Tràn lan thông tin sai lệch về bệnh đậu mùa khỉ

Quang Duy, Theo VTV 17:00 09/06/2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đã có hơn 1.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hàng chục quốc gia mà căn bệnh này không phải là bệnh đặc hữu.

Trên mạng xã hội, nhiều thông tin sai lệch đang lan truyền về bệnh đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ là tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Không khó để bắt gặp những bài đăng trên mạng xã hội cho rằng, các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây là do tiêm vaccine ngừa COVID-19 và bị tác dụng phụ. Cáo buộc này dựa trên ý tưởng một số loại vaccine ngừa COVID-19 sử dụng phiên bản đã sửa đổi của virus adeno của loài tinh tinh nên có thể gây ra đậu mùa khỉ. Các chuyên gia y tế cho rằng, lập luận này là sai và không thực tế.

Giáo sư Joong-sik Eeom, Trung tâm y tế Gil, Đại học Gachon, Hàn Quốc, nói: "Virus adeno của loài tinh tinh trong vaccine COVID-19 đã được thay đổi để không lây nhiễm sang người. Không thể tạo ra virus mới bên trong cơ thể con người và gây ra một căn bệnh nào đó như đậu mùa khỉ".

Tràn lan thông tin sai lệch về bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Hàng loạt thông tin sai lệch về bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tràn lan. (Ảnh: AP)

Đậu mùa khỉ là bệnh COVID-19 mới

Nhiều bài đăng tại châu Âu và Bắc Mỹ lo ngại, đậu mùa khỉ sẽ lan rộng và trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên thực tế khả năng này là rất thấp.

Giáo sư Jimmy Whitworth, trường Y học nhiệt đới London, Vương quốc Anh, cho biết: "Số lượng các trường hợp đang tăng lên nhưng khả năng bạn vô tình gặp ai đó bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ vẫn là cực kỳ nhỏ. Chúng ta cần nắm bắt và kiểm soát tình hình càng nhanh càng tốt, nhưng không cần hoảng sợ. Đậu mùa khỉ sẽ không lây lan và xâm nhập cộng đồng, gây ra đại dịch như COVID- 19".

Nhiều ca mắc đậu mùa khỉ trên thực tế mắc zona

Các bài đăng trên mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh một bài báo của hãng tin CTV News của Canada cho biết, 95% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được nhà chức trách Canada điều tra trên thực tế mắc bệnh zona. Tuy nhiên, Giám đốc truyền thông CTV News khẳng định, hãng tin này chưa bao giờ đăng thông tin như vậy và hình ảnh chụp màn hình không phải là bài báo của CTV News.

Giáo sư trường Y trường Đại học Toronto cũng cho biết, mặc dù một số triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự bệnh zona nhưng hai bệnh này không phải do cùng một loại virus gây ra.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm