Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên sau tấm HCV lịch sử của lực sỹ Lê Văn Công

Don Juan, Theo Trí Thức Trẻ 16:06 09/09/2016

Kết thúc cuộc tranh tài ở môn cử tạ hạng cân dưới 49 kg nam, lực sỹ Lê Văn Công đã thiết lập kỷ lục thế giới mới với mức tạ 183 kg, qua đó giành tấm HCV lịch sử cho thể thao người khuyết tật Việt Nam ở Paralympic.

Lê Văn Công bước vào tranh tài ở môn cử tạ hạng 49 kg vô cùng tự tin. Lý do bởi anh đang là nhà đương kim vô địch nội dung này ở giải vô địch cử tạ Thế giới 2015 với tổng thành tích 182 kg.

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên sau tấm HCV lịch sử của lực sỹ Lê Văn Công - Ảnh 2.

Trong 4 lần cử của mình, Lê Văn Công đã 2 lần phá kỷ lục ở Paraplympic và ở lần chót, anh phá luôn kỷ lục thế giới với thành tích 183 kg, qua đó giành tấm HCV lịch sử cho thể thao người khuyết tật Việt Nam ở Paralympic.

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên sau tấm HCV lịch sử của lực sỹ Lê Văn Công - Ảnh 3.

Nhờ tấm HCV của lực sỹ gốc Hà Tĩnh mà Quốc ca Việt Nam được xướng lên ở đấu trường Paralympic như cách mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã làm được. 

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên sau tấm HCV lịch sử của lực sỹ Lê Văn Công - Ảnh 4.

Thành tích của Lê Văn Công giúp Việt Nam có tấm HCV Paralympic đầu tiên trong lịch sử.

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên sau tấm HCV lịch sử của lực sỹ Lê Văn Công - Ảnh 5.

"Tôi rất vui vì là người đầu tiên giành HCV và còn phá kỷ lục đại hội. Dù tăng mức tạ lên 32 kg ở lần thứ 3 nhưng bản thân tôi rất tự tin sẽ hoàn thành bài thi thật tốt", Lê Văn Công chia sẻ sau khi giành được tấm HCV lịch sử.

Lê Văn Công,32 tuổi, sinh ra tại Hà Tĩnh, bị chứng tóp teo chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai. Năm 2005, anh vào TP HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Sau đó anh gắn bó với thể thao bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ.

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên sau tấm HCV lịch sử của lực sỹ Lê Văn Công - Ảnh 6.

Chỉ sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Sau khi mất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, VĐV này đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg).

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu gắn camera tại các khu cách ly để giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

    Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước.
  • Đọc thêm