Xuất hiện ca đậu mùa khỉ không có triệu chứng đặc trưng, Mỹ mua thêm vaccine phòng bệnh

Quỳnh Chi, Theo VTV 00:20 12/06/2022

Chính phủ Mỹ hiện đang mua thêm vaccine phòng đậu mùa khỉ trong bối cảnh số ca nhiễm trên toàn cầu đang tiếp tục tăng.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ mới đây cho biết, trong số những ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện đến nay, nhiều ca không có biểu hiện bệnh đặc trưng, gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán bệnh.

Theo CDC Mỹ, không phải toàn bộ những ca mắc bệnh được phát hiện cho đến nay đều có biểu hiện như sốt, đau người và sưng hạch bạch huyết trước khi phát ban. Có những ca mắc với triệu chứng rất nhẹ, đôi khi chỉ xuất hiện các nốt phát ban ở một số điểm trên cơ thể. Đây là những điều khác thường so với biểu hiện bệnh được ghi nhận ở các quốc gia Tây và Trung Phi, nơi đậu mùa khỉ đã trở thành bệnh đặc hữu. CCD lo ngại rằng có người đã mắc bệnh mà không phát hiện ra hoặc không được chẩn đoán đúng, kêu gọi các nhân viên y tế và cộng đồng nâng cao cảnh giác trước dịch bệnh.

Giới chức y tế cho biết, rủi ro lây nhiễm cộng đồng ở Mỹ là thấp nhưng các biện pháp y tế cần thiết vẫn đang được thực hiện để ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Chính phủ Mỹ hiện đã có 72.000 liều vaccine và sẽ có thêm 300.000 liều nữa trong vòng vài tuần tới. Chính phủ Mỹ cũng thông báo đã đặt mua thêm 500.000 liều vaccine Jynnenos và số vaccine này sẽ được giao hàng vào cuối năm nay.

Xuất hiện ca đậu mùa khỉ không có triệu chứng đặc trưng, Mỹ mua thêm vaccine phòng bệnh - Ảnh 1.

Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới da người hiển thị qua kính hiển vi điện tử. (Ảnh: AP)

Vào tháng 5, giới chức y tế Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 119 triệu USD mua vaccine ngừa virus gây bệnh đậu mùa khỉ , sau khi một người đàn ông ở bang Massachusetts được chẩn đoán nhiễm loại virus hiếm gặp này từ đầu tuần. Cụ thể, Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Y sinh (BARDA) đã ký hợp đồng trên với công ty dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic vào ngày 18/5, mua khoảng 13 triệu liều vaccine Jynneos dạng đông khô.

Giới chức Mỹ đã khuyến cáo hệ thống y tế nước này giám sát chặt chẽ các ca nhiễm đậu mùa khỉ và cung cấp vaccine cho những người tiếp xúc gần với nguồn bệnh. Đến nay đã có khoảng 1.400 liệu trị vaccine được phân phối tới các tiểu bang và địa phương có người nhiễm bệnh.

Hiện Mỹ đã ghi nhận 45 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ ở 15 bang và thủ đô Washington. Trong khi đó, hơn 1.300 trường hợp nhiễm căn bệnh này đã được phát hiện ở khoảng 30 quốc gia ngoài châu Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu ở châu Phi và lây lan chủ yếu thông qua vết cắn của các loài gặm nhấm hoặc động vật nhỏ và thường không lây từ người sang người. Tháng 5, các ca nhiễm bắt đầu xuất hiện ở châu Âu và Mỹ và nhiều người trong số đó không có lịch sử đi lại ở nước ngoài.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm