Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù

Thế Lượng, Theo Giáo dục và Thời đại 08:56 21/10/2022

Ở đỉnh Đun Pù, có khu lẻ của Trường Mầm non Nam Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), trẻ mầm non đang phải học trong điều kiện vô cùng khó khăn.

Những ngày thời tiết chuyển gió lạnh đầu mùa, trời mưa rét buốt, nhưng những đứa trẻ ở đỉnh Đun Pù (Trường Mầm non Nam Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) vẫn cố gắng đến lớp học.

Trẻ đến lớp học và được các cô giáo quan tâm, chăm sóc nuôi dạy như những đứa con của mình, mặc dù điều kiện ở đây đang rất khó khăn, thiếu thốn.

Cô Hà Thị Lập - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Xuân cho biết, tại điểm lẻ Đun Pù, chỉ có 16 trẻ, nhưng nhà trường phải bố trí 3 giáo viên lên đây dạy. Bởi lẽ, do thiếu phòng học và cơ sở vật chất, nên các cô phải ghép lớp để dạy.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 1.

Cô giáo và những đứa trẻ ở đỉnh Đun Pù, xã Nam Xuân, huyện vùng cao, biên giới Quan Hóa (Thanh Hóa).

"Các cô giáo phải dạy 1 lớp ghép 3 độ tuổi và 1 lớp ghép những bé 24 tháng tuổi với 36 tháng tuổi. Hàng ngày, các con được ăn, ngủ bán trú tại lớp học do giáo viên tổ chức nấu ăn. Do điều kiện cơ sở vật chất đang khó khăn, thiếu thốn nên các con và cả giáo viên đều thiệt thòi lắm", cô Lập chia sẻ.

Mặc dù đang rất khó khăn, nhưng 3 nữ giáo viên "căm bản" ở Đun Pù vẫn luôn tỏ ra lạc quan, yêu đời và hết lòng vì con trẻ. Trong số 3 nữ giáo viên, có cô Cao Thị Tuần, nhà ở Đun Pù. Còn cô Hà Thị Sen, Hà Thị Đại đều ở dưới xã Nam Xuân. Hàng ngày, các cô đi xe máy vượt qua những dốc quanh co, khúc khuỷu để đến lớp.

"Thời tiết thuận lợi thì các cô đi lại còn đỡ, chứ gặp những hôm trời mưa, dốc cao, quanh co, trơn trượt nên rất vất vả. Biết là khó khăn, nhưng Ban Giám hiệu nhà trường cũng chỉ động viên các cô hãy cố gắng lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó thôi ạ", cô Lập tâm sự.

Dưới đây là một số hình ảnh ở lớp học Mầm non trên đỉnh Đun Pù.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 2.

Ngày 20/10, ba nữ giáo viên ở đỉnh Đun Pù tự tặng hoa lau cho nhau để khích lệ tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu nghề, vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 3.

Hôm nay là ngày 20/10, cô giáo mặc áo dài đến lớp để cảm nhận không khí của Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 4.

Những đứa trẻ ở đỉnh Đun Pù đến lớp học vào ngày mưa rét đầu mùa.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 5.

Phòng học tạm bợ.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 6.

Căn lều vách nứa được dùng làm nơi nấu ăn bán trú cho trẻ.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 7.

Ở điểm lẻ mầm non Đun Pù mới có 1 phòng học kiên cố.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 8.

Dù khó khăn, vất vả nhưng cô và trò ở Đun Pù vẫn đến lớp đều đặn.

Xúc động hình ảnh cô trò ngày trở rét trên đỉnh Đun Pù - Ảnh 9.

Các bé mầm non ở Đun Pù trong giờ giải trí tại lớp học.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày