Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar

Pu Han - JC, Theo Helino 13:44 25/02/2019

Ngay cả khi bộ phim "đậm đặc" yếu tố văn hóa truyền thống Trung Quốc, "Bao" - tác phẩm vừa đoạt giải phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất tại Oscar, đang là đề tài gây tranh cãi sôi nổi giữa hai phe ủng hộ và phản đối nội dung bộ phim.

Sau khi kết thúc lễ trao giải Oscar vào ngày 24/2 (giờ Mỹ), bên cạnh những khoảnh khắc gây sốt mạng xã hội như anh chàng lịch thiệp Chris Evans giang tay cho mỹ nhân Regina vịn, hay màn song ca bài hát Shallow đình đám của Lady Gaga và Bradley Cooper, những tranh cãi về lễ trao giải cũng nổ ra như mọi khi.

Trailer "Bao"

Bất ngờ nhất trong trận chiến xem ai xứng đáng hơn này lại thuộc về cư dân mạng Trung Quốc. Sau khi Bao (tựa tiếng Anh: Bảo) - tác phẩm hoạt hình ngắn đoạt giải Oscar, bộ phim do nữ đạo diễn người Canada gốc Hoa chỉ đạo đã gây nên làn sóng tranh cãi lớn tại mạng xã hội weibo. Bên dưới bài đăng chúc mừng Bao đoạt giải Oscar của Thời Báo Hoàn Cầu, một trong những tờ uy tín hàng đầu Trung Quốc, cư dân mạng đã bày tỏ sự khó hiểu lẫn phẫn nộ về việc tác phẩm phân biệt giới tính này lại đoạt giải Oscar.

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 2.

Nữ đạo diễn của bộ phim - Shi Zhiyu (Thạch Chí Ngữ) nhận giải Oscar cho Em Bé Bánh Bao.

Nội dung bài đăng của Thời Báo Hoàn Châu: Xin chúc mừng! Đạo diễn phim hoạt hình gốc Trung Quốc Shi Zhiyu của Em Bé Bánh Bao đã giành giải #Oscar # Phim hoạt hình ngắn hay nhất! Thạch Chí Ngữ: "Câu chuyện này sẽ chạm đến trái tim mọi người!" Đạo diễn đã sử dụng ngôn ngữ ống kính tinh tế, cảm động, để thể hiện mối quan hệ giữa người mẹ và đứa con. Hãy cùng xem lại bộ phim về sự ấm áp phương Đông của Pixar!

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 3.

Bài đăng chúc mừng Em Bé Bánh Bao trên weibo.

Bình luận khó hiểu của cư dân mạng về việc bộ phim này thắng Oscar:

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 4.

Phim này rập khuôn và phân biệt đối xử với người Trung Quốc đến cùng cực. Nó cũng xúc phạm phụ nữ và tạo ra một người phụ nữ gia đình sẵn sàng bị áp bức, nhà bếp và con trai là tất cả cuộc sống. Cuối cùng lại ăn chính chiếc bánh bao đó? Nội dung ung thư như vậy có thể giành giải thưởng? Ồ, đó là người châu Á mà, đâu tính là phân biệt đối xử.

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 5.

Thành thật mà nói, tác phẩm này phản ánh một phần của sự thật, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất khó chịu. Đây là một bà mẹ Trung Quốc điển hình, tác phẩm khắc họa vấn đề chung của hầu hết các bà mẹ Trung Quốc. Nhưng nội dung lại quá người lớn để trẻ con có thể hiểu được. Loại ham muốn kiểm soát này bị cả mẹ và con dằn vặt. Tôi không nghĩ có nhiều sự phân biệt đối xử trong bộ phim này, bởi vì đây là một phần của sự thật. Nhưng tóm lại, nó vẫn khiến tôi cảm thấy rất khó chịu

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 6.

Mị xem phim này xong mị thấy nó ngộ ngộ.

Bên cạnh "ném đá", cũng không có ít bình luận bảo vệ tác phẩm này:

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 7.

Những người trong lòng tối nhìn thấy mọi thứ tối. Tôi chỉ thấy người mẹ có một đứa con trai độc nhất nuôi nấng khổ sở, nhưng lại chạy ra ngoài sống với vợ. Không ai chăm sóc hai người già. Năm mới lạnh lẽo và trong nhà. Hai người cha mẹ đã rất giận dữ. Cuối cùng, con trai cũng trở về nhận lỗi. Cuối cùng cả nhà lại vui vẻ hạnh phúc

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 8.

Tôi không biết tại sao một số người nói rằng phim này có thành kiến ​​và phân biệt đối xử. Bạn không được cha mẹ bảo vệ mà lớn lên như thế này sao? Bất cứ điều gì ngon đều để lại cho chúng ta, sợ con cái mình va chạm, lo chúng ta sẽ gặp những người bạn xấu. Lẽ nào bạn tự lập rồi thì sẽ cắt đứt mối quan hệ với bố mẹ sao? Nếu bạn nói rằng có thành kiến ​​và phân biệt đối xử, tôi nghĩ bạn đã xem bộ phim ngắn này với tâm thế sẵn định kiến ​​lẫn phân biệt đối xử.

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 9.

Cảm thấy đau lòng, không biết sau này mình có lâm vào tình cảnh ấy không.

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 10.

Mẹ tôi đã cho tôi xem đoạn phim này. Tôi với bà xem xong đều bật khóc. Một bộ phim vừa đáng yêu cũng vừa cảm động.

Lý giải cho việc tranh cãi của Em Bé Bánh Bao, đây là tác phẩm "đặc quánh" hơi thở Á Đông, cụ thể là thân phận nơi gác bếp của người phụ nữ Trung Quốc. Suốt ngày bà ta chỉ lẩn quẩn quanh nhà bếp, bàn ăn và đứa con trong nhà. Giữa người chồng và người vợ chẳng có mối liên hệ nào trong phim. Trong căn bếp ấy, việc nuôi dạy, cân đối sự khác biệt giữa khoảng cách của tuổi tác, thế hệ đã gây ra mâu thuẫn giữa người mẹ và người con. Tác phẩm phản ánh quá hiện thực, quá mỉa mai, nên đó là lý do nhiều người Trung Quốc cảm thấy không thoải mái với Em Bé Bánh Bao.

Netizen Trung Quốc tranh cãi kịch liệt vì phim hoạt hình chế giễu phụ nữ lại thắng giải Oscar - Ảnh 11.

Vì quá "hiện thực", tác phẩm không mấy được lòng những kẻ mộng mơ tại Trung Quốc. Cái kết người phụ nữ quyết định ăn cái bánh bao mình nuôi lớn đã gây ra không ít tranh cãi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày