Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic

Thiên Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 07:27 07/08/2016

Khoảnh khắc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đứng trên bục vinh quang hát quốc ca khiến hàng triệu người rung động. Lần đầu tiên lá cờ tổ quốc và quốc ca Việt Nam ngân vang trên đỉnh Olympic.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 3.

Bắt đầu từ 23h00 (giờ Việt Nam), hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường bước vào vòng loại nội dung 10m súng ngắn hơi. Ở nội dung này 4 năm trước tại Olympic London 2012, Hoàng Xuân Vinh chỉ xếp vị trí thứ 9 vòng loại và không thể lọt vào vòng chung kết.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 4.

Lần này, dù chỉ đạt 281 điểm kém hơn 1 điểm so với vòng loại của 4 năm trước, Hoàng Xuân Vinh vẫn xếp vị trí thứ 4 để lần đầu tiên bước vào chung kết ở nội dung được coi là sở trường của anh.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 5.

Để tăng tính hấp dẫn cho vòng chung kết, BTC đã thay đổi thể thức thi đấu khi các xạ thủ bước vào chung kết sẽ được tính điểm lại từ đầu và sẽ loại dần nhau cho tới khi còn 2 VĐV cuối cùng tranh chức vô địch.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 6.

Hoàng Xuân Vinh giữ tập trung cao độ trong từng lượt bắn, anh liên tiếp dẫn đầu sau những lượt bắn đầu tiên, đánh bại cả nhà đương kim vô địch người Hàn Quốc, Jin Jongoh để lọt vào tốp 3 VĐV cuối cùng.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 7.

Trong loạt bắn giữa 3 VĐV cuối cùng, Hoàng Xuân Vinh phải đối đầu với VĐV Trung Quốc Pang Wei và VĐV nước chủ nhà Felipe Almeida, cũng là một người gốc Trung Quốc. Anh tiếp tục thể hiện phong độ tốt và loại VĐV Trung Quốc Pang Wei khỏi cuộc chơi.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 8.

Trận đấu quyết định tranh chức vô địch giữa Hoàng Xuân Vinh và Almeida diễn ra rất kịch tính và căng thẳng khi VĐV nước chủ nhà đã hoàn thành rất tốt bài thi của mình với cú bắn đạt được 10,2 điểm (tổng điểm 202,1), buộc Hoàng Xuân Vinh muốn vô địch phải bắn được ít nhất 10,4 điểm, một nhiệm vụ vô cùng khó.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 9.

Hoàng Xuân Vinh đã rất tập trung trong giây phút quyết định và có cú bắn thần kỳ đạt được tới 10,7 điểm để vượt qua đối thủ với tổng điểm 202,5 đồng thời lập nên kỷ lục ở Olympic.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 10.

Đối thủ đã vỗ tay thán phục sau cú bắn của Hoàng Xuân Vinh, trên khán đài ngay cả CĐV nước chủ nhà cũng vỗ tay hoan hô.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 11.

Hoàng Xuân Vinh bước lên bục vinh quang một cách điềm tĩnh. Đây lần đầu tiên trong lịch sử, TTVN giành được tấm HCV ở một kỳ Thế vận hội. Một kỳ tích mà chắc chắn hàng trăm năm sau sẽ không ai có thể quên được.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 12.

Không chỉ lập nên lịch sử cho TTVN, Đại tá Quân đội 42 tuổi này còn ghi dấu ấn ở Olympic năm nay khi là VĐV đầu tiên lập nên kỷ lục mới.

Xúc động khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên trên đỉnh Olympic - Ảnh 13.

Lần đầu tiên quốc kỳ và quốc ca Việt Nam được ngân lên trên đấu trường Olympic. Trong lúc hát quốc ca, khác với sự điềm tĩnh khi đón nhận chiến thắng, Hoàng Xuân Vinh đã vội lau nhanh giọt nước mắt xúc động. Một khoảnh khắc lịch sử khiến hàng triệu người Việt Nam hôm nay và rất lâu nữa không thể nào quên được.

 Phát bắn cuối cùng lập nên lịch sử của Hoàng Xuân Vinh. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Rapper thủ lĩnh G5R bất ngờ lội ngược dòng công phá HOT14 Weekly, tranh ngôi quán quân cực gắt với Nal, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP

    Màn lội ngược dòng của Jombie - thủ lĩnh nhóm Underground miền Tây G5R đang khiến cho BXH HOT14 náo loạn.
  • Đọc thêm