bất cứ đâu, vậy mà trời thương, hai mẹ con đi đến đâu cũng có người yêu thương, giúp đỡ khiến mọi chuyện rồi cũng qua. 

Đây cũng chính là bài học của phim đưa ra. Trong cuộc sống, hãy đối xử với mọi người bằng tình yêu thương chân thành, để tình cảm đó được lan tỏa để rồi khi gặp khó khăn, chính tình yêu đó sẽ quay trở lại và nâng đỡ chúng ta. Tình yêu của mẹ Tuệ dành cho con, đã làm được điều như vậy.

Xúc động với sự hy sinh của mẹ Tuệ và tình mẫu tử cao cả trong Hạnh Phúc Của Mẹ - Ảnh 7.

Dù lên thành phố xa lạ nhưng Tim và mẹ vẫn được người lạ giúp đỡ.

Kết

Mặc dù vướng phải những lùm xùm không đáng có xoay quanh Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn - An Nguy trước đó đã khiến Hạnh Phúc Của Mẹ gián tiếp bị ảnh hưởng, nhưng xét cho cùng đây vẫn là một tác phẩm về tình cảm gia đình rất đẹp và cảm động. Tình cảm của mẹ con nhà chị Tuệ - bé Tim được khắc họa khá đẹp và đậm chất văn chương. Sẽ là đáng tiếc, nếu chỉ vì những scandal lùm xùm ngoài lề mà khán giả từ chối một phim khá ổn để đi xem cùng gia đình, người thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày